NHCSXH huyện phối hợp với Hội đoàn thể nhận ủy thác tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của tổ Tiết kiệm và vay vốn tại cơ sở

Thứ tư - 19/05/2021 21:07
Trải qua gần 8 năm hoạt động và phát triển kể từ ngày được tách ra từ Phòng giao dịch NHCSXH thị xã Phước Long, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Bù Gia Mập luôn nhận được sự quan tâm vào cuộc của Chính quyền địa phương, các Hội đoàn thể nhận nguồn vốn ủy thác và các cơ quan ban ngành có liên quan trên địa bàn huyện
“Đ.c Nguyễn Trung Đức triển khai nội dung VB1466/NHCS-TDNN trong cuộc họp giao ban vào ngày 13/02/2021 tại điểm GDX xã Phú Văn
        Là một huyện biên giới nghèo, có tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số cao lên đến 36,61%, kinh tế chủ yếu là nông nghiệp, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn, thiếu vốn sản xuất,  . . . Xác định được nguồn vốn tín dụng chính sách là một trong những nguồn vốn tối ưu giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác có vốn sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, giảm lao động thất nghiệp, tăng nguồn thu nhập, cải thiện đời sống, thoát nghèo bền vững, và là một trong những công cụ giúp Chính quyền địa phương thực hiện mục tiêu quốc gia giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới. Do vậy, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện luôn quan tâm công tác tín dụng chính sách trên địa bàn, chỉ đạo Phòng giao dịch NHCSXH huyện thực hiện tốt công tác tín dụng chính sách xã hội trên cơ sở bám sát các chỉ tiêu Nghị quyết đề ra hằng năm, phối hợp tốt với các đơn vị nhận nguồn vốn ủy thác, các cơ quan ban ngành có liên quan trên địa bàn triển khai kịp thời đầy đủ các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về tín dụng chính sách đối với các hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác, với phương châm đảm bảo 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác có nhu cầu, đủ điều kiện vay vốn đều được thụ hưởng các chương trình tín dụng chính sách xã hội. Tính đến 28/02/2021 trên địa bàn huyện hiện có 166 tổ tiết kiệm và vay vốn, với tổng dư nợ là 258.668 triệu đồng/ 8.129 hộ vay; Doanh số cho vay  là là 82.062 triệu đồng với 2.497 lượt khách hàng vay vốn, có 4.036 hộ thoát nghèo, giải quyết việc làm cho 2.526 lao động, …. Với sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Huyện ủy, HĐND, UBND cùng với sự vào cuộc Hội đoàn thể nhận ủy thác, các ban ngành có liên quan trên địa bàn huyện, đặc biệt với đội ngũ Ban quản lý tổ TK&VV nhiệt tình, trách nhiệm nên chất lượng hoạt động của tổ TK&VV ngày càng được nâng cao, từ đó nâng cao chất lượng tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn.
            Để tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của tổ TK&VV, phát huy hiệu quả thiết thực mà công tác tín dụng chính sách xã hội mang lại trong chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện trong thời gian tới.  Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện đã có văn bản chỉ đạo Phòng giao dịch NHCSXH huyện chủ động phối hợp với các Hội đoàn thể nhận ủy thác cấp huyện, cấp xã, UBND các xã và Ban quản lý Tổ TK&VV thực hiện rà soát, sắp xếp hồ sơ và chấn chỉnh hoạt động Tổ TK&VV theo nội dung văn bản số 1466/NHCS-TDNN ngày 04/02/2021 của NHCSXH về việc rà soát, sắp xếp hồ sơ và chấn chỉnh hoạt động của Tổ TK&VV và hoàn thành trước ngày 31/05/2021. Đồng thời, phải xem việc rà soát, chấn chỉnh, củng cố hoạt động của Tổ TK&VV là việc làm thường xuyên trong quá trình thực hiện hoạt động tín dụng chính sách. Bên cạnh đó việc tăng cường công tác kiểm tra giám sát, thường xuyên duy trì mối liên hệ, thông tin hai chiều giữ các đơn vị, đặc biệt là với các Hội đoàn thể nhận ủy thác và Ban quản lý tổ tại cơ sở để nắm bắt được những khó khăn, vướng mắc và đưa ra giải pháp xử lý kịp thời nhằm hạn chế tồn tại, sai sót tại cơ sở cũng là biện pháp hữu hiệu góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả trong việc triển khai tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn huyện nhà.

Tác giả bài viết: Vũ Thị Minh - NHCS huyện Bù Gia Mập