Hội nông dân tỉnh bình phước

Tuyên truyền sâu rộng hơn để doanh nghiệp, người lao động tiếp cận nguồn vốn vay

Đó là ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh tại hội nghị trực tuyến triển khai nghiệp vụ cho người sử dụng lao động vay để trả lương ngừng việc đối với người lao động theo Nghị quyết 154 và Quyết định 32, do Ngân hàng Chính sách - Xã hội (CSXH) Việt Nam tổ chức chiều nay ngày 23-10.
các đại biểu tham gia tại điểm cầu Bình Phước

Hội nghị được trực tuyến tới 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Tham gia hội nghị, phía đầu cầu Hà Nội còn có đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam, Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương hội LHPN, cựu chiến binh, đoàn thanh niên...

Tại điểm cầu Bình Phước, ông Trương Thanh Dũng, Giám đốc Ngân hàng CSXH chi nhánh Bình Phước chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo MTTQ Việt Nam tỉnh, các hội đoàn thể cấp tỉnh, ngân hàng nhà nước và giám đốc các phòng giao dịch ngân hàng chính sách xã hội huyện, thị xã.

Tại hội nghị trực tuyến, các đại biểu được triển khai Nghị quyết 154/NQ-CP ngày 19-10-2020 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9-4-2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 và Quyết định 32/2020/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số điều Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24-4-2020 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Theo đó, Nghị quyết 154 đã được sửa đổi, bổ sung “Người sử dụng lao động có doanh thu quý I năm 2020 giảm từ 20% trở lên so với quý IV năm 2019 hoặc doanh thu quý liền kề trước thời điểm đề nghị xét hưởng giảm 20% trở lên so với cùng kỳ năm 2019 được vay không có tài sản đảm bảo tối đa 50% tiền lương tối thiểu vùng để trả lương ngừng việc cho người lao động theo quy định trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 12 năm 2020 theo thời gian trả lương thực tế và không quá 3 tháng với lãi suất 0%, thời hạn vay tối đa 12 tháng tại ngân hàng chính sách xã hội”. Đồng thời quy định mở rộng đối tượng hỗ trợ bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Đó là việc hỗ trợ người lao động tại cơ sở giáo dục dân lập, tư thục, cơ sở giáo dục công lập tự bảo đảm chi thường xuyên ở các cấp mầm non, mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông phải tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ 1 tháng trở lên do ảnh hưởng Covid-19... Còn đối với hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc đối với người lao động, Quyết định 32/2020/QĐ-TTg cũng đã có những sửa đổi, bổ sung phù hợp với điều kiện thực tế.

Việc giải ngân của Ngân hàng CSXH được thực hiện đến hết ngày 31-1-2021.

Phát biểu tại hội nghị, ông Dương Quyết Thắng, Tổng giám đốc Ngân hàng CSXH Việt Nam, đồng chủ trì hội nghị cho rằng: Đây là chính sách lớn, nhân văn của Nhà nước nhằm hỗ trợ người dân gặp khó do ảnh hưởng đại dịch Covid-19. Do đó, hệ thống ngân hàng chính sách xã hội sẵn sàng chủ động tuyên truyền, quán triệt tinh thần chương trình tín dụng triển khai đi vào cuộc sống một cách đúng, hiệu quả, thiết thực.

Cẩm Liên

Nguồn tin: Báo Bình Phước online::