MỤC ĐÍCH, Ý NGHĨA CỦA QUỸ HỖ TRỢ NÔNG DÂN

Thứ năm - 30/03/2017 08:58
Hội Nông dân thị xã Bình Long giải ngân nguồn vốn quỹ HTND của thị xã, qua đó góp phần phát triển kinh tế cho nông dân
(CTTĐTBP) - Hội Nông dân tỉnh trả lời cử tri Lương Văn Kết (thôn 9, xã Thống Nhất, Bù Đăng) về các nội dung liên quan đến Quỹ hỗ trợ nông dân.
Theo Hội Nông dân tỉnh, nguồn vốn hoạt động của Quỹ hỗ trợ nông dân được hình thành từ ngân sách nhà nước; vận động trong cán bộ, hội viên nông dân, cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, quân nhân, các hộ phi nông dân, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh ủng hộ. Do đó, việc hội nông dân các cấp triển khai vận động Quỹ hỗ trợ nông dân trong toàn dân là đã thực hiện đúng các quy định, phù hợp với yêu cầu, chức năng, nhiệm vụ của hội.

Mục đích của quỹ là để hỗ trợ, giúp đỡ hội viên nông dân xây dựng và nhân rộng các mô hình kinh tế nhằm xóa đói giảm nghèo; nâng cao quy mô sản xuất và sản xuất hàng hóa, phát triển ngành nghề. Qua đó, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế và phát triển các hình thức kinh tế tập thể ở nông thôn; tạo việc làm, thúc đẩy việc ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp; khai thác tiềm năng, thế mạnh từng vùng để tạo ra các loại nông sản hàng hóa, dịch vụ đạt chất lượng cao. Qũy cũng tạo điều kiện để hội nông dân các cấp đẩy mạnh hoạt động; tuyên truyền, tập hợp nông dân thực hiện thắng lợi các chương trình phát triển kinh tế gắn với phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân và xây dựng hội vững mạnh.

Điều lệ Quỹ hỗ trợ nông dân quy định, đối tượng vay vốn phải là hộ gia đình hội viên nông dân tự nguyên tham gia dự án nhóm hộ vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh theo sự hướng dẫn, chỉ đạo của hội nông dân các cấp. Vì vậy, những hộ không phải là hội viên nông dân không thuộc đối tượng được vay vốn từ Quỹ hỗ trợ nông dân.

Quỹ hỗ trợ nông dân được quản lý và sử dụng theo Thông tư số 69 ngày 21/5/2013 của Bộ Tài chính về việc hướng dẫn chế độ quản lý tài chính đối với Quỹ hỗ trợ nông dân từ trung ương đến cơ sở; đồng thời kỳ tháng lập báo cáo tài chính theo quy định của pháp luật hiện hành và các quy định của Bộ Tài chính./.

Thanh Phương