Lão nông lấy việc giúp người làm niềm vui

Thứ tư - 31/05/2017 10:16
Toàn tỉnh có 75 hộ nông dân đạt danh hiệu sản xuất - kinh doanh giỏi cấp Trung ương. Mỗi người có cách sản xuất - kinh doanh khác nhau, nhưng tất cả đều có điểm chung là vươn lên từ sự cần cù. Điều đáng quý là khi thành công, họ giúp đỡ các hộ khó khăn vươn lên thoát nghèo. Và đảng viên 30 năm tuổi Đảng Bùi Văn Tân, SN 1952, ở ấp Thanh Thủy, thị trấn Thanh Bình, huyện Bù Đốp là một điển hình.
Đầu năm 2017, ông Tân là một trong 9 nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi của Bình Phước vinh dự được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có thành tích trong hoạt động an sinh xã hội, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Năm 1992, gia đình ông Tân chuyển từ Nam Định vào các tỉnh miền Nam để xây dựng kinh tế mới. Ban đầu là Đồng Nai rồi đến Tây Ninh, đến năm 1996, gia đình ông chọn huyện Bù Đốp là nơi dừng chân cuối cùng. Thời gian đầu đến Bù Đốp, gia đình ông đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách. Dù quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” nhưng cuộc sống gia đình vẫn thiếu trước hụt sau. Chắt chiu, gia đình ông đã có 4 ha đất để trồng điều, tiêu. Ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào trồng và chăm sóc, hiện vườn cây đã cho trái ngọt, giúp gia đình ông ổn định kinh tế. Năm 2005, ông đầu tư cơ sở gia công sản xuất hạt điều. Quy mô sản xuất dần mở rộng, đến nay cơ sở gia công hạt điều Hoàng Long của gia đình ông hoạt động với công suất 10 tấn/ngày, tạo việc làm ổn định cho 100 lao động. Trong đó, có 30 lao động là Việt kiều Campuchia. Chị Vũ Thị Mai ở thị trấn Thanh Bình cho biết: Là Việt kiều Campuchia về nước từ năm 2011, tôi không giấy tờ tùy thân, không biết chữ, nhưng cơ sở sản xuất điều của ông Tân đã nhận tôi và 29 Việt kiều khác vào làm. Ngoài tiền lương 6-7 triệu đồng/tháng, ông Tân còn lo cho nhà để ở, con cái cũng được đến trường học, cuộc sống ổn định hơn so với lúc ở Campuchia. Từ cuộc sống nghèo khổ đi lên nên ông Tân và các thành viên trong gia đình thấu hiểu cuộc sống của những người có hoàn cảnh khó khăn. Thông qua các buổi sinh hoạt ở hội, đoàn thể, ông quyên góp quà tặng người nghèo; hỗ trợ cựu chiến binh xây nhà đồng đội, cho vay tiền không lấy lãi; vận động kinh phí xây nhà nghĩa tình đồng đội. Nhờ sự giúp đỡ kịp thời này mà không ít hộ ổn định cuộc sống. Ông Tân nói: Năm 2011, khi kinh tế gia đình bắt đầu ổn định, tôi nghĩ đến việc làm từ thiện để giúp những người nghèo. Việc làm của tôi luôn được vợ và các con ủng hộ. Tôi quan tâm nhiều đến anh em cựu chiến binh, nông dân nghèo. Ông Nguyễn Thanh Hiền, Phó bí thư Thường trực Đảng ủy thị trấn Thanh Bình cho biết: “Đồng chí Tân là tấm gương đảng viên gương mẫu của thị trấn Thanh Bình. Ngoài mở cơ sở gia công hạt điều, tạo việc làm cho người nghèo, Việt kiều hồi hương, đồng chí còn chăm lo đời sống công nhân và những người nghèo ở huyện. Đối với công nhân thì cuối năm có thưởng, còn với người nghèo đồng chí ủng hộ quà, tiền vào dịp lễ, tết. Việc làm từ thiện của đồng chí và các thành viên trong gia đình chỉ âm thầm lặng lẽ chứ không phô trương. Chính vì vậy, chúng tôi càng ghi nhận và trân trọng tấm lòng của gia đình đồng chí hơn”. Khi bước sang tuổi xế chiều, ông giao cơ sở sản xuất hạt điều Hoàng Long cho các con quản lý. Ông vui vẻ với công việc vườn rẫy, làm từ thiện, quây quần bên người thân và con cháu. Cuộc sống của ông Tân chỉ đơn giản như vậy nhưng đủ đầy hạnh phúc yêu thương. Thanh Nga (Báo Bình Phước)