Hội nông dân tỉnh bình phước

Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Đồng Phú đồng hành cùng người dân nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống

Ngày 16/4/2004 Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 62/2004/QĐ-TTg về tín dụng thực hiện chiến lược Quốc gia về cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn
cán bộ NHCSXH huyện Đồng Phú giải ngân nguồn vốn Nước sạch và vệ sinh môi trường cho người dân tại xã Tân Hưng
 Trải qua 16 năm thực hiện, đến nay Chương trình này đã được triển khai tại 10 xã trên địa bàn huyện Đồng Phú, góp phần hỗ trợ người dân ở tại khu vực nông thôn xây dựng mới, cải tạo sửa chữa hơn 19.561 công trình nước sạch và công trình vệ sinh đạt chuẩn, với doanh số cho vay đạt trên 148.120 triệu đồng, dự nợ đến ngày 11/4/2021 đạt 86.670 triệu đồng với 5.494 khách hàng còn vay vốn. Trải qua nhiều lần được Chính phủ điều chỉnh nâng mức cho vay, đến nay mức cho vay tối đa đối với 01 công trình nước sạch và công trình vệ sinh là 10 triệu đồng. Chương trình tín dụng nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn đã góp phần không nhỏ trong việc nâng cao sức khỏe, đời sống vật chất, tinh thần cho người dân ở khu vực nông thôn, đặc biệt là người dân sinh sống tại khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn. Nguồn vốn từ Chương trình đã góp phần hoàn thành một số tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới của 10 xã trên địa bàn huyện.
Ông Điểu Ri, dân tộc Stiêng sống tại ấp 1, xã Đồng Tâm cho biết: "Suốt mấy chục năm qua, gia đình tôi phải tích trữ nguồn nước mưa để sử dụng cho sinh hoạt hàng ngày, có những năm nguồn nước mưa tích trữ không đủ phải đi xin nước từ các hộ gia đình có giếng khoan trong ấp. Biết là không chủ động được nguồn nước nhưng do không có điều kiện nên gia đình tôi có cách nào để có đủ tiền đào giếng. Năm 2019, gia đình tôi được Tổ Tiết kiệm và vay vốn trong ấp bình xét cho vay 20 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội để đào giếng và xây nhà vệ sinh. Có tiền gia đình tôi đã xây dựng được công trình nhà vệ sinh đạt chuẩn, khoan được giếng mới gần nhà, qua đó chủ động được nguồn nước sạch. Từ khi được sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh, tôi cũng như người thân trong gia đình đã rất phấn khởi, cảm ơn Đảng, Nhà nước và Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã quan tâm đến những gia đình có hoàn cảnh giống như tôi, sức khỏe của gia đình tôi giờ đã được cải thiện rất nhiều không còn mắc các bệnh về đường tiêu hóa, các bệnh về mắt, các bệnh về da nữa. Gia đình tôi phấn khởi lắm, sức khỏe đảm bảo rồi, giờ an tâm để phát triển kinh tế.
Để chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn trong thời gian tới tiếp tục gặt hái được những thành công, góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân tại khu vực nông thôn, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã đề ra nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý và sử dụng nguồn vốn từ Chương trình này, trong đó chú trọng nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa Ngân hàng với chính quyền địa phương và các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác nhằm phát huy tối đa hiệu quả cho vay. Bên cạnh đó, Phòng giao dịch tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương rà soát những hộ gia đình chưa có công trình nước sạch và vệ sinh môi trường đạt chuẩn để chủ động bố trí nguồn vốn nhằm đảm bảo 100% hộ gia đình có nhu cầu và đủ điều kiện đều được vay vốn để nâng cao chất lượng cuộc sống. Từ sự nỗ lực của Ngân hàng cùng các cấp, các ngành, tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác trong suốt 16 năm qua đã góp phần quan trọng trong việc giải quyết những nhu cầu thiết yếu của người dân tại khu vực nông thôn, giúp người dân tại những khu vực này có được nguồn nước sạch để sử dụng, những công trình vệ sinh đạt tiêu chuẩn quốc gia và hơn hết là cùng với chính quyền địa phương nâng cao chất lượng các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới

Tác giả bài viết: Nguyễn Tuyết –NHCSXH huyện Đồng Phú