img1 img1 img1 img1 img1

Mô hình kinh tế từ trầu không của nông dân sản xuất kinh doanh giỏi phường Tân Bình

Thứ sáu - 11/02/2022 15:41
Từ vài dây trầu không trồng cho vui trong sân vườn nhà, đến nay diện tích đất vườn mà ông Lê Tuấn Anh (khu phố Tân Trà 1, phường Tân Bình, thành phố Đồng Xoài) dành để trồng trầu bán lá tăng nguồn thu nhập cho kinh tế gia đình đã hơn 1 sào.
Mô hình kinh tế trồng trầu không bán lá của ông Lê Tuấn Anh – nông dân sản xuất kinh doanh giỏi phường Tân Bình
Mô hình kinh tế trồng trầu không bán lá của ông Lê Tuấn Anh – nông dân sản xuất kinh doanh giỏi phường Tân Bình
      Qua quá trình dài vừa trồng vừa tích lũy kinh nghiệm, đến nay vườn trầu nhà ông Lê Tuấn Anh đều phát triển xanh tốt. Theo kinh nghiệm ông chia sẻ thì trầu lá xanh vàng nhạt nhìn non mướt được ưa chuộng hơn và bán được giá hơn trầu có lá màu xanh đậm. Tuy nhiên để cả vườn trầu với những trụ trầu không to cao đều cho lá đều đẹp theo ý muốn là cả một kỳ công của người trồng. Từ việc chăm sóc, bón phân, tưới nước đều phải đúng quy trình kỹ thuật. Ngay cả việc hái lá trầu cũng phải có kinh nghiệm trong lựa chọn lá, cách hái sao cho không ảnh hưởng đến dây trầu và những lá trầu non đang phát triển.
Hội Nông dân phường Tân Bình thăm mô hình kinh tế của ông Lê Tuấn Anh

       Ông Lê Tuấn Anh chia sẻ thêm “Thời gian trước khi có dịch bệnh thì cứ cách ngày hoặc 3 ngày gia đình ông lại hái lá trầu 1 lần để bán cho những người bán đồ cúng và đồ lễ cho đám hỏi, đám cưới ngoài chợ Đồng Xoài. Mỗi lần ông thu hoạch từ 5 đến 7kg lá trầu với giá dao động khoảng 50kg trầu lựa. Nguồn thu nhập từ những dây trầu trong vườn đủ để gia đình ông sinh hoạt hàng ngày, Hiện nay do dịch bệnh nên nhu cầu sử dụng lá trầu giảm, tranh thủ thời gian này ông dành chăm sóc cho vườn, cắt tỉa chăm sóc những dây trầu cho màu đẹ ông Lê Tuấn Anh để chuẩn bị thu hoạch vào dịp tết, thời điểm mà nhu cầu sử dụng lá trầu tăng cao”.
         Ngoài mô hình trầu thì vợ chồng ông còn tận dụng diện tích đất rộng kết hợp chăn nuôi thêm để tăng nguồn kinh tế gia đình, lấy tiền đi chợ hàng ngày cho gia đình. Bà Nguyễn Thị Thu Lan – chủ tịch Hội nông dân phường Tân Bình chia sẻ “Việc phát triển các mô hình nông nghiệp đô thị của người dân trên địa bàn phường Tân Bình không còn xa lạ nữa. Với điều kiện của phường là diện tích đất dành cho phát triển nông nghiệp ít, nông dân của phường chủ yếu xâm canh tại các địa phương khác trong và ngoài thành phố. Tuy nhiên để người dân có thể làm kinh tế ngay tại đất vườn nhà thì nhiều hộ gia đình cũng chủ động tìm tòi, sáng tạo, lựa chọn mô hình hiệu quả cho nguồn thu nhập không cao nhưng đủ trang trãi cuộc sống được Hội nông dân phường và các hộ dân chú trọng thực hiện và nhân rộng. Trong đó gia đình ông Lê Tuấn Anh là một điển hình trong phát triển nông nghiệp đô thị với việc trồng trầu bán lá thu nhập ổn định ”.

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Dung

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập5
  • Hôm nay563
  • Tháng hiện tại42,700
  • Tổng lượt truy cập6,232,036
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây