Đại hội Hội Nông dân tỉnh Bình Phước lần thứ IX: Dân chủ - đoàn kết - đổi mới - hội nhập - phát triển

Thứ sáu - 17/08/2018 21:38
Ngày 17-8, Hội Nông dân tỉnh Bình Phước tổ chức đại hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2018-2023 nhằm đánh giá tình hình hoạt động của nhiệm kỳ VIII và đề ra phương hướng hoạt động cho nhiệm kỳ tiếp theo.
Ban Chấp hành khóa IX ra mắt Đại hội
Về dự và chỉ đạo đại hội có đồng chí Nguyễn Hồng Lý, Phó chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam. Về phía tỉnh,dự đại hội có các đồng chí: Trần Tuệ Hiền, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Văn Châu, Phó bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Ngọc Trai, Phó chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Tiến Dũng, Phó chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban thường vụ cùng 193 đại biểu ưu tú đại diện cho hội viên nông dân trong toàn tỉnh. Đại hội còn vinh dự đón đại diện Hội nông dân các tỉnh: Bình Dương, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu, thành phố Hồ Chí Minh.
image003
Đồng chí Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Tuệ Hiền và Phó bí thư Tỉnh ủy Lê Văn Châu tặng bức trướng với 10 chữ “Dân chủ - Đoàn kết – Đổi mới – Hội nhập – Phát triển” cho Hội Nông dân tỉnh

Trong nhiệm kỳ, Hội Nông dân tỉnh đã kết nạp mới 35.737 hội viên, nâng tổng số lên 88.120 hội viên, trong đó có 15.760 hội viên nòng cốt. Toàn tỉnh có 71 hợp tác xã nông nghiệp, 23 chi hội nông dân nghề nghiệp. Hội tổ chức tập huấn cho 425 hội viên, thành lập 17 câu lạc bộnông dân với internet gắn với hoạt động của các tổ hợp tác, chi hội nghề nghiệp.
          Trong 5 năm qua, các cấp hội đã vận động, giúp đỡ 3.244 hộ hội viên thoát nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hội viên nghèo xuống còn 3,18%; xây dựng 206 căn nhà tình thương cho hội viên nghèo, khó khăn về nhà ở.
Hiện tổng nguồn quỹ hỗ trợ nông dân các cấp là 37,905 tỷ đồng, tăng 1,55 lần so với đầu nhiệm kỳ, đã giải ngân cho 220 dự án, với 2.238 hộ vay vốn. Cho vay ủy thác hộ nghèo và các đối tượng chính sách với tổng dư nợ 590,571 tỷ đồng (tăng 1,6 lần so với đầu nhiệm kỳ) cho 26.133 hộ tại 611 tổtiết kiệm. Tỷ lệ nợ quá hạn luôn duy trì dưới 0,15%.
image001
Đồng chí Phó chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Nguyễn Hồng Lý tặng Cờ thi đua của Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cho Hội Nông dân Bình Phước

Hội viên, nông dân đã chủ động, tích cực tham gia chương trình xây dựng nông thôn mớinhư đóng góp ngày công, vật chất, hiến đất tu sửa 1.151km đường nông thôn, 268km kênh mương nội đồng, 473 cầu cống, 23 nhà văn hóa thôn, 670km đường điện chiếu sáng quy ra tiền trên 100 tỷ đồng.
Hội phối hợp với các ngành chức năng tổ chức được 3.820 buổi tập huấn, chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho 198.640 lượt nông dân, tập trung vào việc ứng dụng công nghệ mới, công nghệ cao vào sản xuất, phòng và trị bệnh trên cây trồng, vật nuôi, sản xuất gắn với bảo vệ môi trường.Hội đã phối hợp tổ chức dạy nghề ngắn hạn cho 16.739 hội viên, trong đó Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân trực tiếp đào tạo 1.976 hội viên. Có 81,3% hội viên có việc làm phù hợp sau học nghề.
          Hằng năm có bình quân 27.000 hộ đạt danh hiệu hộ nông sản xuất - kinh doanh giỏi các cấp, có 129 hộ được công nhận danh hiệu sản xuất - kinh doanh giỏi cấp trung ương.
100% hội viên nông dân được tuyên truyền, phổ biến chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và nghị quyết của hội.
Trên 80% sCác chỉ tiêu nhiệm kỳ 2018-2023:
Các chỉ tiêu nhiệm kỳ 2018-2023:

Trên 80% số hộ nông dân có hội viên nông dân.
Cơ sở hội khá và vững mạnh đạt trên 90%, giảm cơ sở hội yếu kém xuống dưới 1%.

Có 90% cán bộ chủ chốt ở cơ sở hội có trình độ chuyên môn đạt chuẩn theo quy định; 90% cán bộ chi, tổ hội được bồi dưỡng, tập huấn về lý luận và nghiệp vụ công tác hội.
100% chi hội có quỹ hội, bình quân từ 55.000 đồng/hội viên/năm.

Hằng năm có từ 60% số hộ hội viên nông dân trở lên đăng ký phấn đấu và có từ 50% số hộ đăng ký trở lên đạt danh sản xuất - kinh doanh giỏi các cấp.

Quỹ hỗ trợ nông dân tăng trưởng 20% trở lên/năm.
Hằng năm vận động từ 100% số hộ hội viên nông dân trở lên đăng ký phấn đấu và có từ 98% số hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa.

100% Hội nông dân cấp huyện, cấp xã tổ chức được hoạt động dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ nông dân có hiệu quả.
Hằng năm, trực tiếp và phối hợp dạy nghề cho 2.500 lượt hội viên, trong đó tỷ lệ có việc làm đạt 70% trở lên.

100% Hội nông dân cấp xã hướng dẫn, tổ chức nông dân xây dựng mới được ít nhất 1 mô hình kinh tế tập thể có hiệu quả.
100% Hội nông dân cấp xã xây dựng mới được ít nhất 1 mô hình hội nông dân tham gia bảo vệ môi trường.

Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, Phó chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Nguyễn Hồng Lý đã yêu cầu: Công tác tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân phải đồng bộ, phong phú; kiện toàn bộ máy tổ chức hội tinh gọn, hiệu quả; chú trọng công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, đặc biệt là cán bộ chủ chốt của hội; hằng năm tăng tỷ lệ nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi; đào tạo nghề cho nông dân. Từng bước xây dựng hình tượng người nông dân mới có tinh thần yêu nước, cần cù, sáng tạo trong lao động, đoàn kết, biết làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội...
image005
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Tuệ Hiền tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Hội Nông dân tỉnh
image007

image011

image007
image009
Đại biểu tham quan các gian hàng triển lãm nông sản của Hội nông dân các huyện, thị xã trong tỉnh

Đại hội đã bầu 31 đại biểu trúng cử vào Ban chấp hành Hội Nông dân tỉnh nhiệm kỳ 2018-2023. Đồng chí Đào Thị Lanh tái cử chức vụ Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh lần thứ IX.11 đại biểu chính thức và 2 đại biểu dự khuyết đã được bầu đi dự Đại hội Hội Nông dân Việt Nam.
Dịp này, Hội Nông dân tỉnh vinh dự đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất của Chủ tịch nước; Cờ thi đua của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; Bức trướng của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh. Nhiều cá nhân, tập thể được tặng bằng khen của Trung ương hội, của tỉnh.

Tác giả bài viết: Hồng Cúc