img1 img1 img1 img1 img1

Phát triển vườn cây ăn trái từ nguồn vốn tín dụng chính sách

Thứ năm - 15/09/2022 23:38
Đến xã Lộc Thịnh, huyện Lộc Ninh vào những ngày này có thể cảm nhận được rõ không khí thu hoạch nhãn đang rộn ràng trên khắp các gia đình trong ấp Cần Lê, báo hiệu một vụ nhãn bội thu. Càng ý nghĩa hơn khi rất nhiều hộ gia đình trồng nhãn trên địa bàn xã được tiếp sức bởi đồng vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) giúp tạo việc làm, nâng cao thu nhập, thoát nghèo bền vững cho người dân.
Vườn nhãn gia đình Bà Toan, ấp Cần Lê đến vụ thu hoạch
Vườn nhãn gia đình Bà Toan, ấp Cần Lê đến vụ thu hoạch
Len vào giữa bạt ngàn vườn nhãn đang thu hoạch của gia đình ông Đặng Bá Thụy ở ấp Cần Lê. Ông Thụy chia sẻ: các hộ trồng nhãn hối hả thu hoạch nhãn để các thương lái đến chở đi tiêu thụ. Năm nay nhãn được mùa nên sẽ mang lại thu nhập cho người dân. “Gia đình tôi cũng trồng gần 2 hecta nhãn, vài hôm nữa sẽ thu hoạch”, ông Thụy phẩn khởi. Để có được nguồn thu nhập này, gia đình ông Thụy luôn nhận được sự tiếp sức kịp thời từ vốn vay ưu đãi của NHCSXH. Gia đình ông được NHCSXH cho vay vốn sản xuất kinh doanh số tiền 50 triệu đồng để mở rộng và chăm sóc cây ăn trái.
Cách nhà ông Thụy không xa là gia đình bà Trần Thị Toan đang thu hoạch nhãn. Bà Toan nhẩm tính vụ năm nay với hơn 100 gốc nhãn, cho khoảng 5 tấn quả, thu về khoảng 55 triệu đồng. Thời gian vừa qua, gia đình bà được vay 50 triệu đồng chương trình cho vay Sản xuất kinh doanh của NHCSXH để trồng nhãn. Nhờ tạo được uy tín và sử dụng vốn vay hiệu quả bà Toan đã được bầu làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn ở ấp Cần Lê với 30 tổ viên, dư nợ của tổ là 570 triệu đồng. “Hầu hết các gia đình trong tổ sử dụng vốn vay để trồng trọt và chăn nuôi hiệu quả mang lại thu nhập, cải thiện đời sống”, bà Toan chia sẻ.
z3702971333445 2dc36476b09cc8718a2e03b4a0d62886
Vườn nhãn gia đình Bà Toan, ấp Cần Lê đến vụ thu hoạch
Khẳng định vai trò của tín dụng ưu đãi, bà Phan Thị Tầm, Giám đốc NHCSXH huyện Lộc Ninh cho biết, hoạt động của NHCSXH luôn nhận được sự quan tâm của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện. Hàng năm cùng với nguồn vốn được NHCSXH tỉnh cân đối, huyện đã bố trí nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác sang NHCSXH để cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn, đến nay nguồn vốn ngân sách huyện ủy thác sang NHCSXH cho vay là 6,9 tỷ đồng. Trong 20 năm qua, nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đã được đầu tư đến 100% các xã, thị trấn trên địa bàn. Từ chỗ phục vụ 02 chương trình tín dụng khi mới thành lập là cho vay hộ nghèo nhận bàn giao từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, dư nợ cho vay Giải quyết việc làm nhận bàn giao từ Kho bạc Nhà nước, đến nay đã triển khai phục vụ 18 chương trình tín dụng chính sách, tổng dư nợ đến 31/8/2022 đạt 433.395 triệu đồng với 12.107 khách hàng đang vay vốn.
Có được những kết quả trên là nhờ sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đã tham gia quản lý, giám sát chặt chẽ và nâng cao hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn, từ khâu tiếp nhận vốn, phân bổ vốn, tổ chức bình xét cho vay công khai tại tổ tiết kiệm vay vốn, theo dõi, giúp đỡ người vay sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả, trả nợ, trả lãi đầy đủ, đúng hạn. Bên cạnh đó với sự đồng hành của NHCSXH huyện đã giúp người dân vượt qua khó khăn về thiên tai, dịch bệnh, tiếp cận kịp thời tới chính sách tín dụng của Đảng và Nhà nước, đầu tư hiệu quả vào các dự án phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống, thu hẹp khoảng cách về thu nhập, cuộc sống giữa các xã, thị trấn trong toàn huyện.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập32
  • Hôm nay2,579
  • Tháng hiện tại13,137
  • Tổng lượt truy cập5,136,115
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây