Bình Phước kỷ niệm 42 năm giải phóng và khánh thành giai đoạn 1 dự án Tà Thiết

Thứ năm - 23/03/2017 04:13
Sáng 23/3, tại khu Di tích Quốc gia đặc biệt Bộ chỉ huy miền Tà Thiết, xã Lộc Thành, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước đã tổ chức họp mặt kỷ niệm 42 năm ngày giải phóng (23/3/1975 – 23/3/2017) và khánh thành giai đoạn 1 dự án Di tích Quốc gia đặc biệt Bộ chỉ huy miền Tà Thiết.
Dự lễ có các đồng chí: Nguyễn Minh Triết, nguyên Chủ tịch nước; Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Thủ tướng Chính Phủ; Lê Hồng Anh, nguyên Thường trực Ban Bí thư; Lê Thanh Hải, nguyên Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; Lãnh đạo Bộ Quốc phòng; lãnh đạo Bộ Chỉ huy Miền qua các thời kì; lãnh đạo các tỉnh thành bạn; Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh Bình Phước; các Ủy viên Thường vụ; các ban, sở ngành; huyện thị xã và đông đảo nhân dân đã cùng dự lễ. Diễn văn kỷ niệm 42 năm ngày giải phóng tỉnh Bình Phước do Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi đọc tại buổi lễ, nhấn mạnh: ngày giải phóng Bình Phước 23/3/1975 là mốc lịch sử đặc biệt quan trọng trong cuộc đấu tranh bảo vệ quê hương của nhân dân Bình Phước. Sau 42 năm giải phóng và hơn 20 năm tái lập tỉnh, vóc dáng của Bình Phước đã không ngừng đổi thay và phát triển. Trải qua 20 năm xây dựng, phát triển và hội nhập, tỉnh Bình Phước đã đạt nhiều thành tựu rất quan trọng, toàn diện và bước đầu giành thắng lợi trong công cuộc đổi mới. Diện mạo và tiềm lực kinh tế của tỉnh có chuyển biến đáng kể, từng bước khẳng định vị thế trong khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam, góp phần quan trọng vào tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh thời gian qua ổn định, năm sau cao hơn năm trước, cơ cấu thu ngân sách chuyển biến tích cực theo hướng tăng nguồn thu từ doanh nghiệp. Năm 2016, thu ngân sách của tỉnh đạt 4550 tỷ đồng, tăng hơn 24 lần so với năm 1997; thu nhập bình quân đầu người ước đạt hơn 42 triệu đồng/người/năm, tăng hơn 16 lần so với năm đầu tái lập tỉnh. Sau 20 năm, cơ cấu kinh tế nông – lâm – thủy sản chuyển dịch đúng định hướng, đến nay chỉ chiếm 33,8%, giảm hơn 36% so với năm đầu tái lập tỉnh. Toàn tỉnh hiện có 15/92 xã đạt chuẩn Nông thôn mới. Lĩnh vực văn hóa – xã hội, an ninh quốc phòng cũng ghi nhận được những kết quả tích cực. Chất lượng giáo dục mũi nhọn của tỉnh tiếp tục được nâng lên; các hoạt động phòng, chống dịch bệnh đã được triển khai thực hiện tốt; hoạt động quốc phòng an ninh tiếp tục được giữ vững ổn định. Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, dù thành tựu trên còn khiêm tốn, nhưng đó là kết quả của sự đoàn kết, quyết tâm, đồng sức, đồng lòng khắc phục khó khăn, phấn đấu vươn lên của đảng bộ và nhân dân Bình Phước. Trong thời gian tới, Bình Phước sẽ nỗ lực vượt qua khó khăn, phấn đấu vươn lên để xứng với công lao của thế hệ lãnh đạo, đảng viên những người công tác, chiến đấu trên chiến trường Bình Phước trong kháng chiến. Dịp này, tỉnh cũng khánh thành giai đoạn 1 Dự án Khu di tích Quốc gia đặc biệt Bộ chỉ huy miền Tà Thiết. Dự án gồm 7 hạng mục: Tượng đài chiến thắng; Đền thờ chính; Nhà truyền thống; nhà đón tiếp; công chào; khu quảng trường và hàng rào bảo vệ, có tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 97 tỷ đồng. Trong đó, các cơ quan thuộc Bộ Quốc phòng, tỉnh Bình Dương, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel, Bộ Tư lệnh Binh đoàn 16 tài trợ 72 tỷ đồng, còn lại là ngân sách của tỉnh.. /uploads/news/2017_03/1-mon218f3fa11.jpg Tại buổi khánh thành, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Lại Xuân Môn trồng cây lưu niệm tại khu di tích. Anh Ngọc – Phạm Tăng – Viết Bằng (THBP)