Hội nông dân tỉnh bình phước

Nuôi heo sữa thương phẩm cho thu nhập cao

Là thực phẩm giàu dinh dưỡng được thị trường tiêu thụ mạnh, heo sữa thường được nuôi theo hình thức công nghiệp ở những trang trại quy mô lớn để đảm bảo về số lượng choi thị trường. Vài năm trở lại đây, khi chăn nuôi heo gặp nhiều bất lợi, các nông hộ chăn nuôi heo nhỏ lẻ ở một số địa phương đã chủ động tiếp cận, chuyển sang chăn nuôi heo sữa cho thu nhập đáng kể và cho thấy đây là mô hình triển vọng đối với nhiều bà con nông dân ở vùng sâu, xa trên địa bàn tỉnh.
Mô hình nuôi heo sữa của gia đình bà Hạnh
           Gắn bó, chăn nuôi heo sữa thương phẩm cung cấp cho thị trường thành phố Hồ Chí Minh nhiều năm nay, gia đình bà Hoàng Thị Hành ở thôn Hai Căn, xã Phú Nghĩa, huyện Bù Gia Mập đang trong giai đoạn sàng lọc, lựa chọn 30 trong tổng số 60 con heo giống đang nuôi trong chuống. Theo bà Hành, giống heo để tạo nguồn heo sữa được bà lấy từ miền Trung, heo rất dễ nuôi, có thể tận dụng các loại rau cỏ tại chổ, thời gian từ khi heo sinh sản đến khi tiêu thụ chỉ trong vòng 1 tháng nên không  phải sử dụng vắc xin, thuốc và rất ít bị rủi ro, với 30 heo sinh sản, mỗi năm gia đình bà thu về trên 500 triệu đồng sau khi trừ chi phí.
            Bà Hoàng Thị Hành cho hay, giống heo Hương này thường sinh 10, 11 con/ lứa nhưng mỗi lứa chỉ chọn 8 con để nuôi, một năm heo sinh 3 lứa tương ứng với 24 con thì được 24 triệu đồng. Heo sinh sản mỗi bữa chỉ ăn khoảng  2,5 gr cám, heo thịt thì nhiều hơn nhưng gia đình chủ yếu nuôi heo sữa vì lợi nhuận cao, nuôi heo mà chủ động được 60 % nguồn thức ăn thì rõ ràng có lãi nhiều rồi.
          Lợi thế lớn nhất khi triển khai mô hình nuôi heo sữa tại địa phương là nguồn thức ăn rất dồi dào, cây chè khổng lồ, hoàn ngọc, đinh lăng là nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng giúp thịt heo sữa thơm ngon hơn. Một số bà con tận dụng chuồng trại nuôi heo rừng trước đây để chuyển đổi và cho thấy hiệu quả. Mặc dù ở vùng sâu, vùng xa nhưng thương lái đến tận chuồng thu mua với giá 1 triệu đồng/ con. Ông Nguyễn Trọng Trường, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Nghĩa, huyện Bù Gia Mập thông tin them.
          Hiện tại, gia đình bà Hành đang tiến hành xây dựng thêm chuồng trại, nhân đàn để tiếp tục mở rộng, các nông hộ trên địa bàn cũng đã học tập, áp dụng mô hình và bước đầu cho thu nhập ổn định. Hội Nông dân địa phương cũng đã tổ chức cho hội viên tham quan, học tập và định hướng về nhu cầu thị trưởng để bà con triển khai mô hình mang lại hiệu quả cao nhất.

Tác giả bài viết: Yên Linh