Hội nông dân tỉnh bình phước

Hội viên nông dân thoát nghèo nhờ vay vốn Tín dụng chính sách

Bằng đức tính cần cù, chịu khó, chăm chỉ làm ăn và biết cách sử dụng nguồn vốn vay hiệu quả, gia đình anh Tô Thanh Dân ngụ tại ấp 6, xã Minh Long, huyện Chơn Thành đã vươn lên thoát nghèo, dần ổn định cuộc sống.
anh Tô Thanh Dân bên mô hình kinh tế của gia đình
Từ nguồn vốn vay 30 triệu đồng. Trong điều kiện gia đình thuần nông, một mình bố tần tảo nuôi anh em ăn học, khó khăn chồng chất khó khăn khi bố anh vốn là người trụ cột lại bị tai nạn, không đi lại được nên kinh tế gia đình suy sụp hẳn. Trước những nhọc nhằn của cuộc sống, không vì thế mà chán nản, buông xuôi, “cái khó rèn luyện ý chí”, anh quyết tâm làm ăn với hi vọng đưa kinh tế gia đình đi lên, là chỗ dựa cho bố khi về già.
Đứng trước lựa chọn ngành nghề nào phù hợp với nguồn vốn và khả năng của mình sao cho hiệu quả khi đầu tư, sau khi tìm hiểu và tham vấn cũng như định hướng của những người từng có kinh nghiệm, anh Dân quyết tâm đầu tư trồng cây Sầu riêng với hi vọng cải thiện được cuộc sống cho gia đình và bản thân. Bắt đầu lập nghiệp, anh mạnh dạn vay 30 triệu đồng từ NHCSXH. Năm 2017, anh đầu tư vào cây ăn trái.
Sau khi bắt tay vào công việc cụ thể, anh nhận thấy thị trường cây ăn trái phát triển mạnh, anh trồng thử nghiệm một số cây như: Sầu riêng, xoài, chôm chôm. Từ đó, gia đình chuyên tâm trồng vào vườn cây ăn trái. Khi đã có ít vốn trong tay, anh quyết định thuê thêm đất nông nghiệp của hàng xóm để mở rộng diện tích lên hơn 1 ha để ươm cây giống ngay trong vườn nhà mình; từ đó, cung cấp cây cho các nhà vườn. “Mình tự tìm, học hỏi các kiến thức về cây ăn trái qua những người đi trước rồi qua quá trình tích lũy của bản thân. Làm lần một không được lại làm lần hai, đến khi nào thành công thì thôi, có thất bại cũng không nản chí. Bây giờ có kinh nghiệm rồi, tôi lại hướng dẫn và truyền đạt kiến thức cho những người làm trong vườn hiểu hơn về những kĩ thuật chăm sóc cây, có những loại cây ăn trái đòi hỏi kỹ tính hơn nên nếu không có kiến thức thì không thể chăm chúng được. Cũng có một số người sau khi làm cho tôi, họ về tự kinh doanh cây ăn trái ở gia đình bằng cách thay đổi những cây hiệu quả kinh tế kém sang cây được thị trường ưa chuộng”, anh Dân chia sẻ.
Đến thời điểm này, gia đình anh có hàng trăm loại cây ăn trái khác nhau như: Sầu riêng, xoài, chôm chôm, ổi, bưởi,…
Là hội viên làm kinh tế giỏi
Dẫn chúng tôi đi tham quan nhà vườn, anh Dân cho biết: “Từ những năm 2016 trở về trước, tôi đã ấp ủ mơ ước xây dựng vườn cây ăn trái nhưng vì chưa có vốn nên ước mơ đó không thể thực hiện được. Đến năm 2018, sau khi được Hội Nông dân xã tạo điều kiện xét duyệt cho gia đình được tiếp cận nguồn vốn giải quyết việc làm vay từ NHCSXH huyện rồi được hướng dẫn, tập huấn kỹ thuật trồng cây ăn trái cộng thêm những gì học hỏi được từ bên ngoài, tôi đã thành công với công việc mới”.
Hiện nay, anh đã đầu tư mở rộng hệ thống tưới nước, trang bị đèn điện thắp sáng quanh khu vườn để tiện việc chăm sóc cây hiệu quả hơn. Trải qua biết bao khó khăn, vất vả, đến nay, trang trại cây ăn trái của anh Dân đã đem lại doanh thu cho gia đình anh từ 250 - 300 triệu đồng/năm, tạo việc làm thường xuyên cho 2 lao động và giải quyết việc làm thời vụ cho 3 - 4 lao động. Chủ tịch Hội Nông dân xã Minh Long, Đồng Thị Mùa Xuân cho biết: Anh Tô Thanh Dân là tấm gương điển hình về tinh thần cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, biết vươn lên làm giàu chính đáng. Với những hiệu quả đem lại từ mô hình trồng cây ăn trái, anh Dân  xứng đáng là hội viên nông dân sản xuất kinh doanh giỏi; là tấm gương điển hình trong việc sử dụng vốn vay đúng mục đích và phát huy tốt hiệu quả nguồn vốn vay.

Tác giả bài viết: Thanh Tuấn