gương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi xã Tân Phước, huyện Đồng Phú

Thứ ba - 01/10/2019 14:36
gương NDSXKDG xã Tân Phước
gương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi xã Tân Phước, huyện Đồng Phú
Đến Nông trường Lam Sơn 3, ấp Lam Sơn thuộc địa bàn xã Tân Phước hỏi nhà chị Triệu Thị Nhung thì bà con nhân dân nơi đây ai cũng trầm trồ khen ngợi. Đó là một phụ nữ giỏi giang, đảm đam, miệng nói, tay làm, năng nổ nhiệt tình, chịu thương, chịu khó biết vươn lên làm giàu.

TAN PHUOC
NDSXKDG Triệu Thị Nhung
Năm 2005, chị lập gia đình cùng anh Ngô Văn Quyền. Quê hương còn nhiều khó khăn nên vợ chồng chị quyết định rời quê hương Bắc Kạn vào Bình Phước sinh sống và lập nghiệp. Nhờ chịu thương, chịu khó và đầu óc nhanh nhạy biết tính toán, thai bàn tay trắng hiện nay gia đình anh chị đã có cơ ngơi khang trang một căn nhà Thái trị giá 1,8 tỷ đồng và 10 hecta rẫy trong đó có 2 hecta cà phê, 3 cầu sầu riêng 3 hecta bơ 2 hecta điều đều đang cho thu hoạch. Mỗi năm gia đình chị thu hoạch từ vườn khoảng 800 triệu đồng.
NDG TAN PHUOC

Tâm sự với chúng tôi, chị nói: thời gian đầu bước chân vào đây gia đình chị gặp vô vàn khó khăn, thiếu thốn hai vợ chồng mới cưới, nội ngoại đôi bên đều nghèo nên không có khả năng giúp đỡ về vật chất. Năm 2006 chị sinh cháu đầu lòng, năm 2008 chị sinh cháu thứ 2 (cháu bị mù bẩm sinh), năm 2012 chị sinh cháu thứ 3. Các con còn nhỏ lại yếu đau nên chị ở nhà trông con và mở tạp hóa nhỏ để buôn bán. Chị tích cực tham gia vào các hội đoàn thể trong ấp để giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong lao động sản xuất. Chồng chị thì đi khai hoang. Mới đầu khai hoang và tích cóp để mua rẫy. Vợ chồng chị có 2,5ha đất (loại đất xám đen) cứ thế lần hồi trồng cấy, chăn nuôi lấy ngắn nuôi dài. Những đồng tiền tích cóp được và vay mượn thêm nguồn vốn ngân hàng chính sách, gia đình chị mua thêm rẫy. Các con lớn dần, chị cho các con ra lớp để tập trung vào sản xuất.  Chị trồng Điều, lúc cây điều còn nhỏ chị xen canh cây mỳ, cây bắp, đậu đen, đậu phộng tạo công ăn việc làm thời vụ và thường xuyên cho khoảng 5 lao động trong địa bàn. Trong lao động sẽ nảy sinh ra sáng tạo, vợ chồng chị mày mò chế tạo ra loại máy phát cỏ đạt năng xuất cao, đỡ tốn công lao động. Đến giờ chị đã mỉm cười với thành quả lao động mà vợ chồng chị đã cố gắng gây dựng. Chị tâm sự với chúng tôi với ánh mắt vừa chất chứa nỗi buồn vừa nhen nhóm, le lói niềm hi vọng: vợ chồng em cố gắng làm lụng tích cóp để tìm nguồn giác mạc. Hy vọng con gái e nhìn thấy ánh sáng, cháu rất thông minh và có năng khiếu về âm nhạc.

NDSXKDG TAN PHUOC

Chia tay chị - người hội viên nông dân tháo vát giỏi giang chúng tôi hy vọng con gái chị sẽ tìm được nguồn ánh sáng cho cuộc đời mình.

Tác giả bài viết: Bùi Thị Nhâm - Chủ tịch HND xã Tân Phước