Phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng ưu đãi trên địa bàn huyện đồng phú

Thứ hai - 20/05/2024 16:22
Trong những năm qua, cùng với những chương trình, dự án của địa phương đầu tư cho công tác giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn các xã, thị trấn thì nguồn vốn tín dụng ưu đãi tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã góp phần không nhỏ trong việc giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách có vốn vay với lãi suất thấp, thời gian vay dài để đầu tư vào phát triển sản xuất, kinh doanh nhằm nâng cao thu nhập, cải thiện điều kiện sống, thoát nghèo bền vững và từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống. Không những vậy, nguồn vốn tín dụng ưu đãi đã góp phần hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao của huyện Đồng Phú.
Mô hình sản xuất cà phê chồn tại xã Thuận Phú
     Tính đến ngày 20/5/2024, tổng dư nợ đạt 390.254 triệu đồng, tăng 22.274 triệu đồng so với đầu năm, 7.787 khách hàng còn dư nợ. Nợ quá hạn 279 triệu đồng đạt tỷ lệ 0,07% trên tổng dư nợ; với 12 chương trình tín dụng.Trong đó, dư nợ nguồn vốn địa phương đạt 22.196 triệu đồng. Thông qua nguồn vốn tín dụng ưu đãi triển khai cho vay tại NHCSXH huyện Đồng Phú, nhiều mô hình sản xuấtkinh doanh ở các xã, thị trấn đã phát huy hiệu quả trong việc nâng cao năng suất cây trồng, tạo việc làm, cải thiện đời sống người vay,… Bên cạnh đó, nguồn vốn từ chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn đã giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác có nguồn nước sạch đạt tiêu chuẩn để sử dụng, chất lượng cuộc sống được nâng lên, giảm các loại bệnh liên quan đến việc sử dụng nguồn nước không hợp vệ sinh,… Từ nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH đã thúc đẩy người dân tại các xã, thị trấn mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế nhằm nâng cao thu nhập, cũng như góp phần thiết thực trong việc nâng cao chất lượng các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao.
     Đề nguồn vốn tín dụng ưu đãi tiếp tục phát huy được hiệu quả khi đến tay hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách, trong thời gian tới Phòng giao dịch NHCSXH huyện sẽ tiếp tục phối hợp với UBND các xã, thị trấn và các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác và các ban, ngành có liên quan tích cực tổ chức tuyên truyền, triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách mới của Chính phủ và của địa phương; thực hiện niêm yết công khai đầy đủ các chính sách tín dụng ưu đãi về cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách tại 11 xã, thị trấn. Đồng thời, thường xuyên chỉ đạo, rà soát đối tượng vay vốn để tham mưu NHCSXH cấp trên và cấp ủy chính quyền địa phương xem xét bố trí nguồn vốn cho vay kịp thời, không để những đối tượng có nhu cầu và đủ điều kiện vay vốn nhưng không tiếp cận được với nguồn vốn tín dụng ưu đãi. Đồng thời tích cực rà soát và nâng cao chất lượng hoạt động của các Tổ Tiết kiệm và vay vốn, siết chặt công tác bình xét cho vay tại các ấp, khu phố nhằm đảm bảo công khai, minh bạch, tích cực đôn đốc, giám sát việc sử dụng vốn vay đúng mục đích xin vay, thực hiện đôn đốc khách hàng trả nợ, trả lãi đúng quy định và vận động người vay hàng tháng gửi tiền tiết kiệm để có nguồn tiền tích lũy trả nợ khi đến hạn. Việc phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện không chỉ góp phần giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, mà còn góp phần thay đổi diện mạo nông thôn trên địa bàn huyện.

Tác giả bài viết: Hồng Loan - NHCSXH huyện Đồng Phú