Hội nông dân tỉnh bình phước

Hội Nông dân xã Bù Gia Mập tham quan, học tập mô hình trồng điều ghép giống "địa phương"

Ngày 21/02, Hội Nông dân xã Bù Gia Mập tổ chức thăm quan và học tập kinh nghiệm mô hình ươm, trồng, chăm sóc Điều ghép giống “địa phương” phát triển kinh tế theo hướng sản xuất hàng hóa tại xã Long Bình, huyện Phú Riềng. Tham gia cùng Đoàn có đồng chí Nguyễn Tấn Lực – Chủ tịch Hội Nông dân huyện cùng hơn 30 cán bộ, hội viên nông dân xã Bù Gia Mập, huyện Bù Gia Mập.
Tham quan vườn ươm Điều ghép giống “địa phương”
          Đoàn đã tham quan mô hình ươm, trồng Điều ghép giống “địa phương”, cán bộ và hội viên nông dân xã Bù Gia Mập đã được hội viên nông dân sở tại cung cấp những thông tin về kỹ thuật, kinh nghiệm và phương pháp triển khai, phát triển mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao, đây cũng là tiền đề để bước đầu hội viên nông dân của các bên tiếp tục có sự hợp tác, trao đổi những thông tin sâu hơn trong chuyến tham quan.
Hội viên nông dân xã Bù Gia Mập, huyện Bù Gia Mập tham quan mô hình vườn điều

Trao đổi về kỹ thuật trồng Điều ghép giống “địa phương”, ông Vi Văn Giáp chủ một trang trại Điều ghép giống “địa phương” chia sẻ: “Để vườn Điều phát triển tốt, đạt năng xuất cao đòi hỏi người chăm sóc cần tỉ mỉ, áp dụng theo đúng quy trình tổng hợp từ khâu làm đất, chọn giống, ngừa bệnh. Việc làm đất tốt, chăm sóc kỹ sẽ kéo dài tuổi thọ cho cây trồng, người trồng điều có thể thu trái hơn 20 năm”. Cũng theo ông Giáp, để cây điều phát triển tốt thì việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật rất quan trọng để tránh sâu bệnh hại cây, bên cạnh đó người làm vườn cần phải thường xuyên thăm vườn để quan sát, phát hiện sâu bệnh, kịp thời có biện pháp phòng tránh phù hợp để quản lý tốt cho vườn cây…

Sau chuyến thăm, cán bộ và hội viên nông dân xã Bù Gia Mập sẽ tiếp tục nghiên cứu, xem xét và chọn lựa mô hình phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng tại địa phương để áp dụng, qua đó tạo điều kiện phát triển kinh tế hộ gia đình hội viên theo quy mô sản xuất hàng hóa có chất lượng cao đáp ứng nhu cầu của thị trường, góp phần xây dựng phát triển kinh tế tại địa phương./.

Tác giả bài viết: Huy Đồng