img1 img1 img1 img1 img1

Triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Thứ tư - 13/03/2019 09:57
Ngày 12/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh đã chủ trì Hội nghị triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi.
Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị
Tham dự Hội nghị có Giám đốc Sở Trần Văn Lộc, Chánh Văn phòng Sở Lê Xuân Trí, GĐ Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp Trần Văn Phương, các phòng, ban, đơn vị liên quan trực thuộc Sở. Ngoài ra còn có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, UBND phòng NN và PTNT, Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp các huyện thị xã.
Báo cáo tại Hội nghị Giám đốc Sở Trần Văn Lộc cho biết: Hiện trên địa bàn tỉnh Bình Phước chưa phát hiện dịch tả lợn Châu Phi. Nhưng, nguy cơ bệnh dịch tả lợn Châu Phi từ nước ngoài, các tỉnh đang có dịch xâm nhiễm vào Bình Phước thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ, sản phẩm của lợn nhập lậu, không rõ nguồn gốc... là rất cao. Nhất là thông qua các huyện biên giới giáp Vương quốc Campuchia.
Bình Phước có 260,4 km đường biên giới với Campuchia, là địa bàn trung chuyển giữa nam Tây Nguyên và miền Đông Nam bộ, có 2 tuyến quốc lộ 13 và 14, là các tuyến đường vận chuyển hàng hoá quan trọng từ miền Bắc, từ biên giới qua địa bàn tỉnh. Vì vậy, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập là rất cao.
Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh có 11.420 hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, 251 trại chăn nuôi tập trung, với tổng đàn 739.043 con. Trong khi có không ít hộ, trang trại chưa tuân thủ đầy đủ các biện pháp vệ sinh phòng bệnh... Các hoạt động buôn bán, giết mổ, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết từ các địa phương có dịch bệnh sang vùng chưa có dịch bệnh càng tăng thêm nguy cơ xâm nhập, lây lan dịch bệnh vào địa bàn tỉnh.
Trước thực trạng trên, ngay tại Hội nghị, UBND tỉnh đã chỉ đạo các địa phương huyện, thị có khẩn trương có kế hoạch hành động, ứng phó với bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh. Thành lập 2 chốt kiểm soát dịch bệnh động vật tại huyện Đồng Phú và huyện Chơn Thành kiểm soát chặt chẽ 24/24 giờ đối với lợn, sản phẩm từ lợn...
 Bên cạnh đó, yêu cầu rà soát, thống kê tình hình chăn nuôi lợn, lập danh sách hộ chăn nuôi để có cơ sở xây dựng ứng phó, các giải pháp ứng phó phù hợp thực tế. Tăng cường kiểm tra liên ngành về vận chuyển, giết mổ, vệ sinh thú y.v.v...
 
  PCT UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh phát biểu kết luận Hội nghị
Phát biểu kết luận Hội nghị PCT UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh nói: “Bình Phước sẽ chủ động giám sát chặt chẽ, kịp thời phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh dịch tả lợn Châu Phi, không để lây lan ra trên diện rộng. Giảm thiểu tác động tiêu cực đến kinh tế - xã hội – môi trường do bệnh này gây ra, giữ ổn định tốc độ phát triển chăn nuôi trên địa bàn tỉnh”.

Tác giả bài viết: Nguyễn Quang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập15
  • Hôm nay577
  • Tháng hiện tại44,282
  • Tổng lượt truy cập6,173,223
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây