img1 img1 img1 img1 img1

Nông dân Chơn Thành đẩy mạnh ứng dụng công nghệ sinh học phân cá vi sinh cho hiệu quả trong chăm sóc cây trồng

Chủ nhật - 31/12/2017 22:34
Ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp được coi là giải pháp đột phá xây dựng nền nông nghiệp nước ta phát triển toàn diện theo hướng hiện đại. Tại huyện Chơn Thành một số hộ nông dân ở xã Minh Lập đã biết áp dụng khoa học kỹ thuật tự sản xuất ủ phân cá vi sinh để tưới cho cây trồng và đã đem lại hiệu quả tích cực: giảm chi phí đầu tư chăm bón vườn cây mà vẫn đảm bảo cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Anh Mai Thanh Sơn-ấp 7, xã Minh Lập, huyện Chơn Thành bón phân cá cho cây ăn
Anh Mai Thanh Sơn-ấp 7, xã Minh Lập, huyện Chơn Thành bón phân cá cho cây ăn
Gia đình anh Mai Thanh Sơn ở ấp 7 , xã Minh Lập, huyện Chơn Thành có 10ha quýt đường 7 năm tuổi. Những năm trước đây anh Sơn thường dùng các loại phân hóa học như NPK và phân đạm, phân lân để bón cho cây quýt, chi phí phân hóa học cho 1 ha quýt trong một năm với 4 lần bón hết khoảng 18 triệu đồng. Năm 2016 được sự hướng dẫn kỹ thuật của Trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật huyện Chơn Thành về ứng dụng công nghệ sinh học tự làm phân cá vi sinh và qua học hỏi thêm ở sách báo, anh Mai Thanh Sơn mua 2 thùng nhựa 1000 lít để tự sản xuất phân cá vi sinh, bằng cách: mua phế phẩm các loại cá tươi từ các chợ, sau đó tiến hành ngâm với men phân hủy thủy kim sinh M.2 và men thủy kim sinh Proti của nhà máy sản xuất chế phẩm vi sinh vật Khánh Hòa. Theo anh Sơn cho biết cứ 500kg cá tươi và 20 chai men vi sinh phân hủy rồi ủ vào 1 thùng 1000 lít hết khoảng 8 triệu đồng ngâm trong 1 tháng  sau đó mang ra pha với nước nã với liều lượng cân đối để bón cho cây trồng. Theo anh Sơn một 1ha quýt một vụ tưới bón phân cá vi sinh làm 6 lần chi phí hết khoảng 8 triệu đồng, so với phân hóa học thì ông tiết kiệm được 10 triệu đồng mà cây quýt vẫn tươi tốt, cho nhiều trái và ít khi bị sâu bệnh. Với 10ha quýt nhà anh bón phân cá so với trước đây bón phân hóa học tiết kiệm được hơn 100 triệu đồng, mà vẫn đảm bảo năng suất, chất lượng trái Trung bình với 1 ha quýt đường khi bón phân cá cho thu hoạch khoảng  10 tấn trái/ năm, với giá bán 15 ngàn đồng/kg thì gia đình anh cho thu nhập khoảng 150 triệu đồng/ ha quýt đường, điều đó cho thấy lợi ích từ việc sử dụng phân này là rất tốt cho người nông dân. Năm 2017 gia đình anh Sơn đã phát triển lên 7 thùng ủ phân cá 1000 lít, để đảm bảo bón cho 10 ha quýt đường.

   Tương tự  gia đình ông Nguyễn Tấn Lực ở ấp 2,  xã Minh Lập, huyện Chơn Thành hiện là Phó chủ tịch hội nông dân xã Minh Lập cũng được Trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật huyện hỗ trợ kỹ thuật làm ủ phân cá để bón cho cây trồng. Gia đình ông Lực có 1ha tiêu, với hơn 1.000 nọc tiêu giống Ấn Độ, ông Lực cho biết những năm trước đây chi phí phân hóa học cho 1 ha tiêu trong một năm với 3 lần bón hết khoảng 45 triệu đồng. Khoảng 2 năm trở lại đây ông cũng áp dụng mua 2 thùng nhựa 1000 lít về để ủ làm phân cá vi sinh. Hiện tại bây giờ gia đình ông không cần sử dụng phân hóa học để bón cho cây tiêu nữa mà đã có phân cá tự làm ra rồi, chi phí rất rẻ .Theo ông Lực một 1ha tiêu một vụ tưới bón phân cá vi sinh làm 6 lần chi phí hết khoảng 15 triệu đồng, so với phân hóa học thì ông tiết kiệm được 30 triệu đồng mà cây tiêu vẫn tươi tốt, cho nhiều trái và ít khi bị sâu bệnh. Dự tính năm nay 1 ha tiêu của nhà ông sẽ cho khoảng 4 tấn khô. Mô hình sản xuất chăm bón bằng phân cá của gia đình ông đang thu hút nhiều nhà nông trong xã tới tham quan học tập và trao đổi kinh nghiệm.

Ông Doãn Đình Nghị- Trưởng trạm Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật huyện Chơn Thành cho biết: “qua triển khai hướng dẫn một số hộ nông dân xã Minh Lập làm ủ phân cá bón cho cây trồng thì nhận thấy mang lại rất nhiều cái lợi ích, như: cải tạo cái độ phì của đất, làm phát triển tốt hệ sinh vật trong đất, làm tơi xốp nguồn đất và cây trồng sinh trưởng khỏe mạnh, hạn chế được nguồn sâu bệnh. Qua đánh giá của các nhà vườn thì kết quả mang lại giảm chi phí phân bón đầu vào trên các loại cây trồng, có thể tiết kiệm được tới 50% cho phí phân bón mà vẫn đảm bảo năng xuất, chất lượng cây trồng. Trong đợt tới đây thì Trạm tiếp tục nhân rộng mô hình này ”

    Từ những thành công của một số hộ nông dân xã Minh Lập, theo thống kê của Trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật huyện, hiện nay trên địa bàn huyện có 16 hộ nông dân đang áp dụng mô hình ủ phân cá vi sinh trong nông nghiệp là hướng phát triển sạch và bền vững nâng cao cho năng suất, chất lượng cây trồng ; ít phát sinh bệnh.  Điều đó đã mang lại hiệu quả tích cực cho nhà nông giảm được chi phí đầu tư phân bón chăm sóc cây trồng mà vẫn mang lại hiệu quả kinh tế.

 

Nguồn tin: Đỗ Trình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập13
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm8
  • Hôm nay598
  • Tháng hiện tại42,735
  • Tổng lượt truy cập6,232,071
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây