img1 img1 img1 img1 img1

Tăng cường công tác đào tạo Ban quản lý Tổ Tiết kiệm và vay vốn để nâng cao hiệu quả kết nối tín dụng chính sách với người dân

Thứ tư - 23/03/2022 15:56
Đối với Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) từ khi đi vào hoạt động đến nay các Tổ Tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) đóng một vai trò hết sức quan trọng, là sợi dây kết nối nguồn vốn tín dụng chính sách với người dân trên địa bàn các xã, thị trấn của huyện Đồng Phú. Nhờ sự hoạt động hiệu quả của các Tổ TK&VV trong những năm qua đã giúp Phòng giao dịch NHCSXH huyện Đồng Phú thực hiện thắng lợi những mục tiêu về giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội mà Đảng và Nhà nước giao phó.
Tăng cường công tác đào tạo Ban quản lý Tổ Tiết kiệm và vay vốn để nâng cao hiệu quả kết nối tín dụng chính sách với người dân
Cánh tay nối dài của NHCSXH huyện Đồng Phú
Có thể nói, hoạt động của các Tổ TK&VV trên địa bàn các ấp, khu phố chính là cánh tay nối dài giúp NHCSXH huyện nhằm chuyển tải nguồn vốn tín dụng chính sách một cách nhanh chóng, kịp thời và đến đúng đối tượng thụ hưởng. Vì vậy, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Ban quản lý các Tổ TK&VV là một trong những ưu tiên hàng đầu của NHCSXH củng như các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác. Trong những năm qua ngoài việc củng cố nâng cao chất lượng hoạt động của Ban quản lý các Tổ TK&VV yếu kém thì NHCSXH huyện Đồng Phú đã tăng cường công tác đào tạo, tập huấn về những nội dung liên quan đến quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách cho Ban quản lý các Tổ TK&VV.
Ngay từ đầu năm 2022, NHCSXH huyện Đồng Phú đã tham mưu Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện ban hành Kế hoạch số 97/KH-BĐD ngày 28/02/2022 về tập huấn cho cán bộ hội, đoàn thể; Tổ TK&VV; Ban giảm nghèo cấp xã và Trưởng các ấp, khu phố. Trong đó, riêng tập huấn cho Ban quản lý Tổ TK&VV được NHCSXH huyện phối hợp với 4 hội, đoàn thể nhận ủy thác tổ chức 11 lớp tại 11 xã, thị trấn trên địa bàn huyện với tổng số 380 Tổ trưởng và Tổ phó các Tổ TK&VV được triệu tập. Với mục tiêu tổ chức tập huấn cho 100% đối tượng nằm trong danh sách triệu tập. Thông qua các buổi tập huấn cán bộ NHCSXH huyện sẽ truyền tải những nội dung liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ của các Tổ TK&VV khi tham gia công tác nhận ủy nhiệm với NHCSXH huyện về quản lý nguồn vốn, thu lãi và thu tiền gửi tại cơ sở. Đồng thời thông qua các buổi tập huấn còn tạo điều kiện để các Tổ TK&VV giao lưu học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau trong công tác bình xét và quản lý nguồn vốn cho vay hiệu quả, đúng đối tượng. Nhờ công tác tập huấn trong năm 2021 và 2 tháng đầu năm 2022 tỷ lệ Tổ TK&VV xếp loại tốt, khá đạt 99%, không có Tổ yếu kém.
Nâng cao hiệu quả hoạt động ủy thác
Trên địa bàn huyện Đồng Phú hiện có 190 Tổ TK&VV, trong đó có đến 180 tổ đạt loại Tốt (tỷ lệ 94,7%). Nhờ phát huy vai trò kết nối tín dụng chính sách đến người dân của các Tổ TK&VV, doanh số cho vay đến ngày 20/3/2022 đạt 13 tỷ đồng với gần 401 lượt khách hàng vay vốn, qua đó nâng tổng dư nợ tín dụng chính sách đến ngày 20/3/2022 đạt 273 tỷ đồng với 7.017 khách hàng còn dư nợ.
Phòng giao dịch NHCSXH huyện Đồng Phú sẽ thường xuyên cập nhật để điều chỉnh kế hoạch nguồn vốn đến các Tổ TK&VV nhằm đáp ứng nhu cầu vay mới của người dân. Đồng thời, để ngăn chặn hộ vay bán đất bỏ đi khỏi nơi cư trú, các Tổ trưởng Tổ TK&VV cần tăng cường công tác giám sát, tuyên truyền người vay nghiêm chỉnh chấp hành những cam kết với ngân hàng khi làm hồ sơ vay vốn tín dụng chính sách và phải hoàn thành nghĩa vụ trả nợ trước khi chuyển đi địa phương khác sinh sống. Hiện tất cả Tổ TK&VV đều hoạt động dưới sự quản lý của các tổ chức chính trị - xã hội: Đoàn thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân và Hội Cựu chiến binh.
Phó Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Đồng Phú Nguyễn Danh Tuấn cho biết: “Trong thời gian tới NHCSXH huyện sẽ chú trọng hơn nữa công tác phối hợp, ủy thác cho vay tín dụng ưu đãi giữa NHCSXH và các tổ chức chính trị - xã hội. Phát huy hơn nữa tính năng động, sáng tạo, cần mẫn của các Tổ TK&VV trên địa bàn cũng như đẩy mạnh công tác đào tạo, tập huấn về nghiệp vụ quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách nhằm khắc phục một số hạn chế ở các Tổ chưa đạt kỳ vọng”.
Ngoài ra, các Tổ TK&VV trên địa bàn huyện Đồng Phú còn thực hiện thêm chức năng huy động vốn nhằm tạo lập thêm nguồn vốn tín dụng chính sách phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới của địa phương.
 

Tác giả bài viết: NHCSXH huyện Đồng Phú

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập12
  • Máy chủ tìm kiếm9
  • Khách viếng thăm3
  • Hôm nay595
  • Tháng hiện tại17,903
  • Tổng lượt truy cập5,140,881
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây