Đối chiếu phân loại nợ giải pháp hiệu quả để đánh giá thực trạng tín dụng chính sách trên địa bàn huyện Đồng Phú

Thứ ba - 29/03/2022 09:11
Đầu năm 2022 đến nay Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Đồng Phú đã và đang triển khai thực hiện đối chiếu, phân loại nợ vay của khách hàng trên địa bàn các xã, thị trấn nhằm đánh giá đúng thực trạng tín dụng chính sách, qua đó giúp cấp ủy, chính quyền địa phương nắm được thực trạng nợ đã cho vay, đồng thời đề ra các giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng chính sách.
Cán bộ Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Đồng Phú đối chiếu phân loại nợ tại xã Tân Hưng
 Việc đối chiếu, phân loại nợ được Ngân hàng tiến hành thực hiện theo định kỳ 3 năm/lần, NHCSXH huyện sẽ trực tiếp thực hiện đối chiếu, phân loại nợ đến 100% khách hàng có dư nợ gốc và nợ lãi phát sinh đến thời điểm cuối ngày 31/12/2021. Để công tác đối chiếu được nhanh chóng, thuận lợi đồng thời đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch Covid-19, NHCSXH huyện đã triển khai các phương án và phối hợp với chính quyền địa phương, hội đoàn thể nhận ủy thác phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong Tổ đối chiếu, phân loại nợ để công tác phòng chống dịch Covid-19 củng như việc đối chiếu, phân loại nợ đạt hiệu quả nhất, đảm bảo thực hiện đầy đủ biện pháp 5k theo khuyến cáo của Bộ Y Tế. Quá trình thực hiện đối chiếu, phân loại nợ được tổ chức tại Nhà văn hóa các ấp, khu phố của các xã, thị trấn cán bộ được phân công đối chiếu phân loại nợ sẽ kết hợp giữa việc đối chiếu nợ với tuyên truyền, phổ biến một số chính sách tín dụng ưu đãi hiện nay đang được triển khai tại NHCSXH, bên cạnh đó thông qua công tác đối chiếu nợ sẽ kết hợp để rà soát nhu cầu vay vốn tại địa phương nhằm tham mưu kịp thời cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc giao vốn về cho các ấp, khu phố nhằm đảm bảo nguồn vốn phân bổ đúng với nhu cầu thực tế và để hộ vay có nhu cầu, đủ điều kiện được kịp thời tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi. Tính đến 25/3/2022 Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Đồng Phú đã thực hiện công tác đối chiếu, phân loại nợ được 8/11 xã, thị trấn, tỷ lệ đối chiếu, phân loại nợ đạt trên 60% tổng số khách hàng phải đối chiếu, phân loại nợ. Tuy nhiên, việc đối chiếu, phân loại nợ cũng gặp một số khó khăn do khách hàng vay vốn đi làm ăn xa, một số khách hàng đang cách ly y tế do mắc Covid-19, khách hàng đang làm công nhân tại các công ty, thời điểm đối chiếu trùng với vụ mùa thu hoạch điều,… nên một số Tổ Tiết kiệm và vay vốn có tỷ lệ đối chiếu nợ đạt thấp. Tính đến thời điểm hiện nay, tổng dư nợ tại NHCSXH huyện Đồng Phú đạt hơn 273 tỷ đồng với hơn 7.057 lượt hộ khách hàng đang còn vay vốn. Sau khi đã hoàn thành đối chiếu, phân loại nợ đối với khách hàng vay vốn thì NHCSXH huyện phối hợp với chính quyền địa phương và các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác tổ chức tổng kết, đánh giá thực trạng tín dụng của từng địa bàn xã, thị trấn nhằm đề ra giải pháp quản lý để nâng cao hiệu quả chất lượng hoạt động tín dụng trên địa bàn. Theo kế hoạch việc đối chiếu, phân loại nợ của khách hàng sẽ được thực hiện xong trước ngày 19/5/2022./.

Tác giả bài viết: Trọng Hạnh