Hội nông dân tỉnh bình phước

Giao ban giữa Ngân hàng Chính sách xã hội huyện với các đoàn thể nhận ủy thác huyện Lộc Ninh lần thứ 3 năm 2022

Sáng ngày 18/07/2022, tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Lộc Ninh tổ chức giao ban định kỳ giữa NHCSXH huyện và 4 Hội đoàn thể nhận ủy thác cấp huyện. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các cơ quan Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội cựu chiến binh, Đoàn thanh niên huyện và Ban giám đốc NHCSXH huyện
Quang cảnh cuộc hop giao ban định kỳ
Trong quý II năm 2022, NHCSXH huyện phối hợp với các Hội, đoàn thể nhận ủy thác vốn vay làm tốt công tác tuyên truyền chính sách tín dụng ưu đãi thông qua NHCSXH đến người dân trên địa bàn, phổ biến, triển khai các văn bản nghiệp vụ cho cán bộ Hội đoàn thể, Ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn. Đến hết quý II năm 2022, doanh số cho vay ủy thác thông qua các Hội đoàn thể đạt 59 tỷ 827 triệu đồng, Doanh số thu nợ đạt 34 tỷ 055 triệu đồng. Dư nợ ủy thác đạt 434 tỷ 710 triệu đồng với 12.166 hộ dư nợ, chiếm 99,9% tổng dư nợ toàn huyện, dư nợ bình quân 35,7 triệu đồng/hộ. Dư nợ quá hạn còn 405 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 0,09% trên tổng dư nợ ủy thác. Về chất lượng hoạt động theo Tổ tiết kiệm và vay vốn, toàn huyện có 289 tổ TK&VV đang hoạt động, trong đó số Tổ xếp loại tốt  261 tổ (chiếm 90,31%), 06 tổ xếp loại khá (chiếm 7,6%), 06 tổ xếp loại trung bình (chiếm 2,09%), không có tổ xếp loại yếu.
Quang cảnh cuộc hop giao ban định kỳ
Tại hội nghị, đã tập trung thảo luận, phân tích nguyên nhân dẫn đến những tồn tại, hạn chế trong hoạt động ủy thác, đưa ra các giải pháp nhằm khắc phục tồn tại, nâng cao chất lượng tín dụng, chất lượng hoạt động ủy thác, đặc biệt là công tác đôn đốc thu hồi nợ, kiểm tra, giám sát hoạt động của tổ chức Hội đoàn thể cấp xã, Tổ TK&VV.
Từ kết quả đạt được cho thấy hoạt động ủy thác đã góp phần nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng chính sách xã hội, quy mô tín dụng ngày càng được mở rộng. Từ đó, tạo sinh kế, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, góp phần hạn chế, đẩy lùi “tín dụng đen” , tập trung giải ngân các nguồn vốn được giao và nguồn vốn thu hồi trong năm đến hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác kịp thời, đáp ứng nhu cầu vốn trong nhân dân để bà con có vốn đầu tư sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”, tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện phương án củng cố nâng cao chất lượng tín dụng cấp huyện, cấp xã nhằm xử lý kịp thời nợ đến hạn, nợ quá hạn và lãi tồn đọng, tích cực tuyên truyền công tác huy động tiền gửi thông qua tổ TK&VV, huy động dân cư tại điểm giao dịch xã và góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới tại địa phương.
Phát biểu tại Hội nghị, Bà Phan Thị Tầm - Giám đốc NHCSXH huyện ghi nhận, đánh giá cao sự tích cực vào cuộc và công tác phối hợp của các tổ chức Hội, đoàn thể huyện. Đồng thời cũng đề nghị Hội LHPN, Hội nông dân, Hội CCB, Đoàn thanh niên huyện tiếp tục tích cực hơn nữa trong công tác phối hợp, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các chính sách tín dụng ưu đãi, tăng cường công tác kiểm tra giám sát hoạt động tín dụng chính sách nhất là hoạt động của các tổ chức Hội nhận ủy thác cấp xã, của Ban quản lý Tổ TK&VV.
Cũng tại hội nghị, các đồng chí đại diện cho 04 tổ chức Hội đoàn thể huyện đã thể hiện quyết tâm cao trong việc thực hiện công tác ủy thác, tăng cường hiệu quả công tác phối hợp, trao đổi thông tin, chỉ đạo giữa NHCSXH với Hội đoàn thể các cấp, tăng cường trao đổi thông tin với cấp ủy, chính quyền địa phương, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện, điều hành tốt hoạt động quản lý vốn tín dụng chính sách nhằm đáp ứng đủ, kịp thời nhu cầu vay vốn của hộ nghèo, các đối tượng chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động ủy thác.