img1 img1 img1 img1 img1

Cảnh giác với phân chuồng chưa qua xử lý

Thứ tư - 10/04/2019 09:25
Thời điểm này, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện những cơn mưa đầu mùa. Đây cũng là lúc nhà nông chuẩn bị bón phân đợt đầu cho cây trồng trong năm. Thị trường phân bón cũng từ đó sôi nổi mời chào đến tận nông trại.
Bao bì phân gà sau khi người dân huyện Phú Riềng bón trực tiếp cho cây trồng
Bao bì phân gà sau khi người dân huyện Phú Riềng bón trực tiếp cho cây trồng

Các công ty sản xuất phân bón cho biết, giá nguyên liệu đầu vào của phân bón từ đầu năm 2019 đến nay tăng từ 10-12%. Cộng vào đó, giá xăng dầu và điện cũng tăng làm cho giá thành phân bón tăng ít nhất 12%. Tuy nhiên, các công ty phân bón dự báo giá thành phẩm phân bón đến tay nông dân ở thời điểm hiện tại chưa thể tăng theo thị trường. Nguyên nhân vì đa số mặt hàng nông sản đều mất giá. Thị trường giá cà phê cuối tuần qua rớt còn 31.700 đồng/kg. Các mặt hàng chủ lực khác như lúa, điều, tiêu, cao su cũng đang ở mức thấp. Điều đó khiến nhà nông chỉ sản xuất cầm chừng, không dám đầu tư lớn cho cây trồng. Những yếu tố này đã tác động trực tiếp đến thị trường phân bón không thể tăng giá.

Để giảm chi phí sản xuất nông nghiệp, một số nông trại trên địa bàn tỉnh sử dụng nguồn phân gà chưa qua xử lý nhập khẩu từ thị trường Nhật để bón trực tiếp cho cây trồng. Giá của mỗi kilôgam phân gà chưa qua xử lý đến tay nhà nông chỉ 3.500 đồng.

Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Võ Đình Khánh cho biết: Việc sử dụng nguồn phân gà chưa qua xử lý sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ có hại cho cây trồng. Bởi lẽ, các chủng nấm có lợi lẫn có hại cũng như mầm bệnh tồn dư trong phân chuồng rất lớn. Do vậy, khi nhà nông muốn sử dụng nguồn phân này phải nắm chắc quy trình xử lý và xử lý triệt để mầm bệnh trước khi bón cây trồng.

Nguồn tin: Báo Bình Phước online:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay1,205
  • Tháng hiện tại4,895
  • Tổng lượt truy cập5,663,032
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây