Trồng quýt đường thu 5 tỷ đồng mỗi năm

Thứ năm - 13/04/2017 10:22
Nhận thấy cây quýt đường đem lại hiệu quả kinh tế cao, anh Lê Công Khanh (39 tuổi, ở ấp 7, xã Lộc Thành, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước) mạnh dạn đầu tư trồng 13ha. Từ đó, mô hình này giúp cho gia đình anh thu về 5 tỷ đồng mỗi năm.
Dẫn chúng tôi tham quan vườn quýt đường, Lê Công Khanh với tay hái những trái quýt chín vàng trên cây trĩu quả bóc mời khách. Mùi hương của từng chùm quýt đường chín vườn khiến ai cũng muốn thử. Quả đúng như chủ vườn giới thiệu, những trái quýt đường ở đây ngọt lịm, mọng nước và ít hạt. Anh Khanh cho biết, để có được một vườn quýt đường đạt năng suất cao như hiện nay do gia đình anh biết vận dụng những tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào việc trồng và chăm sóc. Theo anh Khanh, quýt đường không kén đất, nhưng muốn đạt năng suất cao, với đất giàu dinh dưỡng khoảng cách trồng 4x4m, nếu đất bạc màu thì khoảng cách là 3x4m, như vậy tán mới phát triển mạnh cho nhiều hoa, quả. Ngoài ra, biết cách phòng chống dịch bệnh gây hại, khi đó năng suất sẽ đạt cao. Theo kinh nghiệm của anh Khanh, cây quýt đường thường mắc các loại bệnh như xì mủ, vàng lá gân xanh, xì phèn và các loại côn trùng gây hại. Để phòng các loại bệnh này một cách hiệu quả, người trồng phải tuân thủ chặt chẽ từ khâu chọn, cải tạo đất thích hợp; cây giống phải sạch bệnh, sinh trưởng tốt. Mặt khác, phải thường xuyên thăm vườn để phát hiện sâu, bệnh sớm nhằm có biện pháp ngăn chặn kịp thời. Việc bón phân không theo chu kỳ mà dựa vào độ tuổi và sự tăng trưởng của cây. Để quýt đường sinh trưởng tốt và cho năng suất cao, anh Khanh sử dụng kết hợp bón phân hóa học và hữu cơ bằng hình thức lên men, sử dụng phân chuồng ủ với men vi sinh Trichoderma. Cứ 2 tháng bón 1 lần nhằm bổ sung chất dinh dưỡng cho cây. Bên cạnh đó, cỏ giữ ẩm cho đất rất tốt, mùa mưa chống xói mòn, người trồng quýt không nên làm quá sạch vườn và phun thuốc diệt cỏ nhiều sẽ có hại cho quá trình phát triển của cây. Anh Khanh lưu ý, cây quýt cần nhiều nước nên việc tưới tiêu rất quan trọng, đặc biệt vào mùa khô, nếu thiếu nước cây sẽ không phát triển. Cần cung cấp đủ canxi để cây giải độc, tăng khả năng chống chịu khi thời tiết thay đổi, hạn chế việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Làm đất tốt, chăm sóc kỹ sẽ kéo dài tuổi thọ cho cây lên đến 12 năm. Khi cây cho trái rộ phải làm hệ thống giàn đỡ để cành không bị gãy. Bên cạnh đó, trồng quýt đường cần vốn đầu tư lớn, rất khó chăm sóc. Do đó, đòi hỏi người trồng phải có lòng đam mê, kiên trì thực hiện đúng kỹ thuật thì việc thu hồi vốn và ước mơ làm giàu sẽ trong tầm tay. Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật nên hơn 13ha quýt đường của gia đình anh Khanh rất ít bị nhiễm bệnh. Với giá bán trung bình 25.000 đồng/kg, trừ chi phí, gia đình anh thu về 5 tỷ đồng mỗi năm. Hiện anh Khanh tiếp tục mở rộng diện tích sản xuất và chuyên canh cây quýt đường, đồng thời hướng đến trồng theo tiêu chuẩn VietGAP. Đoàn Hùng (Trích từ Báo Khoa học và thời đại)