img1 img1 img1 img1 img1

Gương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi trên đất Bù Gia Mập.

Thứ năm - 30/07/2020 08:42
Những năm trở lại đây, từ phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, trên địa bàn huyện Bù Gia Mập đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân với mô hình phát triển kinh tế đem lại hiệu quả. Anh Phương Hữu Hào (sinh năm 1978) tại thôn Bù Bưng, xã Đăk Ơ, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước thành công với mô hình trồng các loại cây ăn quả có múi là một trong những người như thế.
Anh Phương Hữu Hào (bên trái) tại Hội nghị thành lập HTX Nông lâm nghiệp dịch vụ Phương Nghĩa
Anh Phương Hữu Hào (bên trái) tại Hội nghị thành lập HTX Nông lâm nghiệp dịch vụ Phương Nghĩa
             Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, ở miền quê xã Phú Lương, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh, năm 2020 anh Hào cùng gia đình di cư vào xã Đăk Ơ, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước làm ăn, sinh sống. Gia đình anh cần mẫn canh tác trên diện tích 10 ha trồng tiêu xen sầu riêng. Song, do tình hình dịch bệnh nên số tiêu của gia đình anh bị chết, kinh tế của gia đình anh gặp nhiều khó khăn. Trong hoàn cảnh như vậy, là lao động chính của gia đình, anh đã nhiều đêm suy nghĩ, tìm hướng đi mới, làm gì để thoát khỏi cảnh khó khăn, vươn lên làm giàu bằng sức lao động và trí óc của mình.
Cuộc sống khó khăn đã nhen nhóm và nung nấu ý chí thoát nghèo trong anh. Anh nghĩ, muốn thoát khó khăn thì không có cách nào khác là phải dám nghĩ, dám làm, đổi mới cung cách làm ăn. Nghĩ là làm, gia đình anh đã thống nhất chuyển đổi hoàn toàn từ trồng xen cây tiêu sang trồng chuyên canh cây ăn quả trên diện tích đất anh đang canh tác xưa nay, chủ yếu trồng cây Sầu riêng, Mít và Bơ.

Mấy năm đầu chuyển đổi, gặp rất nhiều khó khăn, nhất là thiếu vốn, kinh nghiệm ít ỏi, thời tiết lại không thuận lợi nên có lúc bản thân anh và những người trong gia đình đã suy nghĩ không thể làm nổi nữa. Song với sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, các ngành, đoàn thể tại địa phương cùng với niềm đam mê của mình, anh đã quyết không bỏ cuộc. Anh đã tham gia các lớp về chuyên canh cây trồng do các đơn vị chuyển giao tổ chức. Cùng với đó, gia đình anh được Hội Nông dân hướng dẫn tiếp cận với các nguồn vay vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp huyện để đầu tư sản xuất. Những khó khăn dần được khắc phục, mô hình của gia đình anh cũng từ đó mà phát triển, tạo ra nguồn thu nhập bước đầu ổn định.
Tổng diện tích canh tác của gia đình anh đến nay là 17 ha, chủ yếu trồng cây ăn quả hàng năm như: Sầu riêng 10 ha, Mít 06 ha và Bơ là 01 ha. Hiệu quả kinh tế từ mô hình của anh ngày càng tăng. Anh cho biết: Năm 2019: Tổng vốn đầu tư của gia đình vào vườn cây là 03 tỷ đồng; lợi nhuận thu được sau khi đã trừ chi phí được 05 tỷ đồng. Năm 2020: Tổng vốn đầu tư là 03 tỷ đồng; lợi nhuận đang thu về đến thời điểm hiện tại đã được 03 tỷ đồng.
image001 sua
Anh Phương Hữu Hào (thứ ba từ trái sang) tại vườn Sầu riêng của gia đình

              Bên cạnh việc chăm lo phát triển kinh tế gia đình, thực hiện phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”, năm 2018 anh đã đứng ra thành lập Tổ hợp tác nghề nghiệp cây ăn trái – Sầu riêng. Tổ hợp tác có 14 thành viên là hội viên nông dân có cùng sở thích, nhu cầu chuyển đổi cây trồng như nhau và anh được tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng. Năm 2019, HTX Nông lâm nghiệp dịch vụ Phương Nghĩa ra đời trên cơ sở của Tổ hợp tác nghề nghiệp cây ăn trái – Sầu riêng với 27 thành viên và anh được bầu làm Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX. Trên cương vị này, bản thân anh luôn cố gắng vừa đẩy mạnh sản xuất, phát triển mô hình của gia đình, vừa nỗ lực quy tụ thành viên lại để hình thành chuỗi sản xuất kinh doanh mang đặc trưng của vùng trồng Sầu riêng, góp phần phát triển kinh tế gia đình, làm giàu đẹp quê hương. 

            Từ khi thành lập đến nay, thực hiện quy chế hoạt động hàng tháng, anh đều tổ chức sinh hoạt trao đổi học hỏi nhau trong sản xuất cây ăn quả, dự báo tình hình giá cả thị trường và bằng kinh nghiệm trong sản xuất kinh doanh, thường xuyên chia sẻ hỗ trợ cho hội viên về kỹ thuật, cây, con giống, chủ yếu là cây ăn quả, tìm thị trường và bao tiêu sản phẩm đầu ra hỗ trợ cho thành viên HTX. Hàng năm, gia đình anh đã đầu tư cung cấp cây giống, giá trị khoảng 01 tỷ đồng cho 100 hộ gia đình thành viên HTX và nhân dân trong xã còn khó khăn để hỗ trợ họ sản xuất và nhận bao tiêu toàn bộ sản phẩm đầu ra cho toàn thể thành viên của HTX. Mỗi năm, gia đình anh giúp đỡ  từ 40 - 50 hộ về khoa học kỹ thuật, kinh nghiệm trồng cây ăn quả trên địa bàn.
             Với tinh thần tương thân tương ái, uống nước nhớ nguồn, hàng năm bản thân anh cùng với các thành viên trong HTX luôn tích cực tham gia các cuộc vận động tại địa phương, ủng hộ các loại quỹ, giúp đỡ những hộ nông dân có hoàn cảnh khó khăn, xây dựng các công trình phúc lợi ở địa phương. Mỗi năm gia đình anh ủng hộ khoảng từ 30 – 40 triệu đồng để góp phần xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, bằng những kinh nghiệm và kiến thức mà anh đã tích lũy được trong quá trình sản xuất cây ăn quả đảm bảo chất lượng, anh đã trao đổi và hướng dẫn hàng trăm hộ gia đình, động viên họ làm theo, cùng nhau phát triển kinh tế làm giàu cho quê hương, góp phần xây dựng nông thôn mới.
Mô hình sản xuất cây ăn quả của gia đình anh đã được công nhận là mô hình kiểu mẫu về phát triển kinh tế hộ gia đình. Gia đình anh được công nhận danh hiệu hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh; và anh đã được Hội Nông dân huyện giới thiệu tham gia vào CLB Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của tỉnh Bình Phước. Anh cho biết, với niềm đam mê về nông nghiệp trong thời gian tới đây gia đình anh dự kiến sẽ mở rộng thêm diện tích, quy mô trồng nhiều loại cây ăn quả, đặc biệt hướng đến cây trồng có thể cung cấp ra thị trường quanh năm, mang lại thu nhập và hiệu quả kinh tế cao hơn.
 

Tác giả bài viết: Huy Đông

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay186
  • Tháng hiện tại186
  • Tổng lượt truy cập4,934,910
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây