Hội Nông dân thành phố Đồng Xoài tổ chức đoàn công tác học tập một số mô hình nông nghiệp công nghệ cao

Thứ năm - 23/02/2023 11:04
Ngày 19/02/2023, Hội Nông dân thành phố đã tổ chức đoàn công tác học tập một số mô hình nông nghiệp công nghệ cao tại thị xã Phước Long và huyện Bù Gia Mập.
Ông Hà Anh Dũng - UVBTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Đồng Xoài trải nghiệm việc quét mã QR truy xuất nguồn gốc, quy trình chăm sóc, quá trình phát triển của cây bơ
       Tham gia đoàn công tác có ông Hà Anh Dũng - UVBTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Đồng Xoài; ông Vũ Văn Mười - Phó Chủ tịch UBND thành phố; các ông, bà là lãnh đạo Phòng Kinh tế, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp; Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội Nông dân các xã, phường; Đại diện nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu.
       Đoàn đã đến thăm nông trại Thiên Nông (Thôn Cây Da, xã Phú Văn, huyện Bù Gia Mập) - một trong những nông trại điển hình của tỉnh Bình Phước về ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, tiệm cận với xu hướng phát triển nông nghiệp hiện đại ngày nay. Không giống nhiều du học sinh khác, sau thời gian du học tại Pháp ông Đặng Dương Minh Hoàng (Chủ nông trại Thiên Nông) đã lựa chọn trở về địa phương để phát triển, cũng chính từ đây ông đã tiến hành áp dụng khoa học công nghệ hiện đại vào quá trình canh tác để đưa sản phẩm nông nghiệp của gia đình lên tầm cao mới. Đến nay, nông trại Thiên Nông có quy mô lên đến hơn 40 ha, trong đó 20 ha trồng bơ, 8 ha hồ tiêu, 12 ha cao su. Tại nông trại, quy trình canh tác đã hoàn toàn được công nghệ hóa với hệ thống vườn cây được quy hoạch bài bản, mỗi gốc bơ đều được “định danh” bằng một mã QR Code, một nhật ký điện tử riêng để theo dõi toàn bộ quá trình chăm sóc, phát triển của cây kết hợp với hệ thống cảm biến và hệ tưới nhỏ giọt châm phân tự động dày đặc dẫn đến tận các góc bơ.
        Ba Đảo Factory là mô hình nông nghiệp công nghệ cao thứ hai mà đoàn công tác đến tham quan, học tập. Đây là nhà máy cấp đông hiện đại hàng đầu tỉnh Bình Phước khi đã áp dụng cả 03 công nghệ tiên tiến nhất vào quy trình gia công, sản xuất sầu riêng cấp đông gồm:
1. Cấp đông bằng khí Nitơ lỏng với nhiệt độ đông lạnh lên đến - 196 độ C trong thời gian ngắn (30 phút). Múi sầu riêng đông cứng khi chưa kịp chuyển hoá kết cấu, giữ độ tươi 9/10.
2. Công nghệ đóng gói hiện đại (skin pack), giúp ngăn cách sản phẩm với môi trường bảo quản, không bị xâm nhập bởi các loài vi khuẩn trong tự nhiên.
3. Hệ thống thiết bị bảo quản quy mô và hiện đại với kho lạnh lớn, duy trì nhiệt độ -25 đến -30 độ.
Mô hình du lịch sinh thái Suối Đá 5 Thường là điểm học tập cuối cùng của đoàn công tác. Đây là mô hình nông nghiệp đô thị tiêu biểu khi tận dụng lợi thế về vị trí, địa hình, cải tạo phần đất vườn của gia đình thành một địa điểm du lịch sinh thái lý tưởng cho các hộ gia đình thư giãn, trải nghiệm vào cuối tuần hoặc các dịp lễ, tết, từ đó mô hình đã mang lại hiệu quả kinh tế lớn chỉ với diện tích đầu tư nhỏ.
        Trong chuyến đi này, ông Hà Anh Dũng - UVBTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Đồng Xoài đã tặng mỗi mô hình mà đoàn công tác đến học tập một bức tranh lưu niệm về hình ảnh tượng đài chiến thắng Đồng Xoài./.

Tác giả bài viết: Cẩm Chi