img1 img1 img1 img1 img1

Tín dụng chính sách xã hội tạo động lực giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách vươn lên làm giàu chính đáng

Thứ ba - 05/09/2023 14:31
nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đang triển khai thực hiện tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) trong hơn 20 năm qua luôn vì mục tiêu giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo bền vững và làm giàu chính đáng.
Tín dụng chính sách xã hội tạo động lực giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách vươn lên làm giàu chính đáng
     Đây là một trong những chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, nhằm mục tiêu xóa đói, giảm nghèo, hỗ trợ vốn cho các hộ gia đình có thu nhập thấp, nhiều khó khăn để tự vươn lên trong cuộc sống, góp phần bảo đảm an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới. Tín dụng chính sách xã hội thực sự là một giải pháp sáng tạo và phù hợp với thực tiễn của đất nước nói chung và của huyện Đồng Phú nói riêng.
     Hoạt động tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn huyện Đồng Phú trong những năm qua đã đạt được nhiều kết quả quan trọng; đã huy động được hàng nghìn tỷ đồng để giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác vay với lãi suất ưu đãi nhằm phục vụ cho việc phát triển sản xuất để nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống, giúp học sinh – sinh viên có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội được học tập tại các trường chuyên nghiệp,… Hiện naynguồn vốn tín dụng chính sách của NHCSXH đã phủ khắp 100% các ấp, khu phốtrên địa bànhuyện, với doanh số cho vay trong suốt 20 năm qua đạt 1.088 tỷ đồng với 62.735 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác vay vốn. Tổng dư nợ đến ngày 31/7/2023 đạt 329,308 tỷ đồng với 7.134 khách hàng đang còn dư nợ. Nguồn vốn tín dụng ưu đãi của NHCSXH đã góp phần tạo việc làm, giảm nghèo bền vững, hỗ trợ các đối tượng chính sách xã hội, những người có hoàn cảnh khó khăn, những người dân, bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng nông thôn mới.
     Với mô hình tổ chức và phương thức hoạt động của NHCSXH ngày càng được hoàn thiện, phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; nguồn vốn tín dụng chính sách thực hiện theo phương thức cho vay uỷ thác qua các tổ chức chính trị - xã hội đã làm tănghiệu quả quản lý và sử dụng vốn, phát huy được vai trò tích cực của cả hệ thống chính trị trong công tác huy động nguồn lực để giúp đỡ, khuyến khích các đối tượng chính sách vươn lên thoát nghèo bền vững, từng bước làm giàu chính đáng. Đến nay nguồn vốn ủy thác qua 4 tổ chức chính trị - xã hội là: Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh và Đoàn thanh niên đạt gần 328 tỷ đồng, chiếm 99,5% tổng dư nợ cho vay tại NHCSXH huyện Đồng Phú. 
     Những kết quả đạt được nêu trên đã góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động, nhận thức của cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân về vị trí, vai trò của tín dụng chính sách xã hội trong quá trình tổ chức thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về tăng trưởng kinh tế đi đôi với tiến bộ và công bằng xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới.

 

Tác giả bài viết: Bùi Ngần – Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Đồng Phú

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay1,248
  • Tháng hiện tại4,938
  • Tổng lượt truy cập5,663,075
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây