img1 img1 img1 img1 img1

Ngân hành chính sách xã hội triển khai thực hiện hỗ trợ lãi suất theo Nghị quyết số 11/2022/NQ-CP

Thứ năm - 02/06/2022 10:00
Ngày 30/5/2022 Chính phủ ban hành Nghị định số 36/2022/NĐ-CP về hỗ trợ lãi suất (HTLS) đối với các khoản vay tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH)
NHCSXH huyện Đồng Phú thực hiện giải ngân cho khách hàng vay vốn
NHCSXH huyện Đồng Phú thực hiện giải ngân cho khách hàng vay vốn
1. Theo đó, đối tượng được HTLS là khách hàng vay vốn tại NHCSXH có các khoản vay đáp ứng đủ điều kiện được ngân sách nhà nước HTLS bao gồm:
a) Thuộc các chương trình tín dụng chính sách do NHCSXH cho vay theo: Nghị định của Chính phủ; Quyết định của Thủ tướng Chính phủ; Văn bản ủy thác của chính quyền địa phương, các tổ chức kinh tế, tổ chức chính trị - xã hội, các hiệp hội, các hội, các tổ chức phi Chính phủ, các cá nhân trong và ngoài nước; hiệp định, hợp đồng vay lại từ nguồn vốn ODA và ưu đãi nước ngoài; thỏa thuận tài trợ nước ngoài khác.
b) Có lãi suất vay vốn trên 6%/năm;
c) Được NHCSXH giải ngân, có phát sinh dư nợ trong thời gian thực hiện HTLS và tính đến ngày 29/5/2022 chưa hoàn thành việc tất toán khoản vay.
d) Khách hàng vay vốn đúng đối tượng vay vốn và sử dụng vốn vay đúng mục đích theo quy định.
2. Thời gian thực hiện HTLS là từ ngày 01/01/2022 đến ngày 31/12/2023 hoặc khi NHCSXH thông báo kết thúc thực hiện HTLS tùy theo thời điểm nào đến trước.
3. Thời gian vay được HTLS được xác định từ thời điểm giải ngân khoản vay đến thời điểm khách hàng trả hết nợ gốc nhưng không nằm ngoài thời gian thực hiện HTLS.
4. Mức HTLS cho khách hàng vay vốn là 2%/năm tính trên số dư nợ vay của các khoản giải ngân được giải ngân trong thời gian thực hiện HTLS và thời gian vay được HTLS.
Nghị định nêu rõ, việc hỗ trợ lãi suất bảo đảm công khai, minh bạch, đúng đối tượng, đúng mục đích, tránh trục lợi chính sách.
Ngân sách Nhà nước bố trí đầy đủ, kịp thời nguồn vốn hỗ trợ lãi suất để NHCSXH thực hiện hỗ trợ lãi suất đối với khách hàng. Tổng nguồn vốn hỗ trợ lãi suất tối đa là 3 nghìn tỷ đồng.
NHCSXH thực hiện hỗ trợ lãi suất đảm bảo đúng quy định, tạo thuận lợi cho khách hàng. Không thực hiện hỗ trợ lãi suất đối với dư nợ quá hạn hoặc được gia hạn nợ.
Về phương thức hỗ trợ lãi suất, ngân sách Nhà nước thực hiện hỗ trợ lãi suất cho khách hàng vay vốn thông qua NHCSXH và thực hiện chi trả số tiền hỗ trợ lãi suất cho NHCSXH theo quy định.
Định kỳ hằng tháng hoặc khi khách hàng vay vốn trả nợ, NHCSXH thực hiện HTLS cho khách hàng và giảm trừ vào số tiền lãi phải trả của khách hàng vay vốn.
Tại Phòng giao dịch NHCSXH huyện Đồng Phú, tính đến ngày 30/5/2022 tổng nguồn vốn giải ngân trong năm 2022 đạt 41,5 tỷ đồng với 1.110 lượt khách hàng được vay vốn. Trong đó, nguồn vốn có lãi suất cho vay trên 6%/năm  là 41,4 tỷ đồng với 1.103 lượt khách hàng vay vốn đủ điều kiện để được hỗ trợ lãi suất theo Nghị định số 36/2022/NĐ-CP của Chính phủ.


 

Tác giả bài viết: Danh Tuấn – NHCSXH huyện Đồng Phú

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay568
  • Tháng hiện tại42,705
  • Tổng lượt truy cập6,232,041
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây