Hiệu quả sau 2 năm thành lập Hợp tác xã Nông - Lâm - Nghiệp - DV Phương Nghĩa

Thứ hai - 01/03/2021 08:36
Ngày 8/01/2021 tại Trụ sở Hợp tác xã Nông – Lâm – Nghiệp – Dịch vụ Phương Nghĩa tổ chức lễ tổng kết tình hình sản xuất kinh doanh năm 2020 và đề ra phương hướng hoạt động năm 2021. Đến dự lễ tổng kết có Ông Trần Lâm – Trưởng phòng Nn&PTNT huyện, Ông Nguyễn Tấn Lực – Chủ tịch Hội Nông dân huyện, Ông Điểu Krot – Chủ tịch Hội Nông dân xã, Hội đồng quản trị cùng các thành viên Hợp tác xã về dự
Đ/c Trần Lâm – Trưởng Phòng NN&PTNT phát biểu tại hội nghị
Tuy mới thành lập và đi vào hoạt động được hơn 2 năm, nhưng Hợp tác xã Nông - Lâm - Nghiệp - DV Phương Nghĩa là một trong những mô hình kinh tế tập thể hoạt động tích cực, có hiệu quả nhất trên địa bàn huyện Bù Gia Mập. Theo Báo cáo HTX Nông - Lâm - Nghiệp - DV Phương Nghĩa là đơn vị chuyên sản xuất trồng và chăm sóc cây ăn trái, chủ lực là Sầu riêng - mít, tổng số thành viên: 18 thành viên, với tổng diện tích 75,8 trong đó Hội đồng quản trị có 5 thành viên gồm: Chủ tịch HĐQT, Ban giám đốc; Ban kiểm soát; kế toán và  Kỹ thuật, với tổng số vốn điều lệ trên 10 tỉ đồng. Trong năm Hợp tác xã cử thành viên tham dự các lớp tập huấn và hội thảo, và tham quan học tập kinh nghiệm các mô hình sản xuất có hiệu quả ở trong huyện, tỉnh và các tỉnh lân cận theo hướng VietGap. Năng suất bình quân cây sầu riêng đạt từ 20- 25 tấn/ha, giá bình quân ổn định như hiện nay khoảng 40.000 đồng đến 50.000 đồng/kg, năng suất bình quân của cây mít từ 35-40 tấn/ha, giá bình quân từ 15.000 đến 20.000đ ... Lợi nhuận thu được hàng năm của Hợp tác xã trên 10 tỉ đồng. Đồng thời Hội đồng quản trị cũng đề ra phương hướng hoạt động kinh doanh năm 2021 là: Vận động phát triển thành viên mới là hộ đồng bào dân tộc thiểu số, huy động thêm vốn nhằm củng cố, tạo tiền đề cho Hợp tác xã ngày càng lớn mạnh, góp phần vào phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.

Phát biểu tại buổi lễ tổng kết, đồng chí Trần Lâm – Trưởng phòng NN&PTNT huyện đã ghi nhận những kết quả mà các HTX Nông - Lâm - Nghiệp - DV Phương Nghĩa đã đạt được trong năm vừa qua. Lĩnh vực nông nghiệp còn phải đối diện với nhiều khó khăn, nguy cơ từ thiên tại, dịch bệnh, thị trường, đòi hỏi các thành viên thích nghi ngày càng nhanh và cao, do đó HTX cần tiếp tục phát huy những lợi thế sẵn có của địa phương, tăng cường mối liên kết thành viên, tái cơ cấu hoạt động sản xuất kinh doanh đáp ứng nhu cầu thành viên và thị trường, chú trọng xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu sản phẩm, có truy xuất nguồn gốc, tích cực ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Tiếp tục thực, HTX cần cố gắng, nỗ lực hơn nữa phát triển sản xuất, ổn định đời sống, thu nhập thành viên, cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương hoàn thành tốt các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội đã đề ra.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thi