Xóa bỏ các cấp trung gian không cần thiết, xóa lợi ích nhóm

Thứ tư - 12/04/2017 09:18
BP - Ngày 11-4, các đồng chí: Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Trần Tuệ Hiền, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Trăm, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Văn Châu, Phó bí thư Tỉnh ủy và lãnh đạo các sở, ngành đã gặp gỡ, giao nhiệm vụ cho Ban giám đốc, cán bộ, công chức được điều động về làm việc tại Trung tâm Hành chính công của tỉnh.
Tại buổi làm việc, Chánh văn phòng UBND tỉnh, Giám đốc Trung tâm Hành chính công tỉnh Phạm Thị Ánh Hoa cho biết: Ngày 9-3-2017, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 512/QĐ-UBND về việc giao số lượng người làm việc tại Trung tâm Hành chính công tỉnh. Theo đó, trung tâm có 8 biên chế và 36 nhân sự biệt phái từ các sở, ban, ngành của tỉnh. Trong quá trình hoạt động, trung tâm sẽ tiếp tục sắp xếp lại bộ máy tổ chức, số lượng công chức, viên chức của các sở, ban, ngành được cử đến làm việc tại trung tâm để đảm bảo bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu quả. Trung tâm đang sửa chữa trụ sở làm việc, đã thi công được hơn 90% khối lượng công trình, dự kiến hoàn thành ngày 15-4. Theo Quyết định số 474/QĐ-UBND do UBND tỉnh ban hành ngày 9-3-2017 về việc công bố danh mục thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của các sở, ban, ngành và danh mục các thủ tục hành chính giải quyết trực tuyến qua mạng mức độ 3, 4, toàn tỉnh sẽ có 1.238 thủ tục được thực hiện tại Trung tâm Hành chính công tỉnh giai đoạn 1. Phải chuẩn bị con người, cơ sở vật chất theo cách tiếp cận khác. Chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng để trung tâm hoạt động đúng chức năng, nhiệm vụ được giao. Không để xảy ra tình trạng sau một thời gian hoạt động, trung tâm chỉ còn là bộ phận “một cửa” như một số tỉnh, thành đã mắc phải. Riêng công nghệ thông tin, hạ tầng kỹ thuật sẽ thuê thiết bị hiện đại, phù hợp theo thời gian, tránh lãng phí. Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trăm nhấn mạnh: Cán bộ, công chức trung tâm phải quyết liệt giải quyết hồ sơ, không được làm theo kiểu hô hào, “đầu voi, đuôi chuột”. Rà soát thật kỹ các bước chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân sự trước khi khánh thành để sự ra đời của trung tâm thật sự là bước ngoặt trong cải cách thủ tục hành chính của tỉnh. Thay mặt Thường trực Tỉnh ủy, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi hoan nghênh một số sở, ngành đã đưa 100% thủ tục vào trung tâm và chuẩn bị để trung tâm đi vào hoạt động từ ngày 20-4-2017. Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi chỉ đạo: Khi chính thức hoạt động, trung tâm sẽ báo cáo hoạt động hằng tuần với Thường trực Tỉnh ủy. Để phục vụ nhân dân và doanh nghiệp ngày một tốt hơn, phải tinh gọn bộ máy. Trung tâm không chỉ làm nhiệm vụ nhận và trả hồ sơ mà phải giải quyết hồ sơ tại chỗ, xóa bỏ các cấp trung gian không cần thiết. Hiện tại, đường đi của hồ sơ đang lòng vòng qua nhiều bước, các giám đốc sở phải vào cuộc, chỉ định cụ thể cán bộ giải quyết hồ sơ, xóa trung gian, xóa lợi ích nhóm ở một số sở, ngành. Từng bước hoàn chỉnh để trung tâm phục vụ hiệu quả nhu cầu nhân dân, doanh nghiệp. Tại buổi làm việc, Ban giám đốc trung tâm gồm: Giám đốc Phạm Thị Ánh Hoa và 2 phó giám đốc Bùi Gia Khánh, Đỗ Xuân Đăng đã ra mắt và nhận hoa chúc mừng của Thường trực Tỉnh ủy. Tuyết Ly (báo Bình Phước online)