Cẩn trọng với sâu đục trái phá hoại vườn điều

Thứ sáu - 26/02/2021 14:10
Hiện nay, cây điều đang thời kỳ đồng loạt ra hoa đậu trái. Vì vậy, Hội Nông dân xã Bù Nho phối hợp cùng với các chi hội thường xuyên tổ chức thăm vườn điều của các hộ dân nhằm sớm phát hiện tình trạng sâu bệnh hại cho cây điều
Ông Ninh Quốc Hòa – CT HND xã Bù Nho thăm vườn điều cùng nông dân
Qua việc thường xuyên thăm vườn cùng bà con nông dân, hội Nông dân xã đã hướng dẫn bà con chăm sóc vườn giai đoạn đậu trái và nuôi dưỡng trái như: Giai đoạn này cần bổ sung các nguyên tố vi lượng như: Boro, kẽm, canxi,… nhằm tăng khả năng đậu trái, nâng cao chất lượng hạt, có thể sử dụng kết hợp các sản phẩm như dưỡng trái chắc hạt nhân to MC003 + Canxi Bo, Antonik + HK 7-5-44 +TE, Dưỡng bông dưỡng trái,…

Tuy nhiên, ở một số ít vườn điều tình trạng sâu đục trái cũng đã xuất hiện phá hoại trên trái điều, qua đó hội Nông dân xã đã hướng dẫn bà con cách phòng trừ hiệu quả nhất với cách phòng trị như: thường xuyên đi thăm vườn để phát hiện giai đoạn sâu trưởng thành đẻ trứng (xuất hiện bướm chấm hoa nhỏ), thời kỳ này thường rơi vào đầu mùa xuân (gần tết âm lịch), giai đoạn này xịt rất hiệu quả. Còn để sâu gây hại vào trái và liên kết trái lại với nhau thì phải thực hiện như sau: nếu xuất hiện ít và thấp thì làm bằng thủ công là hái hết các trái bị gây hại cho vào thùng và đổ nước vào để tiêu diệt sâu; Còn nhiều thì chịu khó lấy cây tách các quả điều dích lại với nhau và kết hợp xịt thuốc sâu có tính chất lưu dẫn (vd: F16; nanofos 705EC; ...) xịt kỹ vào chùm, trái bị gây hại.

Tác giả bài viết: Lê Hưng