NĂM 2017, TỈNH BÌNH PHƯỚC ĐẨY MẠNH CÁC GIẢI PHÁP PHẤN ĐẤU ĐẠT 78% DÂN SỐ THAM GIA BHYT

Thứ năm - 09/03/2017 14:53
Tính đến cuối năm 2016, trên địa bàn tỉnh Bình Phước có 707.328 người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), chiếm 74,94% dân số toàn tỉnh. Trong điều kiện kinh tế - xã hội địa phương còn khó khăn, nhiều doanh nghiệp khó khăn trong hoạt động sản xuất - kinh doanh, một bộ phận lao động tự do, nông dân có mức sống còn thấp, nhưng 74,94% dân số của tỉnh tham gia BHYT là minh chứng thể hiện sự quan tâm, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh, trong đó có sự đóng góp quan trọng của BHXH tỉnh Bình Phước.
Tại Quyết định số 1167/QĐ-TTg ngày 28/6/2016, năm 2017 Thủ tướng Chính phủ giao độ bao phủ BHYT toàn dân cho tỉnh Bình Phước là 78%. Để đạt mục tiêu trên, tỉnh Bình Phước đã đưa ra các giải pháp thực hiện thiết thực, hiệu quả. Trong đó, xác định vai trò trách nhiệm của cả hệ thống chính trị trong việc thực hiện lộ trình BHYT toàn dân. Xem đây là chính sách lớn, mang tính trụ cột về an sinh xã hội, từ đó làm tốt công tác tuyên truyền để mọi tầng lớp nhân dân thực hiện đầy đủ chủ trương, thực hiện tốt Luật BHYT, góp phần tích cực đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hôi ở địa phương. UBND tỉnh giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHYT đến từng địa phương. Đồng thời, chỉ đạo Chủ tịch UBND các huyện, thị xã tiến hành giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHYT đến từng xã, phường, thị trấn (gọi chung là xã) và UBND xã giao chỉ tiêu đến từng thôn, ấp, tổ, khu phố...nhằm đẩy mạnh phát triển đối tượng tham gia, đảm bảo tỷ lệ bao phủ BHYT theo quy định của Thủ tướng Chính phủ và Nghị quyết Hội đồng nhân dân tỉnh giao. Đưa chỉ tiêu tỷ lệ bao phủ BHYT của địa phương vào các phong trào thi đua, bình xét thi đua, đánh giá thực hiện nhiệm vụ hàng năm. Đồng thời chú trọng đến việc tăng tỷ lệ bao phủ đối với từng nhóm đối tượng như: - Đối với các nhóm đối tượng tham gia BHYT do người lao động và người sử dụng lao động đóng BHYT: + Yêu cầu cơ quan BHXH phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT đến với chủ sử dụng lao động và người lao động nhằm nâng cao trách nhiệm của cán bộ quản lý các doanh nghiệp, người sử dụng lao động, người lao động trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT. + Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT, xử lý nghiêm, kịp thời các doanh nghiệp vi phạm pháp luật BHYT (không đăng ký đóng BHYT, bỏ sót đối tượng tham gia, đóng thiếu, đóng chậm...). - Đối với nhóm do tổ chức BHXH đóng: Rà soát đối tượng, theo dõi biến động, lập danh sách tham gia, cấp phát thẻ BHYT đúng, đủ, kịp thời. - Đối với nhóm do ngân sách Nhà nước đóng: + Nhóm trẻ em dưới 06 tuổi: tuyên truyền rộng rãi để người dân biết và tham gia thực hiện quy trình liên thông các thủ tục hành chính để đăng ký khai sanh, đăng ký thường trú, đăng ký cấp thẻ BHYT tại UBND xã, phường, thị trấn; tiến tới toàn bộ trẻ em khi sinh ra trên địa bàn đều được tham gia BHYT. + Nhóm người thuộc hộ cận nghèo, người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn: hàng năm chỉ đạo các đơn vị liên quan rà soát, đối chiếu và lập danh sách những người chưa có thẻ BHYT giao cho cơ quan BHXH tiến hành cấp thẻ BHYT kịp thời. -Đối với nhóm ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng: + Nhóm đối tượng hộ gia đình cận nghèo: Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan tiếp tục vận động các doanh nghiệp, các tổ chức, các nhà hảo tâm ủng hộ phần 30% mức đóng do cá nhân tự đóng. Bên cạnh đó, sử dụng nguồn quỹ kết dư khám chữa bệnh BHYT năm 2016 (nếu có) để hỗ trợ phần 30% mức đóng do cá nhân tự đóng, đảm bảo 100% người thuộc hộ cận nghèo có thẻ BHYT. + Nhóm thuộc hộ gia đình nông nghiệp, lâm nghiệp có mức sống trung bình và nhóm học sinh, sinh viên: Tiếp tục huy động các nguồn lực từ nguồn tài trợ, viện trợ; Quỹ kết dư BHYT (nếu có) để hỗ trợ một phần kinh phí mua thẻ BHYT. -Đối với nhóm đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình: + Tăng cường vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành, đoàn thể trong việc hướng dẫn, huy động và vận động hộ gia đình tham gia BHYT; cải tiến cách thức tổ chức vận động, thu phí, hình thành hệ thống đại lý ở các xã, phường, thị trấn, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân đăng ký tham gia BHYT. + Chỉ đạo BHXH tỉnh củng cố hệ thống đại lý tại Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn và đại lý Bưu điện; mở rộng đại lý ở thôn, ấp, tổ,...nhằm tạo thuận lợi cho người tham gia BHYT; chú ý tập trung tuyên truyền, vận động phát triển đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình. Bên cạnh đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh tổ chức tốt việc khám, chữa bệnh BHYT, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh; trong đó chú trọng đến việc đảm bảo quyền lợi khám, chữa bệnh cho người tham gia BHYT phù hợp với quy định của Luật BHYT và các văn bản hướng dẫn thực hiện để đảm bảo chất lượng phục vụ và sự hài lòng của người bệnh có thẻ BHYT. Với những giải pháp tích cực trên, hy vọng tỉnh Bình Phước sẽ thực hiện tốt công tác phát triển đối tượng tham gia BHYT, tiến tới BHYT toàn dân nhằm góp phần tạo nguồn tài chính ổn định cho công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân theo hướng công bằng, hiệu quả, chất lượng và phát triển bền vững. TA (bhxhbinhphuoc.gov.vn)