img1 img1 img1 img1 img1

Các cấp hội tập trung thực hiện 5 nội dung quan trọng

Thứ tư - 03/04/2019 08:15
Sáng ngày 2.4, tại Hà Nội, Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam lần thứ 2 (khoá VII) tiếp tục ngày làm việc thứ 2 và bế mạc. 5 nội dung quan trọng mà các cấp Hội NDVN cần tập trung thực hiện trong năm 2019 đã được đồng chí Thào Xuân Sùng, Chủ tịch HNDVN nêu trong kết luận.
Toàn cảnh Hội nghị BCH TW Hội Nông dân lần thứ 2, khóa VII
Toàn cảnh Hội nghị BCH TW Hội Nông dân lần thứ 2, khóa VII

Ngày làm việc thứ 2, Hội nghị tiếp tục với các nội dung: Thảo luận về Đề án Ủy ban Kiểm tra Hội ND các cấp nhiệm kỳ 2018-2023; Quy chế hoạt động của Ủy ban Kiểm tra T.Ư Hội NDVN khóa VII, nhiệm kỳ 2018-2023; Dự thảo và thông qua Nghị quyết Hội nghị lần thứ 2 Ban chấp hành T.Ư Hội NDVN khóa VII.

Theo kế hoạch Đề án thành lập Ủy ban kiểm tra Hội ND các cấp nhiệm kỳ 2018- 2023, vào khoảng cuối tháng 5/2019 T.Ư Hội NDVN sẽ ban hành Hướng dẫn cụ thể để các tỉnh, thành Hội lấy đó làm căn cứ triển khai thực hiện.

Chủ động vào cuộc, không thể “ngồi im”

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Chủ tịch Thào Xuân Sùng nhấn mạnh, Ban kiểm tra phải có 4 cấp từ Trung ương đến cơ sở, cấp xã phải có ban kiểm tra, có ít nhất từ 2 người trở lên. Hệ thống Hội phải khắc phục tình trạng hành chính hóa, phải vào cuộc tìm hiểu và bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp cho hội viên ND, chứ không thể “ngồi im” trước những sự việc xảy ra ảnh hưởng tới hội viên, nông dân. Những vụ việc như vừa rồi xảy ra ở Phú Thọ và Thái Nguyên trong việc quản lý cấp phép khai thác khoáng sản ảnh hưởng xấu đến môi trường và quyền lợi của hội viên nông dân thì Hội Nông dân phải vào cuộc và đây là vai trò của Ủy ban Kiểm tra Hội các cấp, hoạt động kiểm tra của Hội không chỉ có ý nghĩa xây dựng nội bộ Hội, mà trong các giới hạn đã được quy định, hoạt động này còn có ý nghĩa xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền các cấp.

Chủ tịch Thào Xuân Sùng cho biết, năm 2019, Hội NDVN sẽ tổ chức các Hội nghị nghiên cứu, quán triệt, triển khai Nghị quyết Đại hội VII Hội Nông dân Việt Nam cho cán bộ Hội ở 3 miền Bắc -Trung – Nam và cho cán bộ Hội thuộc cơ quan T.Ư Hội . Hội Nông dân Việt Nam sẽ sắp xếp lại bộ máy, thống nhất tên gọi các ban chuyên môn của Hội và sớm đưa các bộ máy đó đi vào hoạt động trong 6 tháng đầu năm nay.

Hội nghị đã thảo luận và biểu quyết số lượng trong người trong UBKT các cấp trong đó đa số các Ủy viên BCH T.Ư Hội nhất trí thông qua phương án: ở cấp tỉnh không quá 7 người , cấp huyện không quá 5 người, cấp xã không quá 3 người.

5 nội dung quan trọng cho năm 2019

Chủ tịch Thào Xuân Sùng đã nhấn mạnh, trong năm 2019, Hội Nông dân Việt Nam cần tập trung vào 5 nội dung chủ yếu sau:

-Thứ nhất, tiếp tục triển khai các Nghị quyết của Đảng về xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị. Năm 2019, tập trung cao nhất để nghiên cứu, quán triệt, thực hiện thể chế hoá, cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VII – Hội Nông dân Việt Nam (nhiệm kỳ 2018-2023). Đây sẽ là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt cho năm 2019, nhằm đẩy nhanh tiến độ đưa nghị quyết vào cuộc sống.

– Thứ hai, Ban Thường vụ Trung ương Hội sẽ chỉ đạo xây dựng đề án Trung tâm thông tin nông nghiệp, nông dân. Trung tâm này có nhiệm vụ cung cấp thông tin giá cả thị trường nông sản để hội viên nông dân kịp thời cập nhật. Để làm được điều này, Hội cần  phải có sự phối hợp với nhiều Ban, ngành, từng bước cụ thể hóa các nội dung liên quan.

– Thứ ba, xây dựng quy trình của mô hình phát triển sản xuất, tiêu thụ nông sản với quy trình chặt chẽ, để phục vụ cho học tập, nhân rộng. Trong đó vai trò của Hội ND các cấp tạo được dấu ấn đậm nét, với tinh thần chịu trách nhiệm cao.

-Thứ tư, tập trung đổi mới phương thức hoạt động Hội, trọng tâm là đổi mới các hoạt động tư vấn, dịch vụ hỗ trợ hội viên nông dân gắn chặt với hoạt động của Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ nông dân theo Quyết định 673.

-Thứ năm, tập trung rà soát, tập hợp những vấn đề bức xúc ở nông thôn liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên, nông dân đang diễn ra ở 63 tỉnh, thành. Hội ND các cấp cần phối hợp với chính quyền địa phương giải quyết không để xảy ra khiếu kiện đông người, vượt cấp; giữ ổn định an ninh trật tự, không làm ảnh hưởng đến đời sống của hội viên, nông dân.

100% đại biểu tham dự hội nghị đã nhất trí thông qua dự thảo nghị quyết, trong đó thống nhất các nhiệm vụ, giải pháp cần tập trung chỉ đạo thực hiện năm 2019, đặc biệt là thực hiện 14 chỉ tiêu chủ yếu cho công tác Hội và phong trào nông dân.

Sau Hội nghị này, Hội Nông dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ vào phương hướng, nhiệm vụ công tác Hội và phong trào nông dân năm 2019 cũng như các văn bản đã được Hội nghị thông qua để tổ chức chỉ đạo và triển khai thực hiện.

Nguồn tin: Báo điện tử làng mới

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập13
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm12
  • Hôm nay4,450
  • Tháng hiện tại31,579
  • Tổng lượt truy cập4,870,784
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây