Hội nông dân tỉnh bình phước

Bù Đăng tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân năm 2021

Ngày 07/01/2022, Tại Hội trường Khối Mặt trận đoàn thể huyện Bù Đăng, Hội Nông dân huyện tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân năm 2021; Tổng kết 10 năm triển khai thực hiện Đề án “Củng cố lực lượng và phát triển phong trào nông dân, xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2011 – 2020. Về dự chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Phạm Kim Trọng – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nông dân tỉnh và đồng chí Lê Thanh Hải – UVBTV huyện ủy, Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQ huyện Bù Đăng
các đơn vị ký kết giao ước thi đua tại Hội nghị
Năm 2021 do ảnh hưởng của đại dịch Covid - 19 nên việc tiêu thu các mặt hàng nông sản gặp khó khăn, giá các mặt hàng nông sản giảm mạnh làm ảnh hưởng đến thu nhập của người nông dân. Tuy nhiên, đại bộ phận nông dân  an tâm sản xuất, chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đoàn kết nỗ lực cùng cả hệ thống chính trị chung tay phòng chống dịch Covid-19, công tác Hội và phong trào nông dân huyện đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.
Trong 16 chỉ tiêu thi đua Hội Nông dân tỉnh giao, đơn vị đã thực hiện đạt và vượt so với chỉ tiêu. Đặc biệt, thực hiện sự chỉ đạo của Tỉnh hội trong Kế hoạch số 211-KH/HNDT ngày 10/8/2021 của Hội Nông dân tỉnh về thực hiện Nghị quyết 05-NQ/TU ngày 05/8/2021 của BCH Đảng bộ tỉnh về sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống diễn biến của dịch Covid-19. Hội Nông dân huyện đã thành lập tổ lực lượng xung kích hỗ trợ tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19; Phối hợp với Ban Vận động QCNL vận động 2 đợt được trên 120 tấn rau, củ, quả, hơn 7 tấn gạo, hơn 800 thùng mì tôm và một số nhu yếu phẩm các loại. Huyện hội đã phối hợp với Hội LHPN, Hội CCB tặng 56 phần quà gồm sữa, mỳ tôm, nước ngọt, bánh để tăng cho khu cách ly xã Bom Bo trị giá 100.000 đồng/ phần; tham gia bếp cơm phục vụ khu cách ly và các chốt kiểm soát dịch trên địa bàn; đã phối hợp giúp hộ dân thu hoạch thu hoạch nông sản được 25 tấn sầu riêng, 4,2 tấn chôm chôm  và  hỗ trợ tiêu thụ 6,25 tấn bưởi,  1,7 tấn gà, 3,4 tấn  heo thịt, 2,4 tấn vịt siêu thịt.
Trong báo cáo thực hiện 10 năm triển khai thực hiện đề án “ Củng cố lực lượng và phát triển phong trào nông dân, xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2011 – 2020. Các cấp Hội đã chủ động, tranh thủ sự lãnh đạo của cấp ủy, sự phối hợp chặt chẽ của chính quyền và các Ban, ngành, đoàn thể trong việc kiện toàn đội ngũ cán bộ. Về phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, đến cuối năm 2020 có 5.503 hộ đạt danh hiệu NDSXKDG các cấp. Vận động nông dân tham gia chương trình xây dựng nông thôn mới bằng nhiều biện pháp như đóng góp sức người, sức của xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, đã vận động 14.110 ngày công lao động, 3.000 m2, sữa chữa 460.198 km đường giao thông, 53 cầu, 49,6 km kênh mương...
Tuy nhiên, trong công tác Hội và phong trào nông dân năm 2021 thì công tác tuyên truyền chưa thực sự sâu rộng và đi vào chiều sâu, tỷ lệ hội viên tham gia chưa nhiều; một số chỉ tiêu chưa đạt như mong muốn quỹ xây dựng nhà tình thương, một số nghị quyết của Hội chưa được triển khai kịp thời. Một số cán bộ chưa chủ động, chưa tâm huyết trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác Hội. Trong quá trình thực hiện Đề án “Củng cố và phát triển phong trào nông dân, xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011 – 2020” thì công tác phối hợp giữa các thành viên Ban chỉ đạo chưa chặt chẽ, nhất là công tác thông tin báo cáo chưa kịp thời, việc thực hiện một số mô hình bằng nguồn vốn sự nghiệp thực hiện chưa hiệu quả. Nguyên nhân ở đây Ban Chỉ đạo chưa được bố trí kinh phí hoạt động, một số cơ sở Hội chưa nhận được sự quan tâm tạo điều kiện của chính quyền các cấp trong việc đổi mới và nâng cao hiệu quả vận động quỹ hỗ trợ nông dân, chưa trích nguồn ủy thác để ủng hộ quỹ hỗ trợ nông dân.
Dự và chỉ đạo hội nghị, đồng chí Phạm Kim Trọng – Phó Chủ tịch Thường trực đã đề nghị một số nội dung như: tập trung tuyên truyền kỷ niệm 25 năm ngày tái lập tỉnh Bình Phước; tuyên truyền công tác phòng chống dịch COVID – 19 trong tình hình mới; thực hiện tốt Kế hoạch số 211-KH/HNDT ngày 10/8/2021 của Hội Nông dân tỉnh về thực hiện Nghị quyết 05-NQ/TU ngày 05/8/2021 của BCH Đảng bộ tỉnh về sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống diễn biến của dịch Covid-19 như kích hoạt lại các nhóm zalo, tổ tiêu thụ nông sản, các nhóm tình nguyện, xung kích; đẩy mạnh công tác thi đua khen thưởng hướng về hội viên, cơ sở theo định kỳ, đột xuất; tham mưu cho cấp ủy ra Chỉ thị chỉ đạo Đại hội Hội Nông dân cấp huyện và cơ sở, hội nghị Chi hội. Đồng thời, rà soát các chỉ tiêu thi đua của nhiệm kỳ 2018 – 2023 của huyện Hội.

Tác giả bài viết: Thái Văn Nghi