Tập huấn cho cán bộ ngoài ngành một giải pháp để nâng cao chất lượng theo dõi và quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách

Thứ hai - 22/11/2021 08:50
Trong những năm qua tín dụng chính sách được triển khai thực hiện tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Đồng Phú đã có những thay đổi cả về chất và lượng. Nguồn vốn không ngừng được tăng lên, nợ quá hạn giảm qua các năm, dư nợ bình quân trên 1 hộ vay, hiệu quả sử dụng vốn ngày càng được nâng cao đã góp phần giúp hàng trăm hộ nghèo, hộ cận nghèo được thoát nghèo, hàng ngàn hộ gia đình đã xây dựng được công trình nước sạch và vệ sinh đạt chuẩn, giải quyết nhu cầu về nhà ở cho những công nhân, viên chức, người lao động,...
Chủ tịch UBND 11 xã, thị trấn tham dự buổi tập huấn trực tuyến do NHCSXH tỉnh tổ chức
Để đạt được những thành quả đó, hàng năm NHCSXH tỉnh Bình Bình Phước nói chung và NHCSXH huyện Đồng Phú nói riêng đã xây dựng kế hoạch và tổ chức tập huấn về công tác quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách cho các đối tượng ngoài ngành bao gồm: Cán bộ hội, đoàn thể nhận ủy thác cấp huyện, Chủ tịch Ủy ban nhân dân, Ban giảm nghèo, cán bộ hội, đoàn thể cấp xã, Trưởng ấp và Ban quản lý Tổ Tiết kiệm và vay vốn. Trong đó, NHCSXH tỉnh Bình Phước sẽ tổ chức tập huấn cho cán bộ hội, đoàn thể cấp huyện và Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã. NHCSXH huyện sẽ tổ chức tập huấn cho cán bộ Ban giảm nghèo; hội, đoàn thể cấp xã; Trưởng các ấp, khu phố và Ban quản lý Tổ Tiết kiệm và vay vốn.
Thông qua các lớp tập huấn cán bộ NHCSXH đã truyền đạt đến các đối tượng tham dự tập huấn một số kiến thức cơ bản như: Lịch sử hình thành, phát triển, chức năng, nhiệm vụ, định hướng xây dựng và phát triển của NHCSXH,… các chương trình tín dụng chính sách hiện nay đang thực hiện; nhiệm vụ, quyền hạn của Ủy ban nhân dân; hội, đoàn thể nhận ủy thác và Ban quản lý Tổ Tiết kiệm và vay vốn trong việc theo dõi, quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách,… Bên cạnh đó, thông qua các lớp tập huấn còn tạo điều kiện để các thành phần tham dự tập huấn được giao lưu, trao đổi học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau trong việc nâng cao hiệu quả công tác theo dõi và quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách tại cơ sở.
Để đạt được những kết quả cao trong công tác quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách tại NHCSXH huyện Đồng Phú trong thời gian qua bên cạnh việc thực hiện các giải pháp xây dựng, củng cố nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng chính sách, thay đổi triệt để những Ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn hoạt động yếu kém, thực hiện tốt công tác phối hợp giữa NHCSXH huyện với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác thì hàng năm NHCSXH tổ chức các lớp tập huấn cho các đối tượng trực tiếp tham gia theo dõi, quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách là một trong những giải pháp đã mang lại hiệu quả cao về công tác quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách tại huyện Đồng Phú. Từ những kết quả đạt được, trong thời gian tới NHCSXH huyện sẽ tiếp tục phối hợp với hội, đoàn thể nhận ủy thác, NHCSXH tỉnh Bình Phước để tổ chức các lớp tập huấn cho những đối tượng có tham gia vào công tác theo dõi, quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách trên địa bàn huyện để chất lượng hoạt động tín dụng chính sách ngày một nâng cao.

Tác giả bài viết: Danh Tuấn