Khởi nghiệp từ mô hình rau thủy canh của chàng trai trẻ ở huyện Chơn Thành

Thứ hai - 05/11/2018 16:13
Khởi nghiệp từ nông nghiệp đang là xu hướng của nhiều đoàn viên, thanh niên, tại huyện Chơn Thành nhiều bạn trẻ đã chọn cho mình một hướng đi phù hợp với khả năng. Một trong những điển hình phát là anh Phạm Văn Minh, sinh năm 1991, chàng kỹ sư trẻ ở ấp 8, xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, với mô hình trồng rau thủy canh, bước đầu gặt hái nhiều kết quả khích lệ.
Anh Phạm Văn Minh- ấp 8, xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, khởi nghiệp với mô hình trồng rau thủy canh.
     Sau khi tốt nghiệp Đại học công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh năm 2013, anh Minh đã làm việc ở nhiều nơi, anh chứng kiến cảnh một số nông dân lạm dụng hóa chất và thuốc bảo vệ thực vật phun lên hoa màu, cây ăn trái ảnh hưởng đến sức khỏe con người.Từ đó anh nung nấu tự mình phải sản xuất rau an toàn. Trong năm 2018 dù bận rộn với việc là Công an viên xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, anh Phạm Văn Minh vẫn tận dụng thời gian để, trồng rau vườn rau thủy canh với diện tích khoảng 300m2 xanh mơn mởn. Tổng chi phí công trình khoảng hơn 150 triệu đồng, được làm từ các ống nhựa 90, cùng với hệ thống máy bơm, phun sương công xuất nhỏ gọn và hoàn toàn tự động hóa.  Anh Phạm Văn Minh chia sẻ:“Mình rất thích trồng rau, đặc biệt là rau thủy canh. Nhận thấy nhu cầu về thực phẩm sạch là rất lớn, mô hình rau thủy canh ở huyện Chơn Thành chưa có nhiều nên mình muốn thử nghiệm. Vì thời gian làm công an xã cũng nhiều nên mình chỉ biết tận dụng lúc rảnh rỗi như: sáng sớm, giữa trưa hoặc chiều tối để chăm sóc và thu hái rau”. Hiện nay vườn rau của anh có đầy đủ các loại như: Xà lách Mỹ, cải ngọt, cúc, rau thơm, cải đuôi phụng… trung bình mỗi loại rau từ lúc gieo hạt đến lúc thu hoạch mất 30 ngày. Hàng tuần anh đến vườn hái rau bán cho khách hàng tại chợ Minh Hưng và các công ty, theo ước tính trung bình vườn rau thủy canh 300m2 của anh mỗi tháng, trừ chí phí cho thu nhập hơn 10 triệu đồng.  Chia sẻ về kinh nghiệm, kỹ thuật trồng rau thủy canh, anh Minh cho biết: “Thực ra, rau thủy canh trồng rất dễ chứ không khó như nhiều người nghĩ. Khi tra hạt cần đổ một ít nước vào mút xốp để giữ ẩm, khoảng 1 tuần cây nảy mầm. Khi cây được nửa tháng sẽ tách ra, cho vào những rọ bằng nhựa và đưa lên giàn trồng. Toàn bộ chất dinh dưỡng đã được pha sẵn vào 1 thùng phuy lớn, cứ mỗi tiếng tưới 1 lần, mỗi lần 15 phút, không tưới vào ban đêm. Vì hệ thống nước tưới mình đã lắp đặt tự động, chỉ việc bật và hẹn giờ tắt nên rất tiện lợi”. Hiện nay anh đang tiếp tục mở rộng diện tích, sẵn sàng ký hợp đồng cung cấp thực phẩm sạch cho các công ty, doanh nghiệp.
    ông Nguyễn Văn Bằng, Phó chủ tịch hội nông dân xã Minh Hưng, Chơn Thành cho biết:  anh Phạm Văn Minh là gương  nông dân trẻ tiêu biểu đã mạnh dạn, biết cách áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh, từ đó, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống gia đình, là bước đi khởi nghiệp cho riêng mình, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Tác giả bài viết: Đỗ Trình