Bình Phước: Thêm 2 xã công bố đạt chuẩn nông thôn mới

Thứ năm - 13/04/2017 10:25
Vừa qua, UBND xã Long Giang, thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước đã tổ chức Lễ công bố xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2016. Bà Huỳnh Thị Hằng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến dự.
Qua 5 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2011-2016, xã Long Giang đã hoàn thành 19/19 tiêu chí theo Bộ tiêu chí quốc gia, với tổng nguồn vốn thực hiện gần 66 tỷ đồng. Trong đó, vốn ngân sách Trung ương và địa phương hỗ trợ gần 62 tỷ đồng, vốn huy động từ nhân dân hơn 4 tỷ đồng. Trong quá trình triển khai xây dựng, bằng tất cả sự nỗ lực của mình, Đảng bộ, chính quyền xã Long Giang đã hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM đã đề ra, với 100% trục đường liên thôn, liên xã được nhựa hóa, cứng hóa; hơn 99% hộ dân được sử dụng điện lưới Quốc gia; đào tạo nghề cho hơn 2.000 lao động, nâng tỷ lệ lao động địa phương có việc làm lên hơn 95%; thu nhập bình quân đầu người đến cuối năm 2016 đạt hơn 30 triệu đồng/người/năm. Ngoài ra, các tiêu chí khác đều đạt và vượt so với quy chuẩn chung. Phát biểu tại buổi lễ, bà Huỳnh Thị Hằng đã chúc mừng thị xã Phước Long nói chung và xã Long Giang nói riêng về kết quả đạt được trong thực hiện Chương trình xây dựng NTM. Bà Hằng nhấn mạnh, điều đáng hoan nghênh là xã Long Giang đạt chuẩn NTM nhưng không có nợ đọng trong xây dựng cơ bản. Bà Hằng yêu cầu xã Long Giang tiếp tục giữ vững và nâng chất các tiêu chí xây dựng NTM đã đạt được để tiến tới xây dựng xã NTM kiểu mẫu; đồng thời, đẩy mạnh sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp; nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả, chú trọng các mô hình liên kết, liên doanh sử dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp. Dịp này, nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM tại xã Long Giang đã được các cấp, các ngành tuyên dương, khen thưởng. * Cùng ngày, UBND xã Phú Nghĩa huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước cũng đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh công nhận xã Phú Nghĩa đạt chuẩn NTM năm 2016. Đây cũng là xã đầu tiên của huyện Bù Gia Mập và là 1 trong 12 xã điểm của tỉnh về đích NTM năm 2016. Phú Nghĩa là một trong những xã khó khăn của huyện Bù Gia Mập, sau 15 năm xây dựng và phát triển, cùng 5 năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn xã Phú Nghĩa có nhiều chuyển biến tích cực. Tình hình chính trị ổn định cùng hạ tầng kinh tế - xã hội được đầu tư khang trang sạch đẹp… Trong chương trình xây dựng NTM, xã Phú Nghĩa đã huy động được 108,53 tỷ đồng từ nhiều nguồn lực. Trong đó, nguồn do nhân dân đóng góp là 27,9 tỷ đồng. Đến nay, tỷ lệ đường liên xã được nhựa hóa, bê tông hóa đạt 100%, đường trục thôn, xóm được bê tông đạt 70%. Cùng đó, 60% đường trục chính nội đồng cũng đã được cứng hóa. Xã có 98,29% dân số được sử dụng điện lưới quốc gia, 10/10 thôn, ấp có nhà văn hóa, 93,1% hộ dân có nhà ở đạt tiêu chuẩn, số hộ nghèo giảm còn 188 hộ (chiếm 6,54%); Thu nhập bình quân đầu người đạt 27 triệu đồng/người/năm. Xã hoàn thành 19/19 tiêu chí của Chương trình NTM vào cuối năm 2016. Dịp này, UBND huyện Bù Gia Mập đã trao tặng giấy khen cho 5 tập thể và 7 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM xã Phú Nghĩa giai đoạn 2011 - 2016. Ngoài ra nhiều tập thể, cá nhân có đóng góp tích cực trong công tác xây dựng NTM cũng đã được UBND xã Phú Nghĩa khen tặng. Đoàn Hùng - Văn Đoàn (Trích từ Báo Khoa học và thời đại)