Hội Nông dân thành phố Đồng Xoài chuyển giao công nghệ nuôi ong Dú cho Huyện Đội Đồng Phú

Thứ năm - 30/11/2023 22:31
Ngày 20/11/2023, tại trụ sở Ban Chỉ huy Quân sự huyện Đồng Phú, Hội Nông dân thành phố Đồng Xoài tổ chức buổi chuyển giao công nghệ nuôi ong Dú cho Huyện Đội.
Lãnh đạo HND thành phồ Đồng Xoài trao các thùng ong giống đang trong quá trình thu mật cho Ban Chỉ huy Huyện Đội Đồng Phú
     Ong Dú hay còn gọi là ong không ngòi đốt,so với các giống ong khác như ong Ruồi, ong Mật, ong Dú có kích cỡ nhỏ hơn, tính hiền, không đốt, không gây nguy hiểm cho người nuôi. Ong Dú chỉ hút mật và phấn hoa ở các loại cây trồng và hoa dại, không hút đường để làm mật nên có thể đánh giá chất lượng mật khá nổi trội.Với những đặc tính trên, người nuôi không cần tốn thêm thức ăn bổ sung, chỉ với ít công chăm sóc nhưng có thể thu được hiệu quả kinh tế cao.
     Nhận thấy tỉnh Bình Phước nói chung, thành phố Đồng Xoài nói riêng được thiên nhiên ưu đãi với diện tích đất đỏ bazan rộng lớn, nguồn nước ngầm và nước mặt dồi dào, khí hậu ôn hòa ít hiện tượng thời tiết cực đoan, rất thích hợp trồng các loại cây công nghiệp dài ngày (cao su, điều, tiêu…) và cây ăn trái. Diện tích cây trồng rộng lớn tại địa phương đã cung cấp điều kiện thuận lợi để triển khai thực hiện các mô hình nuôi ong Dú với diện tích nhỏ nhưng mang lại hiệu quả lớn.
     Để từng bước nhân rộng mô hình, thông qua sự kết nối của đồng chí Phạm Minh Thuận - UVBCH Hội Nông dân thành phố, Chủ doanh nghiệp tư nhân cung ứng rau củ quả Thuận Ngát, Hội Nông dân thành phố đã lựa chọn thực hiện thí điểm mô hình tại Huyện Đội Đồng Phú.
     Tại buổi làm việc, Hội Nông dân thành phố đã hỗ trợ miễn phí các thùng ong giống đang trong quá trình thu mật cho Huyện Đội và cam kết thu mua sản phẩm sau khi đạt sản lượng, kỹ thuật quy định. Đồng thời, mời nông dân trẻ Trần Đức Toản (Ngụ tại xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) chủ mô hình nuôi ong Dú dưới tán cây điều đến hướng dẫn kỹ thuật nuôi, tách đàn, nhân giống ong cho Huyện Đội.
z4926328232527 82e33c60478208c6f2baa342cd1a0905
. Nông dân trẻ Trần Đức Toản hướng dẫn kỹ thuật nuôi, tách đàn, nhân giống cho Huyện Đội Đồng Phú

Từ kết quả thực hiện thí điểm mô hình tại Huyện Đội Đồng Phú, Hội Nông dân thành phố sẽ sớm nghiên cứu nhân rộng mô hình nông nghiệp đô thị hiệu quả này đến các xã, phường trên địa bàn thành phố Đồng Xoài. Có thể đánh giá đây làmột nghề mới với nhiều triển vọng, bền vững, thân thiện với môi trường, ít vốn, dễ làm nhưng mang lạinguồn lợi lớn.Qua đó, hướng tới góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho bà con nông dân, phát triển kinh tế nông nghiệp tại địa phương.

Tác giả bài viết: Cẩm Chi