Mô hình trồng quýt đường trái vụ của nông dân Đồng Xoài

Thứ hai - 29/05/2023 14:23
Ngày 14/5/2023, Hội Nông dân thành phố Đồng Xoài tổ chức cho cán bộ, công chức khối Đảng, Đoàn thể thành phố đến tham quan mô hình trồng quýt đường trái vụ của nông dân xã Tân Thành, thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.
Đoàn tham quan chụp ảnh lưu niệm tại vườn quýt đường trái vụ xã Tân Thành
     Rời miền Tây sông nước lên vùngĐông Nam Bộ lập nghiệp, nhận thấy khí hậu tại tỉnh Bình Phước rất ôn hoà, không mưa bất chợt, thổ nhưỡng phù hợp, nước tưới sẵn có, nước trong đất ít, dễ khống chế lượng nướcđể trồng các loại trái cây có múi trái vụ. Gia đình anh Lê Hoàng Minh đã lựa chọn thuê 14,4ha vườn quýt tại ấp 8, xã Tân Thành để trồng quýt đường trái vụ.
     Ban đầu khi thuê lại vườn, vườn quýt đã bị nhiễm bệnh nặng và xuống cấp, chủ vườn có ý định chặt bỏ toàn bộ cây, nhưng nhờ việc ứng dụng khoa học kỹ thuật, sự nhanh nhạy, kinh nghiệm sau nhiều năm trồng các loại trái cây có múi như cam, bưởi, sầu riêng… anh Minh đã phục hồi lại toàn bộ vườn quýt.
      Chia sẻ về kỹ thuật trồng quýt đường trái vụ, anh Minh cho biết: Để quýt ra trái vụ rất khó, thông thường nông dân sẽ dùng thuốc phun chặn đọt và tạo mầm, sau đó muốn cây ra hoa phải tiếp tục dùng thuốc kích thích để cây rụn lá già, tái tạo thế hệ mới và ra đọt non. Nhưng thay vì chọn cách dùng thuốc, với kinh nghiệm dày dặn sau nhiều năm canh tác, anh Minh đã nắm vững kỹ thuật trồng quýt đường trái vụ bằng cách dùng bạt khống chế lượng nước trong đất, sau đó bón phân hữu cơ để cây tăng trưởng, tạo hoa, ra trái.
     Nhờ việc làm chủ kỹ thuật trồng quýt đường trái vụ, với 8ha quýt đang trong thời điểm thu hoạch cho năng suất khoảng 200 tấn(từ 20 - 25 tấn/ha), giá thương lái thu mua tại vườn hiện là 18.000đ/kg.
    Hiện nay, gia đình anh đang tạo việc làm thường xuyên cho 07 lao động với thu nhập trung bình 08 triệu đồng/người/tháng.

Nhận xét về mô hình trồng quýt đường trái vụ, đồng chí Phạm Thị Yến Linh - Chủ tịch Hội Nông dân thành phố cho biết: Đối với các loại cam quýt, thời gian cho thu hoạch chính vụ là vào tháng 9, tháng 10 hằng nằm. Cũng vào thời điểm này rất nhiều loại cây ăn trái khác cũng cho thu hoạch nên giá bán sẽ chỉ được từ 7.000 - 10.000đ/kg, giá bán thấp sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế của các nhà vườn. Nhưng bằng kinh nghiệm, sự nhạy bén trong nắm bắt nhu cầu thị trường, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ mới vào canh tác trái vụ để tăng giá thành sản phẩm, hộ gia đình anh Minh hiện đạt mức thu nhập lên đến hàng tỷ đồng/năm. Trong thời gian tới, Hội Nông dân thành phố sẽ tiếp tục đồng hành cùng nông dân  Đồng Xoài để nhân rộng mô hình hiệu quả này, góp phầnphát triển kinh tế hộ gia đình, đóng góp chung vào sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố và tỉnh nhà.

Tác giả bài viết: Cẩm Chi