Tiềm năng từ mô hình nuôi ong Dú tại thành phố Đồng Xoài

Thứ hai - 19/08/2024 14:23
Ong Dú hay còn gọi là ong không ngòi đốt, so với các giống ong khác (Ví dụ như ong Mật, ong Nghệ, ong Bầu…) thì ong Dú có kích cỡ nhỏ hơn, lành tính hơn, không có ngòi đốt nên không gây nguy hiểm cho người nuôi.
Hội viên nông dân thành phố Đồng Xoài tiến hành thu hoạch mật ong Dú
    Ong Dú chỉ hút mật và phấn hoa từ các loại cây trồng và hoa dại, không hút đường để làm mật nên có thể đánh giá chất lượng mật khá nổi trội.
    Thùng nuôi ong Dú thường làm bằng gỗ thông, có kích thước nhỏ gọn, thùng được bịt kín, chỉ chừa một lỗ nhỏ để ong bay ra vào, thùng được thiết kế thành nhiều tầng với nhiều hình dạng (thùng lục giác, bát giác…), được sơn màu rực rỡ rất có tính thẩm mỹ, ngoài góp phần tạo thêm nguồn thu nhập, chăm sóc sức khoẻ con người, ta hoàn toàn có thể dùng những thùng nuôi ong Dú này để trang trí cảnh quan sân vườn, làm đẹp thêm không gian sống của hộ gia đình.
z5745595529890 fb1d8e7d4f97e501234jpg
z5745595507443 b0ef5e5662b7b319f210a315d0bd3a16
Thùng nuôi ong Dú
    Tùy điều kiện thời tiết, khí hậu và mùa vụ mà mỗi năm một thùng ong Dú có thể cho thu hoạch được lượng mật dao động từ 1.000ml - 1.500ml (chia thành 02 lần thu hoạch trong năm). Mật ong Dú có màu sắc từ vàng nhạt đến đậm tùy thuộc vào loại hoa mà ong hút mật, mật khá đậm đặc, có vị ngọt, thanh và hơi chua nhẹ tạo nên một hương vị đặc trưng riêng. Hiện nay trên thị trường, mật ong Dú đang được tiêu thụ với giá thành bình quân 2 triệu đồng/lít.
z5745595491384 231e19787df6be92499f7bd8f40af19d
Mật ong Dú

Với những tiềm năng về kinh tế - xã hội từ mô hình nuôi ong Dú và nhận thấy tỉnh Bình Phước nói chung, thành phố Đồng Xoài nói riêng được thiên nhiên ưu đãi với diện tích cây trồng rộng lớn trên nền đất đỏ Bazan, nổi bật với các loại cây công nghiệp dài ngày như điều, cao su, tiêu, cây ăn trái... đây là điều kiện vô cùng thuận lợi để triển khai thực hiện mô hình “Mang ong về phố” với diện tích nhỏ, hiệu quả lớn.
    Với những lợi thế trên, từ đầu năm 2024, Hội Nông dân thành phố Đồng Xoài đã tổ chức Hội thảo chuyên đề Chuyển giao kỹ thuật nuôi ong Dú cho cán bộ, hội viên nông dân thành phố và hỗ trợ đặt thí điểm 50 thùng nuôi ong Dú tại các nhà vườn trên địa bàn thành phố Đồng Xoài.
    Sau hơn nửa năm thực hiện, mô hình “Mang ong về phố” đã bước đầu phát huy hiệu quả, chỉ với ít công chăm sóc, không cần tốn chi phí thức ăn, người nông dân dễ dàng thu hoạch được trung bình 500ml mật ong Dú từ mỗi thùng nuôi ong. Đây thật sự là một hướng đi mới với nhiều triển vọng trong phát triển nông nghiệp đô thị, nông nghiệp xanh, bền vững, thân thiện với môi trường, vốn đầu tư ít nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao.
    Từ những kết quả đã đạt được, Hội Nông dân thành phố Đồng Xoài sẽ tiếp tục nghiên cứu nhân rộng mô hình nông nghiệp đô thị hiệu quả này đến các xã, phường trên địa bàn để giúp người nông dân có thêm việc làm, tăng thu nhập, nâng cao sức khoẻ, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Tác giả bài viết: Cẩm Chi