Xã Hưng Phước huyện Bù Đốp giúp nông dân khắc phục sau thiên tai

Thứ tư - 26/09/2018 07:56
Cơn lốc xoáy chiều ngày 23/9 với gió giật mạnh và mưa lớn đã gây thiệt hại cho người dân các thôn, ấp trên địa bàn xã Hưng Phước, nhất là các hộ trồng hồ tiêu, cao su, lúa nước tại các ấp 3, ấp 4 và ấp 5.
Hội viên nông dân phối hợp với bộ đội dựng tiêu bị lốc xoáy làm ngã đổ
Phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, vì thế sau khi lốc xoáy gây thiệt hại, trong ngày 24 và 25/9, Hội nông dân xã Hưng Phước đã tuyên truyền, vận động  hơn 45 lượt hội viên nông dân và 24 cán bộ, chiến sỹ đồn biên phòng cửa khẩu Hoàng Diệu, dân quân tự vệ tham gia dựng hơn 800 trụ tiêu bị ngã đổ và hỗ trợ thu hoạch lúa với hơn 3,6ha.

Vườn tiêu hộ ông Phạm Văn sai - ấp 3- Hưng Phước bị lốc xoáy làm ngã đổ

Tại ấp 3, gia đình ông Phạm Văn Sai  trồng gần 400 trụ tiêu 4 năm tuổi cũng bị đổ gãy, hư hại. ông Sai buồn rầu cho biết: “ Khoảng 16 giờ ngày 23/9, hai vợ chồng tôi đang chăm sóc vườn tiêu thì bất ngờ có trận mưa dông kèm theo lốc xoáy, làm gãy, đổ gần hết vườn tiêu nhà tôi. Gần 400 trụ tiêu đi vay mượn để trồng gần tới ngày thu hoạch lại bị đổ gãy, hư hỏng nặng, chắc năm nay mất mùa không có tiền trả nợ.”

Ông Vũ Khắc Thận, ấp 5, xã Hưng Phước cho biết: “Gia đình tôi trồng 2 sào tiêu được gần 500 trụ tiêu 5 năm tuổi. Tuy nhiên, chiều qua bất ngờ trận mưa lớn kèm theo gió giật mạnh làm gãy đổ tất cả gần 350 trụ tiêu, giờ thân cây tiêu bị gãy đôi, chuỗi tiêu dập nát, không thể tiếp tục cho thu hoạch, hầu hết đều bị ngã rạp. Thiệt hại mà trận mưa này gây ra với gia đình tôi chắc hơn 450 triệu đồng. Sắp tới nợ ngân hàng đến hạn phải trả, không biết phải xoay sở như thế nào?” thiệt hại do lốc xoáy gây nên là một tổn thất vô cùng lớn đối với nông dân. Nhưng với sự hỗ trợ về công sức và tinh thần của lực lượng hội viên nông dân cùng các chiến sỹ đồn biên phòng đã phần nào giúp ngừơi dân khôi phục lại sản xuất, ổn định cuộc sống, yên tâm xuống giống lúa vụ mùa Đông- Xuân, gắn chặt tình quân- dân./.

Tác giả bài viết: CTV - Toàn Lanh