Hội nông dân tỉnh bình phước

Chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các Điểm Giao dịch xã ngay sau khi trở lại trạng thái hoạt động bình thường thường mới

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên từ giữa tháng 7/2021 đến nay hoạt động giao dịch tại các Điểm giao dịch xã của Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Đồng Phú phải tạm dừng để phục vụ công tác phòng, chống dịch của địa phương. Chính vì vậy để đảm bảo an toàn cho cán bộ tham gia Tổ giao dịch xã và khách hàng đến giao dịch, đồng thời tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng tại Điểm giao dịch xã sau khi được trở lại hoạt động bình thường thì ngay từ bây giờ Phòng giao dịch NHCSXH huyện Đồng Phú đã trang bị đầy đủ các trang thiết bị cần thiết phục vụ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Điểm giao dịch xã.
Phòng giao dịch NHCSXH huyện Đồng Phú
           Hiện nay tất cả 10/10 xã trên địa bàn huyện Đồng Phú được Phòng giao dịch NHCSXH huyện đặt Điểm giao dịch tại trụ sở UBND xã để thực hiện giải ngân, thu nợ, thu lãi và nhận tiền gửi tiết kiệm nhằm tiết kiệm chi phí đi lại cho người dân trên địa bàn các xã. Hàng năm hoạt động giao dịch tại các Điểm giao dịch xã chiếm trên 90% các nghiệp vụ phát sinh tại Phòng giao dịch NHCSXH huyện. Do vậy, công tác đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 tại các Điểm giao dịch xã ngay sau khi được nối lại hoạt động bình thường luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo chính quyền địa phương và lãnh đạo NHCSXH các cấp, đồng thời ưu tiên bố trí kinh phí để mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch một cách có hiệu quả. Hiện tại Phòng giao dịch NHCSXH huyện đã xây dựng Phương án phòng chống dịch Covid-19 tại các Điểm giao dịch xã, thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế) của Bộ Y tế đối với cán bộ ngân hàng và khách hàng tham gia giao dịch, tại nơi tổ chức giao dịch xã sẽ bố trí chỗ làm việc thông thoáng, có vách ngăn giọt bắn được đặt phía trước bàn làm việc của Tổ giao dịch xã, giữ khoảng cách an toàn giữa các cán bộ trong Tổ giao dịch với nhau, giữa cán bộ Tổ giao dịch với Tổ trưởng Tổ Tiết kiệm và vay vốn, cán bộ hội đoàn thể và khách hàng đến tham gia giao dịch, sắp xếp thời gian giao dịch hợp lý cho khách hàng đến tham gia giao dịch đảm bảo không tập trung đông người cùng một lúc tại nơi làm việc, cán bộ ngân hàng tham gia Tổ giao dịch xã phải mặc đồ bảo hộ, trang bị kính ngăn giọt bắn, găng tay,... Khách hàng đến tham gia giao dịch tại các điểm giao dịch xã phải giữ khoảng cách an toàn tối thiểu 2 mét, được hướng dẫn khai báo y tế bằng cách quét mã QR hoặc ghi tờ khai y tế, được phát phiếu ghi số thứ tự tham gia giao dịch, được đo thân nhiệt, rửa tay bằng dung dịch khử khuẩn, tiền và các giấy tờ liên quan được khử khuẩn trước khi nộp cho cán bộ ngân hàng. Đối với hoạt động giao ban tại Điểm giao dịch xã giữa NHCSXH huyện với cán bộ hội, đoàn thể xã, Tổ Tiết kiệm và vay vốn sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến hoặc lấy ý kiến đóng góp vào nội dung giao ban.
       Do việc tạm dừng giao dịch tại xã trong một thời gian dài đã làm ảnh hưởng rất lớn đến việc thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch tín dụng tại Phòng giao dịch NHCSXH huyện. Chính vì vậy, ngay sau khi hoạt động giao dịch xã được triển khai trở lại thì bên cạnh việc thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, Phòng giao dịch NHCSXH huyện tập trung thực hiện các nhiệm vụ chính trị được giao năm 2021, trong đó, đẩy mạnh việc giải ngân để hỗ trợ cho khách hàng về vốn, phối hợp với UBND các xã, thị trấn và hội, đoàn thể nhận ủy thác xem xét gia hạn nợ, điều chỉnh kỳ hạn nợ, cho vay bổ sung,… đối với những khách hàng gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 gây ra. Trong những tháng cuối năm 2021 Phòng giao dịch NHCSXH huyện Đồng Phú tiếp tục tham mưu Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện điều chỉnh tăng nguồn vốn đối với một số chương trình tín dụng, hỗ trợ kịp thời nhu cầu về vốn cho người dân trên địa bàn huyện Đồng Phú để đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm,… trong thời điểm người dân ở khu vực nông thôn đang chịu tác động tiêu cực bởi đại dịch. Đồng thời tiếp tục đồng hành cùng khách hàng vay vốn tháo gỡ khó khăn do dịch Covid-19 gây ra bằng việc gia hạn nợ, điều chỉnh kỳ hạn nợ và cho vay bổ sung một số chương trình tín dụng theo đúng quy định.

Có thể thấy thực hiện tốt nguồn vốn tín dụng chính sách trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp không những hỗ trợ hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh mà còn góp phần đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương. Trong thời gian tới Phòng giao dịch NHCSXH huyện tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương và các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời tập trung đẩy mạnh giải ngân nguồn vốn cho vay các chương trình tín dụng, đảm bảo nguồn vốn kịp thời đến với các đối tượng thụ hưởng để nâng cao thu nhập, cải thiện điều kiện cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần phát triển kinh tế gắn liền với xóa đói, giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội.

Tác giả bài viết: Tác giả: Danh Tuấn – NHCSXH huyện