Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch BCH Trung ương Hội NDVN Lại Xuân Môn gửi thư chúc Tết tới cán bộ, hội viên, nông dân

Chủ nhật - 05/02/2017 20:48
Nhân dịp năm mới 2017 và Tết cổ truyền Đinh Dậu, thay mặt lãnh đạo Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, tôi thân ái gửi đến từng đồng chí cán bộ các cấp Hội, hội viên nông dân, doanh nhân trong lĩnh vực nông nghiệp lời thăm hỏi và chúc mừng tốt đẹp nhất. Năm 2016 vừa qua là một năm người nông dân phải gánh chịu nhiều khó khăn từ thiên tai và biến đổi khí hậu, đặc biệt là hạn hán và bão lụt ở miền Trung, xâm nhập mặn ở Tây Nam Bộ. Những thách thức từ hội nhập quốc tế và nhiều điểm yếu vẫn còn tồn tại của nền nông nghiệp nước ta đã “góp phần” làm chậm lại đà tăng trưởng của ngành. Lần đầu tiên trong nhiều năm, nền nông nghiệp rơi vào tăng trưởng âm vào quý I, đến cuối năm, GDP toàn ngành mới đạt mức 1,2% so với năm 2015. Năm 2016 cũng là năm mà nông dân và các cấp Hội có nhiều dấu ấn đậm nét trong Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Với vai trò “trung tâm và nòng cốt”, Hội đã cùng nông dân phát huy tinh thần chủ động sáng tạo, tham gia trách nhiệm, đóng góp hiệu quả cho Chương trình này. Tính đến nay, cả nước đã có 2.235 xã và 30 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Tỷ lệ hộ nghèo ở nông thôn giảm còn khoảng 7,7%. Tuy nhiên, bên cạnh những thành tích được xã hội ghi nhận, Chương trình này cũng đã bộc lộ những thực tế không mong muốn, cần có sự điều chỉnh. Trong bối cảnh ấy, phong trào nông dân, công tác xây dựng Hội Nông dân các cấp vẫn chủ động bám sát đường lối của Đảng về phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đã giành được nhiều kết quả đáng ghi nhận. “Nông dân” – với tư cách người sản xuất nông nghiệp chủ yếu, chủ nhân của quá trình xây dựng nông thôn mới – có nhiều điểm sáng. Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, giúp nhau xóa đói, giảm nghèo và làm giàu bền vững” do Hội phát động vẫn là phong trào có tính lan tỏa xã hội mạnh mẽ. Hội đã bình chọn và tôn vinh 63 nông dân Việt Nam xuất sắc điển hình năm 2016 từ hàng triệu nông dân giỏi trong cả nước, lần đầu tiên đưa “Nông dân xuất sắc” đi tham quan học hỏi kinh nghiệm ở Hàn Quốc. Hàng loạt diễn đàn, hội thảo quốc gia do Hội chủ trì hoặc đồng tổ chức về chính sách nông nghiệp, về chủ thể trong xây dựng nông thôn mới, về vai trò chủ thể của người nông dân, về quản lý phân bón… và nhiều hoạt động lớn khác, mang lại cho Hội Nông dân Việt Nam hình ảnh tưới mới hơn, chủ động hơn, báo hiệu một bước tiến mới trong việc phát huy chất “chủ thể” của mình. Năm Đinh Dậu đang tới, khó khăn trong nước vẫn còn nhiều, tình hình quốc tế thay đổi khó lường, ảnh hưởng lên các hiệp định thương mại thế hệ mới, kéo theo đó là những diễn biến khó đoán đối với thị trường xuất khẩu nông sản Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều cơ hội mới cũng đang chờ đón nhà nông Việt Nam – những người được kỳ vọng sẽ trở thành chủ nhân trên “Cánh đồng của Thế giới”. Hội Nông dân Việt Nam trước yêu cầu của thực tiễn cuộc sống, sẽ tiếp tục đổi mới theo chiều hướng thiết thực và hiệu quả hơn trong năm 2017 và các năm tiếp theo. Tôi tin tưởng rằng, cán bộ các cấp Hội sẽ tiếp tục vượt khó để làm tốt hơn nữa vai trò, nhiệm vụ của mình; các hội viên nông dân cũng như các đối tác đồng hành của Hội sẽ tiếp tục phát huy sự năng động, sáng tạo, vượt khó vươn lên gặt hái thắng lợi mùa vụ đến thắng lợi hợp đồng và hội nhập quốc tế, góp phần làm giàu cho gia đình và đất nước. Chúc các đồng chí, các bạn và bà con nông dân một năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công. LẠI XUÂN MÔN- Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam.