Xã Hưng Phước,Huyện Bù Đốp tập huấn chăm sóc vườn điều giai đoạn ra hoa đậu trái

Thứ sáu - 30/12/2022 10:09
Chiều ngày 28/12/2022, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Bù Đốp đã phối hợp với Hội nông dân xã Hưng Phước, tổ chức tập huấn hỗ trợ chăm sóc vườn điều giai đoạn ra hoa đậu trái cho khoảng 70 nông dân trên địa bàn xã tại nhà văn hoá ấp Phước Tiến.
các hội viên tham gia buổi tập huấn
        Trong buổi tập huấn, các kỹ sư đã trao đổi trực tiếp với bà con nông dân một số tiêu chí chọn giống điều, cách nhận biết  và phòng trừ các dạng sâu bệnh hại trên cây điều, bổ sung dinh dưỡng giai đoạn ra hoa đậu trái và nuôi dưỡng trái, các biện pháp xử lý có hiệu quả trước những thay đổi bất thường như mưa trái mùa, sương muối. Những thắc mắc của bà con nông dân được trả lời trực tiếp tại các buổi tập huấn, như: thời điểm phun thuốc thích hợp, cách phun, xịt đảm bảo cho bông điều sinh trưởng tốt nhất, kỹ thuật tỉa cành sau mùa thu hoạch, những địa điểm tin cây để mua vật tư nông nghiệp…. bà con nông dân được hướng dẫn cách ủ lá, xác bã thực vật, bạt phủ nông nghiệp thay vì cách đốt lá truyền thống, đảm bảo giữ ẩm cho bộ rễ sinh trưởng tốt, cung cấp chất dinh dưỡng cho đất, từ đó cây điều sẽ cho năng suất cao hơn.
         Hiện nay là thời điểm cây điều ra hoa, đậu trái, tuy nhiên thời tiết diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình đậu trái và cũng là điều kiện để các loại sâu bệnh hại phát sinh, tác động xấu đến năng suất điều. Trên địa bàn xã đến nay diện tích cây điều nhiễm bệnh thán thư là 13,46 ha, bọ xít muỗi là 42,61ha, bọ vòi voi đục chồi gây hại là 22,24ha , sâu đo gây hại 12ha, …. gây hại ở mức độ nhẹ. Qua buổi tập huấn sẽ giúp cho bà con nông dân chủ động trong việc chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại trên cây điều, để đảm bảo năng suất, chất lượng trong vụ điều năm nay.

Tác giả bài viết: Toàn Lanh