HỘI VIÊN NÔNG DÂN SẢN XUẤT, KINH DOANH GIỎI LÀM GIÀU TỪ MÔ HÌNH TRỒNG BƯỞI

Thứ tư - 17/05/2023 14:58
Hội Nông dân phường Hưng Long thấy được lợi ích từ mô hình trồng bưởi da xanh thông qua các buổi tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, Hội Nông dân phường đã chỉ đạo các Chi hội, Tổ hội triển khai, vận động hội viên tham gia mô hình trồng bưởi da xanh.
Ông Phạm Đình Thành (thứ ba từ trái sang) - Hội viên Nông dân khu phố 10, phường Hưng Long bên vườn bưởi da xanh
     Mô hình từng bước được hình thành từ việc chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng bưởi da xanh, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất để cho ra giống cây trồng phát triển tốt, ít sâu bệnh, mang lại hiệuquả kinh tế cao cho nông dân.
     Những năm qua, có nhiều hội viên nông dân đã tích cực tham gia mô hình trồng bưởi da xanh và đạt kết quả cao, kinh tế gia đình ngày càng phát triển. Trong đó, hội viên nông dân Phạm Đình Thành ở Khu phố 10, phường Hưng Long là điển hình trong phong trào thi đua“Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi” với mô hình trồng bưởi da xanh đạt năng suất và chất lượng cao.

Hội viên Phạm Đình Thành đã nỗ lực tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm trồng cây ăn trái. Bên cạnh có sự hỗ trợ, hướng dẫn của Hội Nông dân các cấp về cải tạo vườn, tăng hiệu quả sử dụng đất, áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng bưởi da xanh...Từ đó, gia đình hội viên đã có thêm kiến thức trồng trọt để áp dụng vào thực tế, có điều kiện mở rộng quy mô, phát triển kinh tế gia đình và làm giàu chính đáng. Hiện nay, gia đình hội viên Phạm Đình Thành đang canh tác 1,5 ha cây ăn trái (bưởi, sầu riêng) với thu nhập là 600.000.000đ/năm và thu nhập bình quân hộ gia đình là 150.000.000đ/người/năm.

Bên cạnh những hiệu quả kinh tế mà bưởi mang lại cho gia đình thì mô hình trồng bưởi của ông Thành đã tạo công ăn việc làm ổn định cho 10 lao động tại địa phương, với mức thu nhập ổn định, bình quân đạt 7.500.000 đồng/người/tháng; Trong quá trình gắn bó với bưởi da xanh, hội viên Phạm Đình Thành còn thường xuyên tham gia hỗ trợ chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hội viên nông dân ở địa phương khi có yêu cầu. Theo đó, ông đã hướng dẫn kỹ thuật cho hơn 20 người về kỹ thuật chọn giống, trồng và chăm sóc cây ăn trái; giúp đỡ có hiệu quả cho 15 lượt hộ khó khăn về vốn, vật tư, kỹ thuật để phát triển sản xuất. Chính vì những nỗ lực và thành công từ trồng bưởi da xanh mà hội viên Phạm Đình Thành đã được Hội Nông dân tỉnh Bình Phước công nhận Đạt danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh 5 năm liền.
     Từ việc thực hiện có hiệu quả các mô hình trồng bưởi da xanh, đời sống vật chất, tinh thần của hộ hội viên Phạm Đình Thành được nâng lên, ông có thêm điều kiện tham gia các hoạt động, phong trào của địa phương, đặc biệt là phong trào“Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Hộ gia đình hội viên Phạm Đình Thành luôn chấp hành tốt các quy định của pháp luật cũng như quy định địa phương, gương mẫu tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới tại địa phương, ủng hộ các cuộc vận động hỗ trợ hội viên có hoàn cảnh khó khăn, các chương trình từ thiện của Hội Nông dân như: gây quỹ cho hộ nghèo hàng năm là 3.000.000đ; ủng hộ chương trình xây dựng nông thôn mới, làm đường giao thông nông thôn với số tiền 20.000.000đ; ủng hộ 100kg bưởi và các loại trái cây khác với số tiền là 15.000.000đ để trưng bày sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu tại Đại hội Đại biểu Hội Nông dân phường Hưng Long, nhiệm kỳ 2023 – 2028 và hỗ trợ các hoạt động của Hội Nông dân phường Hưng Long, Hội Nông dân thị xã Chơn Thành với số tiền hơn 20.000.000đ.
     Mô hình trồng bưởi của hội viên Phạm Đình Thành đã cho thấy những hiệu quả về mặt kinh tế, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập và nâng cao chất lượng đời sống cho hội viên nông dân. Góp phần xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, vận động hội viên và nhân dân cùng chung tay xây dựng nông thôn mới. Những hoạt động thiết thực đó ngày càng lan tỏa, khẳng định được vai trò, vị trí của tổ chức Hội trong các phong trào của địa phương. Đồng thời, phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi” đã đáp ứng được nguyện vọng chính đáng của hội viên nông dân, giúp hội viên thay đổi tư duy, đổi mới cách làm và vận dụng sáng tạo những tiến bộ khoa học – kỹ thuật mới vào sản xuất, phát triển kinh tế gia đình.

Tác giả bài viết: Ngọc Châu – Chủ tịch Hội ND phường Hưng Long