img1 img1 img1 img1 img1

Chuyển giao KHKT trồng và chăm sóc hồ tiêu giai đoạn cuối mùa mưa

Thứ năm - 04/10/2018 09:16
Trong 02 ngày: 2 và 3 tháng 10 năm 2018, Hội nông dân xã Hưng Phước phối hợp với Trung tâm dịch vụ Nông Nghiệp huyện Bù Đốp tổ chức chuyển giao 02 lớp Khoa học kỹ thuật về trồng và chăm sóc cây hồ tiêu ở giai đoạn cuối mùa mưa, thu hút hơn 113 hội viên nông dân trồng tiêu tham gia buổi chuyển giao KHKT.
Một buổi chuyển giao KHKT cho hội viên nông dân
Một buổi chuyển giao KHKT cho hội viên nông dân
Nội dung của buổi chuyển giao KHKT bao gồm: Quy trình trồng, chăm sóc cây hồ tiêu giai đoạn cuối mùa mưa; Một số thông tin về thị trường, giá cả, tình hình sản xuất hồ tiêu trên địa bàn tỉnh và trong khu vực; Một số kinh nghiệm, mô hình sản xuất hồ tiêu đạt hiệu quả kinh tế cao trong tỉnh và vùng lân cận; Giới thiệu một số loại phân bón, thuốc BVTV, các chế phẩm sinh học có hiệu quả thường sử dụng trong canh tác hồ tiêu.

Trong những năm qua do giá hồ tiêu xuống thấp, nên nhiều hộ nông dân đã ít quan tâm, ít đầu tư chăm sóc hồ tiêu nên chất lượng cây phát triển và sản phẩm hồ tiêu không cao, chưa đạt hiệu quả kinh tế và chưa có xây dựng được thương hiệu sản phẩm hồ tiêu cho vùng. Chính vì vậy, ngoài việc hướng dẫn cụ thể quy trình kỹ thuật cơ bản, cần thiết về trồng chăm sóc hồ tiêu, Trung tâm dịch vụ Nông Nghiệp huyện Bù Đốp còn khuyến cáo bà con nông dân cần lưu ý, áp dụng tốt một số kỹ thuật sau:
-  Cần áp dụng KHKT thâm canh tăng năng suất, chất lượng tiêu trên diện tích hiện có (cũng không nên lạm dụng phân bón để tăng năng suất một cách quá mức). Xử lý đất thật kỹ trước khi trồng, nhất là trên vùng đất đã trồng cao su và có hồ tiêu bị chết do nấm bệnh.
-  Dùng các loại nấm, chế phẩm sinh học đối kháng với nấm Phytopthora (nấm gây bệnh chết nhanh, chết chậm) như Trichoderma, Pseudomonas, Metarhizium, Neem, Biobus… để tưới hoặc ủ phân hữu cơ bón cho tiêu.
-  Sử dụng giống sạch bệnh, có chất lượng, dùng các loại trụ sống như cây anh đào, keo dậu, cây bông gòn vừa che bóng, vừa ít cạnh tranh dinh dưỡng đồng thời sử dụng được lá để làm thức ăn cho dê.
-  Sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt để tiết kiệm nước, trồng cây lạc dại làm thảm thực vật để chống xói mòn, giữ ẩm vào mùa khô, tủ gốc tiêu vào mùa khô bằng lá cây, rơm, cỏ rác.
-  Xẻ rãnh mỗi hàng tiêu để thoát nước tốt vào mùa mưa đồng thời mỗi gốc tiêu đào 2-3 hố sâu khoảng 40cm cách gốc cây 40-50cm, hố này dùng để bón phân, thoát nước vào mùa mưa và tăng cường độ thông thoáng, tạo kẽ hở cho bộ rễ tiếp xúc với ô-xy không khí.
-  Hạn chế xới xáo để tránh làm đứt rễ tiêu nhất là vào mùa mưa, vì rễ bị đứt chảy mủ sẽ tạo điều kiện cho nấm bệnh xâm nhập. Không cuốc rãnh để bỏ phân mà pha phân với nước để tưới hoặc rắc phân sau đó tủ các loại bã xác thực vật lên trên.
-  Ưu tiên việc sử dụng phân hữu cơ, hữu cơ vi sinh để tăng độ tơi xốp, thoáng khí và hệ vi sinh vật có lợi trong đất. Hạn chế phân hóa học, thuốc BVTV độc hại mà nên sử dụng các loại phân, thuốc có nguồn gốc sinh học, bón phân cân đối, không quá lạm dụng phân bón lá, sử dụng các loại phân có uy tín, đảm bảo chất lượng.
-  Không trồng xen các loại cây như cà, bầu, bí, khoai môn vì chúng có cùng ký chủ gây bệnh với hồ tiêu.
-  Áp dụng quy trình Quản lý cây trồng tổng hợp nhằm quản lý tốt đất trồng, dinh dưỡng, sâu bệnh hại góp phần giảm chi phí, tăng lợi nhuận cho người nông dân. Đồng thời bảo vệ hệ vi sinh vật có lợi trong đất, không làm biến đổi hệ sinh thái và kết cấu đất.
Phần cuối buổi chuyển giao KHKT, bên Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện  Bù Đốp cũng đã giải đáp, trao đổi với hơn 11 câu hỏi liên quan đến cách trồng, chăm sóc, phát hiện và phòng trừ sâu bệnh hại trên cây hồ tiêu.
 Với những nội dung thiết thực, cụ thể đã được cán bộ trung tâm chuyển giao tận tình nên được bà con rất tâm đắc. Hy vọng rằng trong thời gian tới, bà con nông dân trong trong xã áp dụng tốt các kỹ thuật, kinh nghiệm trong quá trình canh tác, giúp giữ cho cây hồ tiêu có năng suất ổn định, tăng chất lượng sản phẩm và phát triển một cách bền vững./.

Tác giả bài viết: Toàn Lanh - Hưng Phước

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay7,019
  • Tháng hiện tại77,270
  • Tổng lượt truy cập4,916,475
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây