CHUYỂN GIAO KHKT CHO HỘI VIÊN NÔNG DÂN VÙNG DTTS XÃ HƯNG PHƯỚC

Thứ hai - 27/05/2019 10:54
Trong khoảng thời gian qua, giá cả hạt hồ tiêu xuống thấp, giá cả các loại trang bị vật tư vẫn giữ nguyên hoặc tăng nên đã ảnh hưởng lớn đến đời sống của nông dân, một số nông dân đầu tư cho vườn tiêu chỉ ở mức cầm chừng, hơn nữa việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật (KHKT) có vai trò quan trọng trong sản xuất nông nghiệp, giúp giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, cải thiện đời sống, xóa đói giảm nghèo, xóa nghèo bền vững.
Cán bộ TTDVNN huyện Bù Đốp hướng dẫn cách nhận biết sâu bệnh hại cây tiêu
Nhận thức được tầm quan trọng đó, ngày 20/4/2019 Hội Nông dân xã Hưng Phước đã phối hợp với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Bù Đốp tổ chức chuyển giao tiến bộ KHKT về chăm sóc cây hồ tiêu sau thu hoạch và cách phòng trừ sâu bệnh hại hồ tiêu giai đoạn đầu mùa mưa cho hội viên nông dân ở Ấp có đông đồng bào Dân tộc thiểu số  tại 02 ấp Bù Tam và Phước Tiến xã Hưng Phước thu hút hơn trăm lượt nông dân tham gia.

Tại buổi hội thảo chuyển giao KHKT, hội viên nông dân được Cán bộ kỹ thuật trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Bù Đốp hướng dẫn cách dọn, tiêu hủy tàn dư thực vật, rửa vườn và phục hồi sự sinh trưởng của cây tiêu sau thu hoạch; cách đào mương, rãnh thoát nước khi mùa mưa đến gần, cách phát hiện, dấu hiệu nhận biết, phòng trừ khi các loại sâu bệnh tấn công cây tiêu. Bà con nông dân cũng đã nêu 07 ý kiến thắc mắc- trao đổi với cán bộ kỹ thuật trong quá trình chăm sóc theo dõi tiến độ bón phân, phục hồi sau thu hoạch, xử lý khi phát hiện vườn tiêu chớm bệnh.
Việc chuyển giao ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất nông nghiệp sẽ góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, nâng cao năng suất cây trồng, từ đó có thể nâng cao hiệu quả sản xuất, cải thiện đời sống nông dân, nông thôn. Thời gian tới, Hội Nông dân xã tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng, trung tâm dịch vụ nông nghiệp Huyện đẩy mạnh công tác chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân; giới thiệu các giống cây, con phù hợp cho người dân chọn lựa đưa vào sản xuất, giúp người dân ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phát triển kinh tế một cách bền vững./.

Tác giả bài viết: CTV Toàn Lanh