img1 img1 img1 img1 img1

Lộc Ninh: Khai thác nguồn vốn ưu đãi giúp nông dân phát triển kinh tế

Thứ sáu - 10/02/2023 09:03
Thực hiện chủ trương xóa đói, giảm nghèo, những năm qua Hội Nông dân huyện Lộc Ninh đề ra nhiều chương trình hành động thiết thực nhằm hỗ trợ nông dân đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh tế.
Cán bộ HND xã Lộc Hòa đến thăm vườn cây của bà con nông dân
Cán bộ HND xã Lộc Hòa đến thăm vườn cây của bà con nông dân
     Trong đó, chủ động khai thác nguồn vốn ưu đãi là cách làm thường xuyên và hiệu quả giúp nông dân thoát nghèo, ổn định cuộc sống và vươn lên làm giàu chính đáng.
     Hội Nông dân huyện đã chủ động phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện thực hiện dịch vụ uỷ thác cho vay hộ nghèo, nhờ đó đồng vốn đã đến tay người nghèo và các đối tượng chính sách ngày càng nhiều, góp phần nâng cao chất lượng cho vay và hiệu quả sử dụng đồng vốn. Toàn huyện đã củng cố và thành lập được 93 tổ tiết kiệm và vay vốn cho 3.912 hộ vay với tổng dư nợ đạt 141 tỷ 450 triệu đồng. Hội Nông dân huyện đã trở thành một tổ chức có quy mô lớn trong hoạt động uỷ thác của NHCSXH với dư nợ chiếm 30% tổng dư nợ của ngân hàng. Trong đó, vốn vay hộ nghèo hơn 9 tỷ 700 triệu đồng, vốn vay học sinh, sinh viên hơn 15 tỷ đồng, vốn nước sạch vệ sinh môi trường gần 35 tỷ đồng…Từ nguồn vốn này đã giúp hàng trăm lao động hàng năm có việc làm ổn định và các hội viên nông dân đã vươn lên thoát nghèo, nhiều hộ trở nên khá giả. Đặc biệt, có những hộ được vay vốn từ nguồn vốn vay cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đã đỡ được phần trang trải các chi phí cho việc học tập, sinh hoạt của con em trong thời gian theo học tại trường và ổn định cuộc sống gia đình. Qua đó, đã góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển. Vai trò của Hội Nông dân ngày càng được củng cố, hệ thống tín dụng của ngân hàng được mở rộng, an toàn và hiệu quả.
      Hàng năm, Hội Nông dân các cấp trong huyện thường xuyên tổ chức tập huấn về quản lý tín dụng, ghi chép sổ sách cho cán bộ hội và tổ trưởng các tổ tiết kiệm và vay vốn nhằm nâng cao năng lực trong việc quản lý nguồn vốn vay. Bên cạnh đó, các cấp Hội trong huyện còn phối hợp tổ chức chuyển giao khoa học kỹ thuật và xây dựng nhiều mô hình, dự án về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi cho hội viên nông dân như xây dựng mô hình trồng cây ăn trái, chăn nuôi dê… nhằm trang bị kiến thức, phổ biến kinh nghiệm phát triển kinh tế gia đình giúp hội viên nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn ưu đãi. Qua việc triển khai thực hiện dịch vụ uỷ thác, Hội Nông dân các cấp đã tham mưu với chính quyền địa phương xác định đối tượng khó khăn có đủ điều kiện vay vốn, đối tượng được vay vốn theo từng chương trình của NHCSXH theo đúng quy định
      Nhờ được vay vốn tín dụng ưu đãi của Nhà nước và được các cấp Hội Nông dân tư vấn, hướng dẫn cách tổ chức sản xuất, nhiều hộ nông dân nghèo đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng. Phát huy những kết quả đạt được, Hội Nông dân huyện tiếp tục chỉ đạo Hội Nông dân các cấp phối hợp với NHCSXH làm tốt công tác tuyên truyền, vận động và thực hiện chức năng chăm lo, bảo vệ quyền lợi của hộ nông dân, đặc biệt là nông dân nghèo, duy trì mô hình quản lý và uỷ thác cho vay gắn kết với các chương trình phát triển kinh tế- xã hội tại địa phương.
 

Tác giả bài viết: Thanh Phong

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập19
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm18
  • Hôm nay1,969
  • Tháng hiện tại15,500
  • Tổng lượt truy cập5,138,478
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây