Phát huy hiệu quả nguồn vốn cho vay Hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm

Thứ năm - 20/05/2021 08:26
Sau gần 6 năm triển khai thực hiện Nghị định số 61/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ quốc gia về việc làm; đặc biệt từ khi có Nghị định số 74/2019/NĐ-CP của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 61/2015/NĐ-CP thì nguồn vốn Hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm thự hiện cho vay tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Đồng Phú đã thực sự phát huy được hiệu quả tích cực, góp phần quan trọng giúp hàng nghìn lao động tại các xã, thị trấn có được việc làm, thu nhập ổn định từ nguồn vốn vay.
Mô hình vay vốn hỗ trợ tạo việc làm để chuyển đổi từ trồng điều sang trồng cây mít cho năng suất và hiệu quả cao tại ấp Tân Phú, xã Thuận Phú
Tại huyện Đồng Phú trong thời gian qua, NHCSXH huyện đã tích cực phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác triển khai có hiệu quả nguồn vốn cho vay từ chương trình Hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm, tạo đòn bẩy để người lao động mở rộng sản xuất, kinh doanh, phát triển các dự án khởi nghiệp nhằm thu hút lao động vào làm việc ổn định, góp phần phát triển kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.
image001
Mô hình khởi nghiệp nuôi chồn hương để tạo nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất cà phê chồn của anh Nguyễn Bá Cừ tại ấp Tân Phú, xã Thuận Phú

Tính từ thời điểm triển khai thực hiện Nghị định số 61/2015/NĐ-CP đến nay doanh số cho vay Hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm thực hiện cho vay tại NHCSXH huyện Đồng Phú đạt 35.913 triệu đồng, tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm cho 1.121 lao động. Dư nợ đến ngày 15/5/2021 đạt 21.541 triệu đồng với 562 khách hàng đang còn vay vốn.
Để tiếp tục phát huy hiệu quả sử dụng nguồn vốn chương trình cho vay Hỗ trợ tạo việc làm, đặc biệt ưu tiên nguồn vốn cho các dự án khởi nghiệp của thanh niên. Trong thời gian qua NHCSXH huyện phối hợp cùng với Huyện đoàn Đồng Phú rà soát và tập trung nguồn vốn cho vay đối với những dự án khởi nghiệp của thanh niên để đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh nhằm thu hút và tạo việc làm ổn định cho lao động tại địa phương. Bên cạnh đó, nguồn vốn từ chương trình này còn hỗ trợ để người lao động tại các xã thực hiện chuyển đổi sang các loại cây trồng, vật nuôi cho năng suất và hiệu quả cao như: Vú sữa hoàng kim, Cherry Braxin, Sầu riêng, bưởi da xanh, cam quít, chăn nuôi dê, bò sinh sản,… Đồng thời để đáp ứng tốt hơn nhu cầu về nguồn vốn Hỗ trợ tạo việc làm cho người lao động, hằng năm NHCSXH huyện phối hợp với Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện; Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn thực hiện rà soát nhu cầu vay vốn của người lao động để xây dựng kế hoạch nguồn vốn sát với nhu cầu nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của người lao động trong việc tiếp cận được với nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH. Bên cạnh đó, NHCSXH huyện tiếp tục tham mưu Thường trực huyện ủy – Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân huyện hằng năm dành một phần ngân sách huyện chuyển sang NHCSXH huyện nhằm tạo lập nguồn vốn cho vay ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, trong đó ưu tiên nguồn vốn để cho vay đối với người lao động từ chương trình Hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm. Đến nay nguồn vốn ngân sách huyện chuyển cho NHCSXH huyện để thực hiện cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác đạt 4.599 triệu đồng, trong đó nguồn vốn dành cho chương trình Hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm từ ngân sách huyện đạt 4.437 triệu đồng. Riêng trong năm 2021 nguồn ngân sách huyện chuyển sang NHCSXH là 1.055 triệu đồng để thực hiện cho người lao động vay vốn từ chương trình Hỗ trợ tạo việc làm.
 Từ khi Nghị định 74/2019/NĐ-CP có hiệu lực thi hành đã có một số điểm mới đáng chú ý như: Mức cho vay tối đa đối với 01 người lao động được nâng lên 100 triệu đồng; đối với cơ sở sản xuất kinh doanh là 2 tỷ đồng và tối đa không quá 100 triệu đồng cho 01 lao động được tạo việc làm; thời hạn cho vay tối đa được nâng lên 120 tháng thay vì 60 tháng như trước đây; lãi suất cho vay bằng lãi suất cho vay hộ cận nghèo tại cùng thời điểm; Ngân hàng cho vay trực tiếp đến người lao động có ủy thác một số nội dung công việc trong quy trình cho vay cho các tổ chức chính trị - xã hội và thông qua các Tổ Tiết kiệm và vay vốn.

Tác giả bài viết: Danh Tuấn – NHCSXH huyện Đồng Phú