img1 img1 img1 img1 img1

Đồng hành cùng học sinh, sinh viên

Thứ ba - 27/09/2022 16:19
Thực hiện chủ trương của Chính phủ không để học sinh, sinh viên (HSSV) nào vì khó khăn về tài chính phải bỏ học giữa chừng và không được đến trường, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Lộc Ninh chú trọng phối hợp với chính quyền địa phương, các hội đoàn đoàn thể nhận ủy thác thực hiện kịp thời, hiệu quả chương trình tín dụng HSSV có hoàn cảnh khó khăn. Qua đó, nhiều HSSV nghèo, gia cảnh khó khăn, có điều kiện học tập, vững bước đến tương lai...
Các hộ gia đình nhận tiền vay vốn Học sinh, sinh viên tại điểm giao dịch xã của NHCSXH huyện tại các xã, thị trấn
Các hộ gia đình nhận tiền vay vốn Học sinh, sinh viên tại điểm giao dịch xã của NHCSXH huyện tại các xã, thị trấn

           Từ ngày 19/5/2022, mức cho vay tối đa đối với học sinh, sinh viên (HSSV) sẽ tăng từ 2,5 triệu đồng/tháng/HSSV lên 4 triệu đồng/tháng/HSSV. Các xã, thị trấn đã tích cực triển khai chương trình tín dụng HSSV. Thời gian qua, các hội, đoàn thể nhận ủy thác, tổ TK&VV kịp thời hướng dẫn các hộ đủ điều kiện được vay vốn, không có trường hợp HSSV phải nghỉ học do không có tiền đóng học phí. Hầu hết hộ vay vốn chương trình tín dụng HSSV có ý thức, trách nhiệm trả lãi, trả nợ đến hạn, giúp ngân hàng quản lý và tái đầu tư hiệu quả nguồn vốn vay.

Điển hình như gia đình bà Hà Thị Tường, ấp Tà Thiết, xã Lộc Thịnh, huyện Lộc Ninh, gia đình bà ít đất sản xuất, chồng đi làm thuê, bà buôn bán quán cơm nhỏ ven đường vào khu di tích Tà Thiết. Khi 4 đứa con lần lượt lên cấp III, gia đình bà luôn lo lắng đến khi vào đại học thì không biết phải xoay sở như thế nào để các con bước vào ngưỡng cửa đại học. Bà còn nhớ khi đứa con đầu của bà vừa trúng tuyển vào đại học. Gia đình bà được tổ Tiết kiệm và vay vốn trong ấp hướng dẫn hồ sơ để vay vốn chương trình  HSSV có hoàn cảnh khó khăn từ NHCSXH huyện Lộc Ninh. Đến nay lần lượt 4 người con của bà điều được tiếp cận vốn vay ưu đãi HSSV có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền đã vay là 212 triệu đồng. Từ đó giúp gia đình bớt lo phần học phí và một phần các khoản chi tiêu trong nhiều năm qua giúp các con yên tâm đến trường, hiện nay có 2 đứa con đã ra trường và có việc làm ồn định. Bà Tường vui vẻ chia sẻ.

         Thời gian qua NHCSXH huyện chủ động phối hợp chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị, xã hội nhận ủy thác trên địa bàn thông báo kịp thời đến người dân và HSSV về chính sách tín dụng ưu đãi cũng như quy trình, thủ tục vay vốn.
Từ năm 2017 đến cuối tháng 8/2022, doanh số cho vay chương trình HSSV có hoàn cảnh khó khăn đạt 43 tỷ 067 triệu đồng, với 1.774 hộ gia đình được vay vốn. Với những hiệu quả thiết thực, chương trình tín dụng HSSV thật sự đồng hành với các hộ gia đình, mang tính nhân văn sâu sắc. Nguồn vốn được quản lý chặt chẽ, cho vay đúng quy trình, đối tượng, người vay sử dụng vốn đúng mục đích. Qua đó, góp phần giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, bình đẳng trong giáo dục, đào tạo. Chương trình tín dụng HSSV tạo được sự đồng thuận cao trong toàn xã hội, đáp ứng xu hướng xã hội hóa giáo dục và nguyện vọng nhân dân, con em hộ nghèo, khó khăn có điều kiện đến trường, theo đuổi ước mơ học tập, có cơ hội việc làm, ổn định cuộc sống. NHCSXH huyện sẽ đẩy mạnh nhiều hình thức truyền thông về chủ trương, chính sách cho vay đối với HSSV và phối hợp chính quyền đoàn thể địa phương thực hiện hiệu quả chương trình tín dụng HSSV, tiếp tục kiện toàn hoạt động điểm giao dịch xã để phục vụ người dân. Đồng thời, nâng cao chất lượng tín dụng, hoạt động ủy thác, hoạt động tổ TK&VV để phát huy hơn nữa hiệu quả chương trình tín dụng HSSV.
 

Tác giả bài viết: Viết Dần

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập16
  • Hôm nay874
  • Tháng hiện tại32,844
  • Tổng lượt truy cập4,872,049
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây