Rau càng cua - từ rau mọc dại đến trồng trong nhà kính mang lại thu nhập cao cho nông dân

Thứ ba - 20/11/2018 19:51
Rau càng cua là loại rau mọc dại rất nhiều ở Bình Phước. Những năm gần đây, khi loại rau này bỗng trở thành đặc sản trong các nhà hàng, món ngon vị lạ trong bữa cơm nhiều gia đình Việt thì ông Lê Hữu Thọ (Thanh Phú - Bình Long) đã mạnh dạn đưa rau càng cua vào trồng trong nhà kính thu về lợi nhuận cao, mở ra một hước đi mới cho rau càng cua ở Bình Phước.
Rau càng cua - từ rau mọc dại đến trồng trong nhà kính mang lại thu nhập cao cho nông dân
Theo Đông y, càng cua là loài rau dễ sinh trưởng, loại cây này thường bò trên mặt đất, lá có màu xanh và thân thì nhớt, rau càng cua chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và ngon miệng cho bữa ăn gia đình; rau có vị đắng, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, khu phong, hoạt huyết, tan máu ứ; thường dùng để chữa các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, viêm họng, viêm ruột thừa, viêm gan truyền nhiễm tiêu hóa kém, đau nhức xương khớp...
Tại trang trại của ông Thọ, cách trồng rau càng cua cũng vô cùng đơn giản, để có được những cây rau càng cua xanh tốt thì việc đầu tiên là cần chuẩn bị hạt giống rau càng cua chất lượng. Với 1000m2 nhà kính rau càng cua xuống giống, sau khoảng 60 ngày là thời gian thu hoạch rau. Mỗi nhà kính như thế thu về 2 tấn rau càng cua. Với mức giá thị trường hiện nay từ 20.000 - 30.000 đ/kg. Như vậy lợi nhuận sau mỗi vụ thu về cho ông Thọ hơn 20 triệu đồng/vườn rau.
Nếu như trước đây, rau càng cua tự nhiên chỉ xuất hiện vào mùa mưa và vùng ẩm ướt thì hiện nay rau có thể thu hoạch quanh năm khi được trồng trong nhà kính. Để đưa rau càng cua vào nhà kính, ông Thọ tận dụng giá thể đã qua sử dụng của dưa lưới trong nhà kính, giăng dây và tỉa hạt, lắp đặt hệ thống tưới tự động công nghệ israel để phun tưới thường xuyên đảm bảo độ ẩm thích hợp tùy theo độ tuổi của rau.
Vườn rau của ông Nguyễn Hữu Thọ
Vườn rau càng cua được 12 ngày tuổi của ông Thọ


Hiện nay, ông Thọ mới chỉ xuất bán rau càng cua cho các nhà hàng, khách sạn tại Thành phố Hồ Chí Minh theo đơn đặt hàng. Theo ông, nhu cầu về loại rau này hiện nay rất lớn và giá cả đang có xu hướng tăng cao do khan hiếm nguồn rau sạch cung ứng. Đặc biệt, rau càng cua sau thu hoạch để được khá lâu so với các loại rau khác (khoảng gần 10 ngày) nếu bảo quản trong nhiệt độ mát.
Với bề dày kinh nghiệm trong việc trồng và chăm sóc các loại rau, quả trồng trong nhà kính, ông Thọ kỳ vọng sau khi mở rộng diện tích canh tác sẽ phát triển mạnh loại rau càng cua, mang lại một hướng đi bền vững cho rau càng cua Bình Phước, đồng thời hỗ trợ những nông dân khác khi có nhu cầu phát triển kinh tế bằng mô hình này.
Ông Thọ giới thiệu với HND Bình Long bó rau càng cua vừa thu hoạch
Ông Thọ giới thiệu với HND thị xã Bình Long bó rau càng cua sau thu hoạch


 

Tác giả bài viết: Huy Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập26
  • Hôm nay10,298
  • Tháng hiện tại174,806
  • Tổng lượt truy cập945,931
Hội nông dân
banner dongxoaibanner dongphhubanner chonthanhbanner honquan
banner binhlong
banner locninh
banner budop
banner budang
banner phuoclong
banner bugiamap
banner phurieng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây