Hiệu quả từ mô hình Tổ liên kết cung ứng và tiêu thụ nông sản của Nông dân thành phố Đồng Xoài

Thứ ba - 05/09/2023 15:02
Ngày 23/8/2023, tại các mô hình rau sạch đô thị trên địa bàn phường Tiến Thành (TP. Đồng Xoài) đã diễn ra chương trình xuất chuyến hàng đầu tiên của Tổ liên kết cung ứng và tiêu thụ nông sản của Nông dân thành phố Đồng Xoài.
Thành viên Tổ liên kết cung ứng và tiêu thụ nông sản của Nông dân thành phố Đồng Xoài tại chương trình xuất chuyến hàng đầu tiên
     Chương trình nhận được sự quan tâm, tham dự của bà Phạm Thị Yến Linh - Chủ tịch Hội Nông dân thành phố, ông Trần Anh Tuấn - Phó Chủ tịch Hội Nông dân thành phố, ông Lê Thanh Hoàn - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Tiến Thành và cán bộ Hội Nông dân các xã, phường.
Đặc biệt, chương trình có sự tham dự của ông Phạm Minh Thuận - Chủ Doanh nghiệp tư nhân cung ứng rau củ quả Thuận Ngát, đơn vị thu mua, bao tiêu rau sạch cho Nông dân thành phố Đồng Xoài.
     Mô hình Tổ liên kết cung ứng và tiêu thụ nông sản được Hội Nông dân thành phố Đồng Xoài thành lập dựa trên đề xuất của ba đơn vị gồm Hội Nông dân phường Tân Bình, Hội Nông dân phường Tiến Thành và Hội Nông dân phường Tân Xuân. Mô hình chính thức được thành lập theo Quyết định số 30-QĐ/HND ngày 05/7/2023 của Ban Thường vụ Hội Nông dân thành phố về việc thành lập thành lập Tổ liên kết cung ứng và tiêu thụ nông sản với 30 thành viên, phân công Ban Lãnh đạo Tổ gồm 05 người (01 Tổ trưởng và 04 Tổ phó).
z4632344560380 ceb0e439c8802e3fafe76ad543ab8cbe
Thành viên Tổ liên kết cung ứng và tiêu thụ nông sản của Nông dân thành phố Đồng Xoài hỗ trợ hội viên vận chuyển nông sản

Sau gần 2 tháng kể từ khi thành lập, Tổ đã bước đầu phát huy hiệu quả trong việc giúp hội viên nông dân mở rộng thị trường tiêu thụ các loại hàng hóa nông sản. Thông qua sự hỗ trợ, tạo điều kiện của các cấp Hội, Tổ đã tiến hành bàn bạc, thảo luận với Doanh nghiệp tư nhân cung ứng rau củ quả Thuận Ngát và đi đến thống nhất được giá thành thu mua các loại rau sạch của nông dân. Từ đó, tạo sự liên kết trong trong chuỗi sản xuất, tăng cường mối liên hệ chặt chẽ giữa các chủ nhà vườn và doanh nghiệp thu mua, giảm bớt những đầu mối thu mua nhỏ lẻ, hạn chế tình trạng thương lái ép giá nông dân…
     Trong thời gian tới, với sự kết nối, định hướng của các cấp Hội trên địa bàn thành phố, Tổ liên kết cung ứng và tiêu thụ nông sản sẽ tiếp tục thực hiện thêm nhiều chuyến hàng thu mua rau củ quả và các loại trái cây đặc trưng của Nông dân Đồng Xoài.

Tác giả bài viết: Cẩm Chi