Trồng nha đam thu lãi cao

Thứ tư - 24/02/2016 04:26
Trồng nha đam thu lãi cao
Cây nha đam hay còn gọi là lô hội là một loại cây trồng cạn, có khả năng thích nghi với nhiều loại đất khác nhau. Ninh Thuận là một trong những tỉnh có diện tích cây Nha đam lớn nhất. Cây dược liệu này chủ yếu được trồng trên những vùng đất cát và pha cát ven biển. Cây nha đam có khoảng 300 loài khác nhau nhưng chỉ có giống Aloe Veral lá xanh thẫm, bẹ lá to là loại dễ trồng và cho năng suất cao.

Sau thời gian trồng khoảng sáu tháng, có thể cho thu hoạch lứa đầu tiên, sau đó cứ mỗi tháng lại cho thu hoạch một lần. Bình quân một sào nha đam thu hoạch được 4 đến 4,5 tấn bẹ tươi/tháng. Khi trồng cây nha đam, nông dân không phải đầu tư ban đầu cao, kỹ thuật chăm sóc đơn giản và trồng một lần có thể thu hái lâu dài, mang lại hiệu quả rất cao. Nha đam là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc, thời gian từ khi trồng đến thu hoạch tương đối ngắn, cho nên rất phù hợp việc canh tác của người dân ít vốn đầu tư ở vùng đất cát Ninh Thuận.

Hiện nay do sản phẩm làm ra không đủ cung cấp cho thị trường, nên các thương lái tranh nhau đến tận ruộng ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với người trồng. Các thương lái cho rằng, sức tiêu thụ nha đam ở thị trường phía Nam là rất lớn. Nguyên do một phần là nha đam được chế biến làm nước giải khát rất tốt, không những vậy, nha đam còn được sử dụng chữa nhiều bệnh… Hơn nữa cây nha đam là loại cây trồng ít sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, cho nên người tiêu dùng rất ưa chuộng. Trung bình một ha nha đam cho thu hoạch 40 đến 45 tấn, với giá từ 1.000 đến 1.500 đồng/kg, mỗi năm người trồng nha đam có lãi từ 30 đến 40 triệu đồng, hơn cả thu nhập từ trồng lúa.

Với điều kiện của tỉnh “thiếu mưa, thừa nắng” thì việc trồng cây nha đam là rất phù hợp tại tỉnh Bình Phước.

NGUYỄN HOÀNG SƠN